วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.ก.ส.รับเผือกร้อนช่วยชาวนาถือใบประทวนจำนำข้าว

บอร์ด ธ.ก.ส. มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรถือใบประทวนจำนำข้าว 1.4 ล้านราย พร้อมปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 3-5% และขยายเวลาชำระหนี้ออกไปอีก 6-12 เดือน...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นายส่งเสริม ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า คณะกรรมการธนาคาร มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ลูกค้าที่ถือใบประทวนแต่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าวกว่า 1.4 ล้านราย ในระหว่างที่รอเงินกู้จำนำข้าวจำนวน 1.3 แสนล้านบาท โดย ธ.ก.ส. เห็นชอบในหลักการ ให้ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อให้เกษตรกร ได้สามารถมาขอใช้วงเงินกู้ได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ได้ตั้งวงเงินไว้ 4-5 หมื่นล้านบาท และขยายวงเงินต่อราย จากให้วงเงินไม่เกิน 20% ของมูลค่าผลผลิตตามใบประทวน เป็นให้กู้ได้ถึง 80% แต่จะพิจารณาตามราคาตลาดไม่ใช่ราคารับจำนำ และจะลดหย่อนการใช้หลักประกันให้ด้วย พร้อมกับพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้ด้วย จากเดิมที่อยู่ในระดับ 7% จะลดลงมาเหลือ 3-5% เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ธ.ก.ส. พร้อมช่วยเหลือเกษตรกรระหว่างที่รอเงินกู้ โดยก่อนหน้านี้ตั้งวงเงินช่วยเหลือไว้ 5 พันล้านบาท แต่ชาวนาไม่สนใจที่จะมากู้ เนื่องจากดอกเบี้ยสูงและให้วงเงินน้อย แต่เมื่อมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่ คาดว่าลูกค้าจะให้ความสนใจมากขึ้น เพราะบางรายหันไปกู้เงินนอกระบบมาเพื่อใช้หนี้ธนาคาร

หากเกษตรกรสนใจที่จะมากู้โครงการนี้ ก็จะมีข้อดีในเรื่องของดอกเบี้ยที่ถูกกว่ามาก และยังนำมาชำระหนี้เดิมได้ด้วยหรือจะเอาไปลงทุนใหม่ก็ได้ ส่วนการใช้วงเงินมากแค่ไหนคงขึ้นอยู่กับ ธ.ก.ส. จะได้เงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวได้หมดเมื่อใด" นายส่งเสริม กล่าว

ภายในเดือนมีนาคมนี้ คาดว่าจะจ่ายเงินได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะชำระหนี้คืนได้ตามปกติ จากปีก่อนจ่ายเข้ามา 90% ปีนี้อาจลดลงบ้างแต่เกินครึ่งอย่างแน่นอน โดยมองว่าหนี้เสียจะเพิ่มจากปีก่อน 4% มาอยู่ที่ 4.3%

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่มีกำหนดครบชำระหนี้ในเดือนมีนาคมนี้หลายแสนราย ธ.ก.ส. ก็จะขยายเวลาการชำระหนี้ออกไป 6-12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับในอัตรา 3% อีกด้วย.

บอร์ด ธ.ก.ส. มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรถือใบประทวนจำนำข้าว 1.4ล้านราย พร้อมปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 3-5% และขยายเวลาชำระหนี้ออกไปอีก 6-12 เดือน... 24 ม.ค. 2557 09:57 24 ม.ค. 2557 10:19 ไทยรัฐ