วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขวัญชัย' ฮึดลั่นสู้ต่อไม่ถอดใจ

พุ่งปมการเมืองแดงรุมประณามผู้บงการ-มือปืน

“ขวัญชัย” ประกาศลั่นเดินหน้าสู้ต่อ ไม่ถอดใจ หลังถูกมือปืนกราดอาก้ารัวถล่มปางตายคาบ้าน ฟันธงปมเด็ดหัวเรื่องการเมืองแน่นอน แฉนาทีเฉียดตายหลังถูกยิงล้มกลิ้งหลบไปใต้โต๊ะ คาดมือปืนคิดว่าไม่รอดแล้วเลยเผ่นหนี มั่นใจเป็นมืออาชีพต้องการฆ่าให้ตายสถานเดียว ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้งดูจุดที่คนร้ายจอดรถลงมายิงถล่มหาแนววิถีกระสุน พฐ.เก็บปลอกกระสุนปืนได้ 43 ปลอก หัวกระสุน 10 หัว ด้านคนเสื้อแดงภาคอีสานแถลงการณ์ประณามคนบงการและผู้ก่อเหตุ เรียกร้อง 4 ข้อให้ตำรวจตามจับคนร้ายให้ได้โดยเร็ว ขอคุ้มครองความปลอดภัย ยันเดินหน้าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและไม่เอารัฐประหาร

จากเหตุการณ์อุกอาจ มือปืนกราดอาก้ายิงถล่มนายขวัญชัย  สาราคำ  หรือ “ขวัญชัย ไพรพนา” อายุ 61 ปี ประธานชมรมคนรักอุดรและประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด แกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน  ขณะนั่งดื่มกาแฟอยู่หน้าบ้าน  ภายในชมรมคนรักอุดร เลขที่ 449 ริมถนนสายอุดร-บ้านสามพร้าว หมู่ 11 ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี คมกระสุนพุ่งเจาะต้นแขนขวาและขาขวาได้รับบาดเจ็บสาหัส  ถูกนำส่ง รพ.เอกอุดร แพทย์ช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตราย เหตุเกิดเมื่อตอนสายวันที่ 22 ม.ค. ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด  พบว่าคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขับรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ มาจอดริมรั้วหน้าบ้าน  มือปืนที่นั่งเบาะข้างคนขับเปิดประตูลงจากรถมากราดยิงถล่มเข้าไปในบ้านก่อนขึ้นรถหลบหนีไป ส่วนสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานน่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวและเรื่องอื่นๆนั้น
ความคืบหน้าการเร่งคลี่คลายคดียิงถล่ม

แกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 ม.ค. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี  นำกำลังตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่บ้านนายขวัญชัยอีกครั้ง  เพื่อตรวจดูจุดจอดรถของคนร้าย จุดที่มือปืนลงมายืนกราดยิง  และตรวจแนววิถีกระสุนที่ยิงถล่มเข้าไปในบ้านเพื่อประกอบการสืบสวนสอบสวน เนื่องจากภาพจากกล้องวงจรปิดไม่ชัดเจน ขณะที่การ์ดของชมรมคนรักอุดรได้นำป้ายไวนิลภาพ  พ.ต.ท. ทักษิณ  ชินวัตร  ที่ติดอยู่บนรั้วริมถนนออก เนื่องจากปิดบังทัศนียภาพด้านนอกถนนซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายจอดรถลงมายิงถล่ม

พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี เผยว่า คดีนี้ตำรวจเร่งทำงานอย่างเต็มที่ หลังจากที่ พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4 เรียก ประชุมตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยมอบหมายให้ชุดสืบสวนภูธรภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี ชุดสืบสวนพิรุณและกุหลาบดง ของ สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกันทำงาน โดยมี พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้าชุดสืบสวน ส่วนสาเหตุตั้งไว้ 3 ประเด็นคือ เรื่องส่วนตัว เรื่องการเมือง และเรื่องอื่นๆ ขณะนี้ยังให้ความสำคัญในทุกประเด็น เมื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนแล้วจึงจะค่อยๆตัดประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป ล่าสุดสอบปากคำพยานไปแล้ว 4-5 ปาก ส่วนกรณีพบวัตถุต้องสงสัยตกอยู่หน้าชมรมคนรักอุดรเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตรวจสอบแล้วเป็นเพียงก้อนหินเท่านั้น ไม่ใช่วัตถุระเบิดแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บปลอกกระสุนปืน AK.47 หรืออาก้า ตกอยู่ในที่เกิดเหตุได้ทั้งหมด 43 ปลอก และหัวกระสุน 10 หัว ส่วนสภาพบ้านมีร่องรอยถูกกระสุนปืนยิงทั้งหมด 16 รู ยังไม่นับรวมหลังคาและรั้วบ้าน ส่วนภาพสเกตช์ของคนร้ายยังไม่สามารถออกได้  เนื่องจากไม่มีพยานที่เห็นหน้าคนร้ายชัดเจน

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่  รพ.เอกอุดร  เขตเทศบาลนครอุดรธานี  สถานที่พักรักษาตัวของนายขวัญชัย สาราคำ หลังออกจากห้องผ่าตัดแพทย์ให้นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โดยมีกำลังตำรวจ 4 นายพร้อมอาวุธครบมือยืนเฝ้าอยู่หน้าห้อง โดยไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายใน รวมถึงมีการตั้งจุดตรวจบริเวณทางเข้าออกโรงพยาบาลอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายเข้ามาก่อเหตุซ้ำ  โดยนายขวัญชัยยังมีสีหน้าอิดโรย อ่อนเพลีย เนื่องจากฤทธิ์ยาสลบ แต่อาการทั่วไปดีขึ้น สามารถพูดจาตอบโต้ได้ โดยมีนายสุเทพ สุวรรณประดิษฐ์ เจ้าของสุเทพโปรโมชั่น และนายกรวีร์ สาราคำ บุตรชายนายขวัญชัยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

นายขวัญชัยเปิดเผยถึงช่วงนาทีเฉียดตายว่า ได้ยินเสียงปืนดังทีละนัด 5 ครั้ง สิ้นเสียงปืนนัดแรกรู้สึกเจ็บที่แขนขวา จากนั้นถูกยิงที่ขาขวาจนล้มลงและกลิ้งหลบคมกระสุนไปใต้โต๊ะ ก่อนจะมีเสียงปืนยิงถล่มเป็นชุดๆ คาดว่ามือปืนคงคิดว่ายิงตนตายแล้วจึงขับรถพากันหลบหนีไป มั่นใจว่าเป็นมือปืนอาชีพที่ต้องการมาฆ่าตนอย่างแน่นอน แต่ยังยืนยันไม่ถอดใจและขอสู้ต่อไป ที่รอดชีวิตมาได้เพราะตนเป็นลูกหลานหลวงปู่เสือดำ หรือหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร วัดศรีนวลธรรมวิมล ตนไม่เคยทำผิดศีลธรรม ไม่เคยผิดลูกผิดเมียใคร

แกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสานกล่าวต่อไปว่า วันนี้อดีตนายกฯทักษิณโทรศัพท์มาสอบถามอาการด้วยความเป็นห่วงและจะให้ไปรักษาตัวที่ รพ.พระราม 9 กรุงเทพฯ ที่มีแพทย์เชี่ยวชาญระบบประสาทและกระดูก แต่ตนขอรักษาตัวอยู่ที่อุดรธานีเพราะคิดว่าหากไปรักษาตัวที่กรุงเทพฯคงถูกพวก กปปส.มาปิดล้อมโรงพยาบาลแน่นอน ขนาดสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มีตำรวจอยู่ยังถูกปิดล้อม จึงขอรักษาตัวอยู่ที่นี่เพราะถ้ามีอะไรคนเสื้อแดงพร้อมจะออกมาปกป้องทันที หากถึงช่วงที่จะรักษาเรื่องระบบประสาทคงจะให้แพทย์จากกรุงเทพฯเดินทางมารักษาที่อุดรธานีแทน

ด้านนางอาภรณ์ สาราคำ อายุ 52 ปี ภรรยานายขวัญชัย เดินทางไปที่ สภ.เมืองอุดรธานี เข้าพบ พ.ต.ท.บรรจง ชาสังข์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีเพื่อให้ปากคำ โดยให้การถึงสาเหตุที่สามีถูกลอบสังหารว่า น่าจะมาจากการที่นายขวัญชัยจัดรายการวิทยุวิเคราะห์ข่าวการเมืองเป็นประจำ อาจไปกระทบความรู้สึกของกลุ่มคนที่เห็นไม่ตรงกับฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล สนับสนุนประชาธิปไตย และอาจจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์บ้านเมืองที่เดือดระอุอยู่ขณะนี้ด้วย

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ รพ.เอกอุดร คณะแพทย์ได้ย้ายนายขวัญชัยออกจากห้องไอซียูชั้น 3 ไปพักฟื้นที่ห้องวีไอพีชั้น 7 โดยมีนางอาภรณ์ สาราคำ ภรรยา พร้อมญาติและเพื่อนพ้องที่สนิทคุ้นเคยทยอยเข้าเยี่ยมให้กำลังใจไม่ขาดสาย นายขวัญชัยให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า สาเหตุที่ถูกยิงมาจากการเมืองแน่นอน คนร้ายหวังเอาให้ตายสถานเดียว ตนสังเกตเห็นว่าหลังจากมีม็อบ กปปส.ที่กรุงเทพฯ จะมีนักเลงหัวไม้จากภาคใต้มาปะปนอยู่กับม็อบแล้วปลุกปั่นให้คนเกลียดตน เอารูปขึ้นจอเรื่อยๆ พร้อมด่าสารพัด วันนี้มันจะยึดอะไรมันยังยึดได้เลย มันยิ่งใหญ่ที่สุด ส่วนกระแสข่าวที่นายสมคิด เชื้อคง ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย จ.อุบลราชธานี ออกมาให้ข่าวว่าเป็นการขัดแย้งกับคนเสื้อแดง ก็อย่าไปเชื่อ ไม่มีการขัดแย้ง คนเสื้อแดงรักกันจะตายไป นอนกลางดินกินกลางแดดมาด้วยกัน ผ่านความเป็นความตายจะมาขัดแย้งกันได้อย่างไร อย่ามาพูดให้คนเสื้อแดงรู้สึกบาดหมางกันเปล่าๆ ในอุดรธานีไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง เป็นความเข้าใจผิดของลูกน้องเก่า ตอนตนติดคุกเขาออกไปขับเคลื่อนของเขาเอง ยืนยันว่าตนต่อสู้เพื่อประชาชนและประชาธิปไตย ไม่เคยแสวงหาอำนาจ ไม่อยากได้ตำแหน่งเพราะไม่ใช่นักบริหาร มีอุดมการณ์ยึดมั่นมาตลอดไม่เคยเปลี่ยนแปลง

“ผมยืนยันจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อ แต่ต้องระวังตัวเพราะรู้ว่ามีคนปองร้าย การต่อสู้ยังเดินหน้าต่อไป ขอให้พี่น้องเสื้อแดงอย่าเสียกำลังใจ คนอย่างพวกเราไม่ตายง่ายๆ ชีวิตต้องสู้ วันที่ 26 ม.ค.นี้ เชิญชวนคนเสื้อแดงออกมาบวงสรวงวิญญาณพระผู้สร้างเมืองอุดรธานีที่อนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ขอให้ปกป้องประเทศชาติประชาชน เพราะกำลังมีมารมาผจญบ้านเมือง” นายขวัญชัยกล่าวในตอนท้าย

ขณะเดียวกัน นายอดิศร วัฒนบุตร เลขานุการชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด นางมยุเรศ โคตรชมพู ประธานชมรมคนรักหนองคาย พร้อมแกนนำชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด ตั้งโต๊ะอ่านแถลงการณ์ ระบุว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องร้ายแรง เป็นการปฏิบัติการที่อุกอาจและไร้ซึ่งมนุษยธรรม เห็นชีวิตคนไร้ค่า จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ ในนามชมรมทั้ง 2 ขอประณามการกระทำของผู้บงการและมือปืนผู้ลงมือ อย่าลืมว่ากรรมนั้นมีจริง ผลการกระทำของคุณมันจะกลับไปตอบสนอง ไม่ช้าก็เร็ว

ในแถลงการณ์ระบุถึงข้อเรียกร้องคือ 1.ขอให้ตำรวจเร่งติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยด่วน 2.เหตุการณ์ลอบยิงครั้งนี้ทำลายขวัญและกำลังใจครอบครัวของนายขวัญชัยเป็นอย่างยิ่ง จึงร้องขอกำลังตำรวจคุ้มครองความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด 3.ขอประกาศเจตนารมณ์ว่า แม้จะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น พวกเราจะขอเดินหน้าต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย แล้วเดินหน้าเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 ให้จงได้ และ 4.พวกเราขอยืนหยัด คัดค้านการรัฐประหารอย่างเด็ดขาด

ด้าน พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 หัวหน้าชุดสืบสวนคดียิงนายขวัญชัยเผยว่า ยังมีความคืบหน้าไม่มากนัก ต้องให้เวลาชุดสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้หลักฐานที่ชัดเจนในการนำไปสู่การติดตามจับกุมคนร้ายต่อไป

24 ม.ค. 2557 07:40 24 ม.ค. 2557 07:40 ไทยรัฐ