วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผู้ปกครอง'รับ ห่วงลูกมากขึ้น เหตุ ร.ร.อยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุม

ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนใกล้พื้นที่ชุมนุมใหญ่ ปรับตัวเรียนรู้และรับมือการชุมนุมทั้งเผื่อเวลาเพิ่ม และดูแลความปลอดภัยตนเอง...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ การเดินทางไปเรียนของนักเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ หลังเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองได้ส่งผลกระทบเรื่องการเดินทาง และมีการงดการเรียนการสอนของโรงเรียนต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยผู้ปกครองรายหนึ่งที่ไปส่งนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เข้าเรียนในโรงเรียนมาแตร์เดอี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงพื้นที่ชุมนุมบริเวณเวทีราชประสงค์และพื้นที่เวทีย่อยชิดลม เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์รู้สึกเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก เพราะว่าโรงเรียนใกล้ที่ชุมนุมมาก ปกติจะให้ลูกมาโรงเรียนด้วยการส่งลงบริเวณสถานีรถไฟฟ้า ใกล้ที่ทำงานของตน เพราะโรงเรียนของลูกตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าชิดลม จากนั้นให้ลูกเดินทางด้วยตนเอง ซึ่งเหตุการณ์ทางการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ส่วนตัวพยายามติดตามสถานการณ์ และโทรสอบถามกับลูกตลอดทั้งวันจนกว่าจะเลิกเรียน และทางโรงเรียนก็ช่วยเหลือและเข้าใจสถานการณ์ เนื่องจากบางวันตนจะให้ลูกลาโรงเรียน จากความกังวลส่วนตัวของตน ที่ไม่อยากให้ลูกเดินทางเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม แต่จะใช้วิธีการโทรศัพท์กลับไปยังโรงเรียนเพื่อสอบถามการบ้านจากครูแทน

ทั้งนี้ "จากที่พูดคุยกับบุตรหลานเป็นส่วนตัว เนื่องจากตนกลัวลูกเกิดความเครียดกับสถานการณ์ทางการเมือง และการเดินทางไปโรงเรียน ลูกบอกว่าไปโรงเรียนก็มีเรียนปกติ ไม่มีอะไรให้ตกใจ เพื่อนๆ ก็ยังคุยกันเรื่องนี้ บางวิชาครูก็ให้การบ้านน้อยลง เพราะมีหลายคนขาดเรียน และกลัวจะเรียนตามกันไม่ทัน แต่หลังเลิกเรียนบางครั้งลูกก็ยังสามารถไปเดินสำรวจการชุมนุมกับเพื่อน ซึ่งลูกก็ไม่ได้รู้สึกหวาดกลัว หรือเกิดความเครียดจากสถานการณ์แต่อย่างใด" ผู้ปกครอง กล่าว

เมื่อมาที่โรงเรียนอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว "ดวงทิพย์ บุญพุ่ม" ผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนหอวัง กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เนื่องจากบ้านที่พักอาศัยอยู่ จ.นนทบุรี ปกติจะเผื่อเวลาออกจากบ้านมากกว่าปกติอยู่แล้ว โดยประมาณ 05.45-06.00 น. แม้จะมีเหตุการณ์การเมืองใกล้โรงเรียนของลูก ส่วนตัวก็ยังเดินทางมารับ-ส่งได้ตามปกติ มีบางวันก็เจอรถติดมากกว่าที่ติดปกติบ้าง มาส่งสายบ้าง ก็พยายามหาเส้นทางเลี่ยง แต่มีความกังวลใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะโรงเรียนเปิดปกติ บางครั้งรู้สึกกลัวเกิดเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งการเรียนของลูก สภาพจิตใจ ร่างกาย และกลัวลูกได้รับอันตรายที่ไม่คาดคิดบ้าง แต่ก็บอกให้ลูกระวังตัว เพราะหลังเลิกเรียนลูกของตนจะไปนั่งรอตนที่ห้างสรรพสินค้าใกล้โรงเรียน ก็พยายามเตือนให้ระวังมากขึ้น.

 

 

ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนใกล้พื้นที่ชุมนุมใหญ่ ปรับตัวเรียนรู้และรับมือการชุมนุมทั้งเผื่อเวลาเพิ่ม และดูแลความปลอดภัยตนเอง... 24 ม.ค. 2557 09:52 24 ม.ค. 2557 10:27 ไทยรัฐ