วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นนำเข้าไก่ไทย-สิ่งทอ คาดดันส่งออกโต 5%

ญี่ปุ่นนำเข้าไก่ไทย-สิ่งทอ คาดดันส่งออกโต 5%

  • Share:

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คาดปีนี้ไทยส่งออกไก่ไปญี่ปุ่นได้ 5 แสนตัน มูลค่า 7-8 หมื่นล้านบาท หลังญี่ปุ่นอนุญาตนำเข้าไก่สดจากไทยเมื่อปลายปีก่อน พร้อมหนุนผู้ประกอบการสิ่งทอ-เครื่องนุ่งห่ม ใช้ประโยชน์เจเทปา ส่งออกไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น...

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานร่วม กรอบความร่วมมือสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) ว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี คาดว่าจะทำให้การค้าระหว่างกันในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 5% ตามเป้าหมาย โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม กับสินค้าไก่สด-แปรรูป

ทั้งนี้ ได้หารือกับประธานองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ซึ่งจะช่วยผลักดันการขยายตลาดผลผลิตทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของไทยในญี่ปุ่นให้ได้ถึง 1 เท่าตัว ในปี 63

ขณะที่ญี่ปุ่นอนุญาตให้ไทยส่งออกไก่สดได้ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าปีนี้ไทยจะส่งออกได้ถึง 500,000 ตัน เป็นไก่สด 300,000 ตัน และไก่แปรรูป 200,000 ตัน มูลค่า 70,000-80,000 ล้านบาท และเพื่อให้ผู้บริโภคญี่ปุ่นมั่นใจมากขึ้น สถานทูตไทยในกรุงโตเกียว กรมปศุสัตว์ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว ได้ร่วมกันจัดงาน "ยากิโทริ ปาร์ตี้" ภายในงาน นำไก่มาประกอบอาหารที่หลากหลายให้ชาวญี่ปุ่น ทั้งผู้ซื้อ ผู้นำเข้าได้เลือกลิ้มลองรสชาติ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 500 คน

สำหรับสินค้าสิ่งทอ (ผ้าผืน และเส้นด้าย) ตั้งเป้าหมายส่งออกปีนี้เพิ่มขึ้น 9% เพราะความต้องการในตลาดหลัก ทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ยุโรป น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนสินค้าเครื่องนุ่งห่ม คาดว่าเพิ่มขึ้น 5% เพราะภาวะเศรษฐกิจในตลาดหลักปรับตัวดีขึ้น โดยผลการประชุมดังกล่าวได้มุ่งส่งเสริม และพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันของหลายโครงการ เพื่อประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมทั้งสองฝ่าย รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นผ่านการใช้ประโยชน์ภายใต้กรอบเจเทปา

ขณะเดียวกัน จะมีการส่งผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมาช่วยพัฒนาในเรื่องมาตรฐานสินค้า การวิจัย และพัฒนาในแนวทางการตรวจสอบ (คิวซี) การประสานงานธุรกิจ การจัดสัมมนา เน้นเรื่องแนวโน้มความต้องการของตลาด สภาพตลาด เพื่อให้ไทยผลิตสินค้าได้ตรงกับความต้องการ และเข้าใจช่องทางการเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น พร้อมกับเชิญผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอของญี่ปุ่น เข้าร่วมงานแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนัง วันที่ 12 - 16 มี.ค. นี้ ที่เมืองทองธานีด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้