วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภุชงค์' เผย กกต. 20 จังหวัด ถูกปิดล้อมแล้ว

เลขาธิการ กกต. เผยสำนักงาน กต.จว. 20 จังหวัด ถูกปิดล้อมแล้ว ขณะที่มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 2 ล้านคน ห่วงหน่วย ลต. บางกะปิ บางขุนเทียน...

วันที่ 24 ม.ค. 57 ที่ตึกโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยใน 2 ประเด็น คือ 1. หากมีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจก้าวล่วงได้ จะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่ได้หรือไม่ และ 2. อำนาจในการกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นอำนาจขององค์กรใด ระหว่างผู้ร้อง คือ กกต. กับ ครม. โดยนายกรัฐมนตรีว่า ในวันนี้คงต้องรอว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร ทาง กกต. คงไม่อาจก้าวล่วงได้ กกต. ต้องปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.ฎ. จนกว่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลง

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุม กกต. ในวันนี้ เป็นการเตรียมการหาแนวทางหลายอย่างเกี่ยวกับการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. กรณีที่อาจจะมีปัญหาการปิดล้อมสถานที่กลางในการลงคะแนน ก็จะมีการซักซ้อมกับเจ้าหน้าที่ว่า ควรดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ กกต. ได้ให้นโยบายกับสำนักงาน กกต. เพื่อแจ้งแก่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (กต.จว.) ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพฯ ว่า หากมีการปิดล้อม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปสถานที่ลงคะแนนได้ หรือประชาชนไม่สามารถเดินทางไปลงคะแนนในวันที่ 26 ม.ค.ได้ จะมีวิธีการดำเนินการอย่างไร นอกจากนี้ จะหารือในประเด็นข้อกฎหมายว่า หากประชาชนไปเลือกตั้งไม่ได้ จะเสียสิทธิ์หรือไม่ และต้องดำเนินการอย่างไร

เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า สถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด 153 แห่งทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ม.ค. หาได้แล้ว แต่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ซึ่งหาได้แล้ว จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ในวันดังกล่าว ส่วน กปน. ที่จะทำหน้าที่ในวันที่ 2 ก.พ.นั้น ตอนนี้เรายังไม่คิดไปถึงตรงนี้ ขอดูเฉพาะวันที่ 26 ม.ค.ก่อน หากแก้ไขปัญหาในวันที่ 26 ม.ค.ได้ ในวันที่ 2 ก.พ. คงมีแนวทางที่ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้มีประชาชนกว่า 2 ล้านคน ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดในวันที่ 26 ม.ค. ส่วนในเขตจังหวัดมีประมาณกว่า 4 หมื่นคน จุดที่ต้องระมัดระวัง เช่น เขตบางกะปิ มีคนลงทะเบียนกว่า 8 หมื่นคน นอกจากนี้ ยังมีเขตบางขุนเทียน และจังหวัดใกล้เคียงที่มีโรงงานอุตสาหกรรม เช่น พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี สมุทรปราการ ซึ่งมีคนลงทะเบียนนับแสนคน ส่วนบัตรเลือกตั้งที่จะใช้ในวันที่ 26 ม.ค. ได้จัดส่งให้ทุกหน่วยเรียบร้อยแล้ว

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ 15 จังหวัดภาคใต้ มีการปิดศาลากลางหมดแล้ว กต.จว. ก็ถูกปิดมาหลายวันแล้ว และวันนี้ได้รับรายงานว่า กต.จว. ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถูกปิดไปแล้ว 20 จังหวัด อย่างไรก็ตาม ได้พยายามหาสถานที่ทำงาน เพราะ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เดินไปทุกวัน จะหยุดก็ไม่ได้.

เลขาธิการ กกต. เผยสำนักงาน กต.จว. 20 จังหวัด ถูกปิดล้อมแล้ว ขณะที่มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 2 ล้านคน ห่วงหน่วย ลต. บางกะปิ บางขุนเทียน... 24 ม.ค. 2557 10:39 24 ม.ค. 2557 12:24 ไทยรัฐ