วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.ยอมรับนักท่องเที่ยวฮ่องกง-ญี่ปุ่นผวาการเมืองป่วน

ททท.ยอมรับนักท่องเที่ยวฮ่องกง-ญี่ปุ่นผวาการเมืองป่วน

  • Share:

ททท. ชี้แจงข้อมูลรายวัน หลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รับอาจต้องลดเป้ายอดนักท่องเที่ยว หากไม่สามารถหาตลาดใหม่ทดแทน ประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวลดหลังตรุษจีน...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่า จำนวนนักท่องเที่ยวและยอดจองห้องพักในไทยลดลง จากผลกระทบความไม่สงบทางการเมือง แต่ยังอยู่ในวงจำกัดเฉพาะกรุงเทพมหานคร ส่วนประเทศที่มีการยกเลิกการเดินทาง และมียอดท่องเที่ยวลดลงอย่างน่าเป็นห่วง คือ ฮ่องกง และญี่ปุ่น

ส่วนนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ และมาเลเซีย ยังเชื่อมั่นเข้ามาท่องเที่ยวในไทย หากรัฐบาลไม่ประกาศใช้มาตรการห้ามออกจากเคหะสถานในยามวิกาล หรือ เคอร์ฟิวส์ เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นิยมท่องเที่ยวกลางคืน แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงได้ โดยจะมีการหารือรวบรวมข้อมูลอีกครั้งหลังเทศกาลตรุษจีน ปลายเดือนนี้

ททท. จะชี้แจงต่อบริษัทท่องเที่ยวต่างชาติ และให้ข้อมูลผ่านสำนักงาน ททท. 27 แห่งทั่วโลก เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการใน สถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐบาล โดยจะส่งข้อมูลรายวัน ขณะเดียวกัน ก็จะปรับแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวออกไปสู่ต่างจังหวัดที่ไม่มีผลกระทบของ สถานการณ์การเมือง

ปี 2557 ททท. มีเป้าหมายมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ 28.01 ล้านคน หรือ 7.28% สร้างรายได้เข้าประเทศ 1,325,450 ล้านบาท นักท่องเที่ยวชาวไทย 136.8 ล้านคน หรือ 9% สร้างรายได้ประมาณ 700,000 ล้านบาท แต่อาจจำเป็นต้องปรับลดตัวเลข หากไม่สามารถหาตลาดนักท่องเที่ยวใหม่เข้ามาทดแทนได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้