วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปอดบวม' หน้าหนาว! 2 สัปดาห์แรก ตายแล้ว 1 ป่วยถึง 2 พันราย

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนระวังโรคปอดบวมช่วงหน้าหนาว แนะวิธีสังเกต 3 อาการสำคัญ ป้องกันการเสียชีวิต เผยแค่ 2 สัปดาห์แรกปี 57 พบผู้ป่วยโรคปอดบวมทั่วประเทศแล้วกว่า 2,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย คาดแนวโน้มผู้ป่วยจะมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงอยู่แล้ว เจ็บป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ที่พบบ่อยคือ ไข้หวัดและโรคปอดบวม ซึ่งโรคปอดบวมเป็นโรคที่มีอันตรายสูง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ข้อมูลการเฝ้าระวังโรครายเดือนของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จะพบผู้ป่วยโรคปอดบวมจำนวนมาก 2 ช่วง คือฤดูฝน ช่วงเดือน ก.ค.-พ.ย. และช่วงต้นปีคือ ม.ค.-มี.ค. โดยในปี 56 พบผู้ป่วยสูงสุดในเดือน ม.ค. จำนวน 20,667 ราย ส่วนปี 57 ตั้งแต่ 1-12 ม.ค. พบผู้ป่วยแล้ว 2,239 ราย เสียชีวิต 1 ราย และคาดว่าแนวโน้มผู้ป่วยจะมากขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบพิบัติภัยหนาว

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขทุกจังหวัดทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์โรคในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็นจัด ขอให้รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยง่าย 4 กลุ่มสำคัญ ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้มีโรคประจำตัว ควรจัดหาเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้เพียงพอ และอยู่ในที่อาศัยที่เหมาะสม ปกป้องลมหนาวได้ หลีกเลี่ยงการนอนตากลมหรือตากน้ำค้าง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขอนามัยของร่างกาย หมั่นล้างมือ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ ครบหมู่ และปรุงสุกใหม่ๆ เพิ่มอาหารประเภทแป้งและไขมันเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคหวัด

ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคปอดบวม สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหลายชนิด เช่น แบคทีเรียและเชื้อไวรัส อาการของโรคนี้ ผู้ป่วยโดยทั่วไปจะมีอาการสำคัญซึ่งใช้สังเกตในขั้นต้น 3 อาการคือ มีไข้สูง ไอเจ็บหน้าอก หายใจหอบ อาการมักจะเกิดตามหลังป่วยเป็นไข้หวัดประมาณ 2-3 วัน ส่วนในเด็กเล็กๆ ผู้ปกครองสามารถสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณเตือนโรคปอดบวม ได้แก่ ไข้สูง เด็กมีอาการซึมลง ไม่กินน้ำกินนม ไอมีเสมหะ หายใจหอบเร็ว หรือหายใจมีเสียงดังหวีด หรือหายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม หากมีอาการดังกล่าว ขอให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาตั้งแต่ระยะแรก อันตรายต่างๆ จะน้อยลง

"โรคปอดบวม สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ หากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัด ควรงดการออกกำลังกาย เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้เชื้อโรคลงสู่ปอดได้ง่ายขึ้น อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น ควรหยุดงาน หยุดเรียน โรคนี้หากนอนพักผ่อนมากๆ ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง และใช้ผ้าปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอหรือจาม ดื่มน้ำมากๆ เช็ดตัวบ่อยๆ เมื่อมีไข้สูง ให้กินยาตามแพทย์สั่งโดยเคร่งครัด และหมั่นสังเกตอาการที่แสดงว่าจะมีอาการรุนแรง เช่น ไข้ไม่ลด ซึมลง ถ้ามีอาการดังกล่าว ควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว.

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนระวังโรคปอดบวมช่วงหน้าหนาว แนะวิธีสังเกต 3 อาการสำคัญ ป้องกันการเสียชีวิต เผยแค่ 2 สัปดาห์แรกปี 57 พบผู้ป่วยโรคปอดบวมทั่วประเทศแล้วกว่า 2,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย คาดแนวโน้มผู้ป่วยจะมากขึ้น... 24 ม.ค. 2557 10:16 24 ม.ค. 2557 10:40 ไทยรัฐ