วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมิทธ' เผยมีลุ้นเมืองไทยหิมะตก

ถ้ามีมรสุมต.ต.ภูเรือเย็นจัด-4สรุปหนาวตายทั่วประเทศ63

“สมิทธ” คาดมีลุ้นหิมะตกเมืองไทย ออกโรงเตือน ปีนี้แล้งหนัก อุตุนิยมฯย้ำเหนือยังอากาศหนาวเย็นมีน้ำค้างแข็งบนเทือกเขาสูง อุณหภูมิต่ำสุด -1.1 องศาฯ บนสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่ ขณะที่เมืองเลย แม่คะนิ้งโผล่ภูเรืออีกรอบ สธ.เผย 3 เดือนยอดสังเวยพุ่ง 63 ราย ใน 27 จังหวัด เชียงใหม่ครองแชมป์ 6 ศพ ปภ.ประกาศภัยพิบัติหนาว 45 จังหวัด

บรรยากาศหนาวเย็นยังมีอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ม.ค. กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า ความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลงจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น เว้นแต่ภาคเหนือ แต่ยังคงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงในภาคเหนือ สำหรับบริเวณอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งอ่าวไทยระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ด้านนายชัยชาญ สิทธิวรนันท์ หน.เวรพยากรณ์อากาศ เปิดเผยว่า ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป สภาพอากาศโดยรวมเริ่มอุ่นขึ้น เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ปลายเดือน ม.ค. สภาพอากาศจะอุ่นขึ้นเตรียมเข้าสู่หน้าร้อน

ที่ อ.ภูเรือ จ.เลย สภาพอากาศยังหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดบนพื้นราบ 5-6 องศาเซลเซียส บนยอดภูอากาศหนาวจัดอุณหภูมิ -2 ถึง -4 องศาเซลเซียส ส่วนที่สนามฟุตบอลโรงเรียนบ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ กลายเป็นสถานที่หนาวที่สุดในจังหวัด อุณหภูมิบนยอดหญ้า -4 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งที่จับตัวบนยอดหญ้าเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่น้ำในภาชนะโลหะที่วางไว้บนสนามฟุตบอลโรงเรียนกลายเป็นแผ่นน้ำแข็ง นอกจากนี้ที่กองฟางกลางทุ่งนาน้ำค้างแข็งจับตัวจนขาวโพลนไปทั่วบริเวณ ซึ่งปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งเกิดขึ้นเป็นรอบที่ 7 แล้วในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ขณะที่ จ.กาฬสินธุ์ นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หน.สถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า อุณหภูมิพื้นที่ 9.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำสุดลบสถิติในรอบ 10 ปี

ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะตามยอดดอยสูง อาทิ ที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า บนยอดดอยและที่กิ่วแม่ปาน เกิดแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบ ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ -1.1 องศาเซลเซียส ที่สถานีเกษตรหลวง อ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบนยอดดอย

ที่ จ.เชียงราย สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องมาหลายวัน ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนต้องนอนผิงไฟคลายหนาว ท่ามกลางอุณหภูมิลดลงเหลือ 2-4 องศาในเวลากลางคืน ซึ่งชาวบ้านยังขาดเครื่องนุ่งห่มกันหนาวอีกมาก ด้านนายสว่าง ม่อมดี หน.ปภ.เชียงราย กล่าวว่าสภาพอากาศหนาวจัดขณะนี้ยาวต่อเนื่องมาทำให้เด็กเล็กและผู้สูงอายุคนชราเกิดอาการเจ็บป่วยเป็นไข้หวัดกันจำนวนมาก ส่วนที่ จ.น่าน กลับมาหนาวอีกรอบ จนเกิดแม่คะนิ้งหลายพื้นที่อุณหภูมิลดต่ำสุด 1-2 องศาเซลเซียส ขณะที่บ้านสะว้า ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ พบปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งเกิดขึ้นตามใบหญ้า อุณหภูมิวัดได้ 0 องศาเซลเซียส

ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก สภาพอากาศหนาวเย็นมากที่สุดในรอบ 20 ปี ส่งผลให้อุณหภูมิยอดหญ้า -3 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งอีก นักเรียนออกมาเรียนกลางแดดเพื่อคลายหนาว ต่อมาที่ จ.อุตรดิตถ์ นายณรงค์ อินโส หน.ปภ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สภาวะอากาศอุณหภูมิลดลงต่ำสุด 2-8 องศาเซลเซียสอย่างต่อเนื่อง จังหวัดได้ประกาศให้ทั้ง 9 อำเภอประสบภัยพิบัติหนาว บริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดมีน้ำค้างแข็ง

ส่วนที่ จ.กำแพงเพชร อุณหภูมิลดต่ำลงทำให้อากาศเย็นลงอย่างต่อเนื่อง  เจ้าของฟาร์มแพะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น มีแพะเสียชีวิตลงต่อเนื่องที่ฟาร์มแพะครูเอ๋ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 113/5 หมู่ 8 ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร พบ น.ส.ทิพวรรณ์ ชิ้นไพรบูลย์ อายุ 25 ปี เจ้าของฟาร์มแพะเปิดเผยว่า ฟาร์มเพาะพันธุ์เลี้ยงแพะกว่า 100 ตัว เป็นพันธุ์ผสมทนอากาศหนาวเย็นไม่ได้ทำให้ลูกแพะเสียชีวิตถึง 15 ตัว  ส่วนใหญ่แพะมีอายุ 2-3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิลดลงต่ำสุด 14-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-28 องศาเซลเซียส ด้าน พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผอ.สปภ.กทม. กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาจากการตรวจสอบพบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วัดอุณหภูมิได้ 16 องศาเซลเซียส ถือว่ามีอากาศที่หนาวเย็นมากและขณะนี้ สปภ.เตรียมดำเนินการสำรวจพื้นที่ว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศความหนาวเย็นที่มีอย่างต่อเนื่องหรือไม่ พร้อมประสาน ปภ.เพื่อตรวจสอบข้อมูลภัยหนาวอย่างใกล้ชิด

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลเฝ้าระวังรายงานผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศหนาว ของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.2556-19 ม.ค.2557 ซึ่งกรมป้องกันสาธารณภัย ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว 45 จังหวัดนั้น รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาวทั้งสิ้น 63 ราย จาก 27 จังหวัดเป็นเพศชาย โดยเป็นคนไทย 59 ราย กัมพูชา 1 ราย ลาว 1 ราย อังกฤษ 1 ราย และไม่ทราบสัญชาติ 1 ราย เจ้าหน้าที่สอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว 49 ราย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 14 ราย ผลการสอบพบว่ามี 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ใน จ.เลย และ จ.อุบลราชธานี เสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็นโดยไม่มีปัจจัยเสี่ยงอื่น ส่วนอีก 47 ราย เสียชีวิตจากโรคประจำตัว หรือโรคแทรกซ้อนมาก่อน จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือ จ.เชียงใหม่ 6 ราย

นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยหนาวรุนแรงกว่าทุกปีว่าเกิดจากปรากฏการณ์โพล่าโคล (polacool) คือความหนาวเย็นจากขั้วโลกเหนือยกตัวดันพรวดเข้ามาปกคลุมทั่วโลกเผชิญความหนาวจนมาถึงมาไทย ที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรซึ่งตอนนี้เกิดสภาวะโลกร้อนหรือปรากฏเอลนินโญที่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก แล้วเกิดจากกระแสน้ำอุ่นเปลี่ยนเส้นทางจากฝั่งตะวันตกมามหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันออก จนเกิดอากาศหนาวเย็นเข้ามาไทยปกคลุมภาคเหนือและภาคอีสานเกือบหมด ซึ่งประเทศไทยเกิดมีอากาศหนาวถึงสองชั้นอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือและลมแรงกระทบพื้นที่สูงมากผิดปกติ ส่งผลให้ลมหนาวลงมาลึกถึงภาคใต้ตอนบนหนาวมากบางแห่งใกล้จุดติดลบ เกือบจะเกิดหิมะตกได้ เช่นแถวภูกระดึง ยอดดอยแม่ฮ่องสอน หากช่วงนี้มีลมมรสุมตะวันตกมาจากทะเลอ่าวเบงกอล มหาสมุทรอินเดียเข้ามาทางพม่า ประเทศไทยจะมีหิมะทันที

นายสมิทธกล่าวต่อว่า สำหรับปีนี้ไทยจะเกิดภัยแล้งเร็วขึ้นจากเอลนินโญ จะแห้งแล้งไปถึงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม จะมีภาวะฝนทิ้งช่วงอากาศร้อนจัดจะเจอคลื่นความร้อนจากมหาสมุทรอินเดีย เป็นการคาดการณ์จากอุตุนิยมวิทยาโลก ว่าเกิดปรากฏการณ์แห้งแล้งในภูมิภาคนี้ หากเดือนพฤษภาคม ฝนไม่ตกคนไทยจะเดือดร้อนมากปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่มีน้ำน้อยกว่าทุกปีไม่มีน้ำทำนาแน่นอน

ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ภัยหนาวในหลายจังหวัดที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.2556-ปัจจุบัน มีการประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 45 จังหวัด 538 อำเภอ 4,164 ราษฎรได้รับผลกระทบ 7,794,194 ครัวเรือน 25,284,239 คน

24 ม.ค. 2557 07:37 24 ม.ค. 2557 07:37 ไทยรัฐ