วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กปปส.' ลั่นวินิจฉัยศาล รธน. เลื่อนหรือไม่ ไม่มีผลต่อการชุมนุม

'กปปส.' ลั่นวินิจฉัยศาล รธน. เลื่อนหรือไม่ ไม่มีผลต่อการชุมนุม

  • Share:

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. ถก แกนนำ กปปส. รับมือเลือกตั้งล่วงหน้า-ทั่วไป ด้าน "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส. ลั่นคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนหรือไม่ ไม่มีผลต่อการชุมนุม...

วันที่ 24 ม.ค. 57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำ กปปส. เดินทางมาที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บริเวณเวทีปทุมวัน เพื่อประชุมมาตรการรับมือการเลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งทั่วไป ขณะที่บรรยากาศบริเวณโดยรอบเวทีเป็นไปตามปกติ

ด้านนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กปปส. ระบุว่าเช้าวันนี้ แกนนำ กปปส. ได้มีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการรองรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะมีผลให้เดินหน้าเลือกตั้ง หรือเลื่อนการเลือกตั้ง ก็ไม่มีผลต่อการชุมนุม

ขณะเดียวกัน เรียกร้องกลุ่มคนเสื้อแดง อย่าหลงเชื่อข้ออ้างของแกนนำคนเสื้อแดงว่า หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้เลื่อนการเลือกตั้ง ถือเป็นขบวนการปฏิวัติรัฐประหาร เพราะคำวินิจฉัยของศาลไม่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายเคารพคำตัดสินของศาล รวมถึง กปปส. ก็จะน้อมรับคำตัดสินของศาลเช่นกัน

พร้อมย้ำว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีผลต่อการชุมนุม เพราะมีมวลชนเข้าร่วมการชุมนุมมากขึ้น อีกทั้งแกนนำยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ แต่ยอมรับว่า มีรายงานข่าวเจ้าหน้าที่ส่งชุดไล่ล่าแกนนำ

ส่วนกรณีที่รัฐบาลระบุว่า จะขอเจรจากับแกนนำ กปปส. เพื่อขอเปิดพื้นที่การจราจรนั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อ และรัฐบาลกำลังถึงตาจน เพราะข้าราชการไม่ให้ความร่วมมือ อีกทั้งกลุ่มชาวนา ซึ่งเป็นฐานเสียงส่วนใหญ่ของรัฐบาล ก็ออกมาชุมนุมเรียกร้องทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้