วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาจ่อระดมอีแต๋นบุกกทม.

โครงการรับจำนำข้าวยังพ่นพิษ ชาวนาออกมาโวยอย่างต่อเนื่องรวมตัวปิดถนนเรียกร้องรัฐบาลให้ รับผิดชอบจ่ายเงิน พร้อมรวมพลรถอีแต๋นมุ่งหน้าทวงสิทธิ์เข้ากรุงเทพฯ ประกาศลั่น ไม่ได้เงินไม่กลับบ้าน “อภิสิทธิ์” ย้ำโครงการจำนำข้าวล้มเหลว รัฐต้องจ่ายเงินชาวนา ขณะที่ รมช.เกษตรฯเร่งชงเรื่องพิจารณาเงินเยียวยาโดยเร็ว ด้านบิ๊กธนาคารกรุงไทยปฏิเสธไม่ได้ปล่อยกู้เงิน 1.6 แสนล้านให้รัฐ

กรณีชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัด ประท้วงปิดถนนสายเอเซีย เรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินในโครงการจำนำข้าวฤดูการผลิต 56/57 ขณะที่ชาวนาภาคเหนือตอนล่าง เตรียมยกขบวนอีแต๋นเข้ากรุงร้องให้รัฐคืนข้าวเปลือกชดเชยดอกเบี้ยระหว่างที่รับใบประทวนทั้งหมด พร้อมจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่ กู้ยืมเงินมาลงทุน

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ม.ค. กลุ่มเกษตรกรชาวนาจาก อ.เมือง อ.วัดโบสถ์ อ.วังทอง และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นำโดย ร.อ.อุบล พุทธรักษ์ ประธานสภาชมรมกลุ่มเกษตรกร จ.พิษณุโลก นายจำนงค์ กลิ่นขำ กำนัน ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม นายสวน เจริญสุขรุ่งเรือง กำนัน ต.วัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก พร้อมด้วยกำนันและผู้ใหญ่บ้านในจังหวัด รวมทั้งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวมารวมตัวกัน พร้อมถือป้าย เขียนข้อความให้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนา พร้อมปิดถนนสี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข  อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นเส้นทางสู่ภาคเหนือตอนบนและภาคอีสาน

ร.อ.อุบลกล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าวเปลือกตามใบประทวนที่ชาวนาถืออยู่ทุกราย ภายในวันที่ 31 ม.ค. รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับ ชาวนาที่นำใบประทวนไปจำนำกับธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. และสถาบันการเงินอื่นๆ ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้อง ในวันที่ 2 ก.พ. ชาวนา จ.พิษณุโลก จะไม่ลงคะแนนให้กับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดและชาวนา จ.พิษณุโลก จะเข้าร่วมขับไล่รัฐบาลกับ กปปส. ที่กรุงเทพฯ ต่อมา นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.พิษณุโลก พล.ต.ต.ชฎิล พรหมไพบูลย์ ผบก.ภ.จ.พิษณุโลกและนายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายก อบจ.พิษณุโลก เดินทางไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อรับข้อเรียกร้อง หลังจากนั้นผู้ชุมนุมสลายตัวกลับไป

ที่ศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร นายสุรเชษฐ สีเหนี่ยง ประธานชมรมชาวนา จ.กำแพงเพชร นำ ชาวนาจำนวนมากปิดถนนพหลโยธิน สี่แยกสลกบาตร และขอพบนายสุรพล วาณิชเสนี ผวจ.กำแพงเพชร เพื่อเรียกร้องเงินค่าจำนำข้าวอ่านแถลงการณ์ของชมรม ชาวนา จ.กำแพงเพชร ว่าชมรมชาวนามีจุดยืน ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย ไม่มีข้าง ให้การสนับสนุนทุกพรรค การเมืองที่เป็นรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งตามระบบประชาธิปไตย เรียกร้องให้ ธ.ก.ส.ช่วยผ่อนปรนพักชำระหนี้ทุกสัญญา ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้น หรือระยะยาว โดยชาวนาจะเป็นผู้จ่ายดอกเบี้ยเองออกไปอีก 1 ปี รัฐบาลต้องรีบดำเนินการจัดการข้าวรอบปี 2556/2557 เพราะอีกไม่นานก็จะเกี่ยวข้าวอีกแล้ว

นายรณชัย จิตวิเศษ ปลัดจังหวัดกำแพงเพชรเดินทางมาพบกับกลุ่มชาวนา พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ ทางรัฐบาลกำลังประชุมหาทางกู้เงินจากสถาบันการ เงินทั้งต่างประเทศและในประเทศ หรือจะนำงบประมาณ ของประเทศมาช่วยเหลือ หรืออีกแนวทางอาจจะขายข้าวสารที่รับจำนำไว้แล้วนำเงินมาจ่าย ซึ่งจะต้องชัดเจน ในข้อกฎหมายว่าสามารถทำได้ทางใดทางหนึ่ง

จ.พิจิตร นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง เปิดเผยว่า การประชุมแกนนำเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง ขณะนี้ กำลังระดมรถอีแต๋น รถเกี่ยวข้าวไม่น้อยกว่า 100 คัน วิ่งเข้า กทม.ร่วมกับกลุ่มชาวนาจากภาคกลาง โดยมี กำหนดวันเดินทางในวันที่ 25 ม.ค. หากไม่มีอุปสรรคใดๆมาให้เป็นเหตุเปลี่ยนแปลง  โดยชาวนาเคลื่อนขบวน เข้า กทม. มีเป้าหมายเพื่อไปทวงเงินจำนำข้าว พร้อมทั้งไปขับไล่รัฐบาลที่โกงข้าวชาวนา หากไม่ได้เงินพวกตนจะไม่กลับบ้าน ขณะเดียวกันที่ จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวนาจาก 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ม่วงสามสิบ อ.ดอนมดแดงและ อ.เหล่าเสือโก้ก รวมตัว เคลื่อนขบวนรถติดธงชาติใช้เครื่องขยายเสียงวิ่งไปตามถนนสายหลักในตัวเมือง  เรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินให้กับเกษตรกรตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก แล้วมาตั้งเวทีปราศรัยที่บริเวณหน้าสำนักงาน ธ.ก.ส.สาขาอุบลราชธานี โจมตีการทำงานของรัฐบาล

ขณะที่นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาตามที่รัฐบาลสอบถามความเห็นเรื่องการขอกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาทเพื่อมาจ่ายค่าข้าวที่รับจำนำมาจากชาวนานั้น รัฐบาลเพิ่งจะได้รับหนังสือที่เป็นความเห็นจาก กกต. อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ขณะนี้รัฐบาลส่งหนังสือความเห็นของ กกต.เกี่ยวกับการกู้เงินในโครงการรับจำนำข้าวไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อนำไปพิจารณาในข้อกฎหมายการกู้เงินในโครงการนี้แล้ว คาดว่าจะพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด และเมื่อพิจารณาเอกสารต่างๆตามขั้นตอนแล้ว นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็จะเดินหน้าเรื่องนี้สรุปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ได้แหล่งที่มาของเงินที่จะนำมาจ่ายในส่วนที่ค้างกับชาวนา

ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่รับพิจารณาการขออนุมัติกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อนำไปจ่ายให้กับเกษตรกรในโครงการรับจำนำข้าวว่าขณะนี้เพิ่งได้รับหนังสือจาก กกต. แต่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาโครงการจำนำข้าวที่มีกลุ่มเกษตรกรชาวนาออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ค้างค่าข้าวชาวนาว่า รู้สึกเห็นใจกับกลุ่มชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนและเป็นสิทธิที่ควรจะได้รับเงินดังกล่าว และหวังว่าหากเปลี่ยนรัฐบาลสิ่งแรกที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการคือจ่ายเงินให้กับชาวนาและต้องยกเลิกนโยบายดังกล่าวเพราะพิสูจน์ชัดแล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จ

ส่วนกระแสข่าวในกลุ่มโซเชียลมีเดียว่าธนาคารกรุงไทยอนุมัติเงินกู้จำนวน 160,000 ล้านบาท ให้กับรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าว โดยนายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลในโครงการดังกล่าวและการประชุมคณะกรรมการธนาคารเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ไม่มีวาระการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

นำเงินไปจ่ายในโครงการรับจำนำข้าว ธนาคารกรุงไทยเป็นธนาคารพาณิชย์ ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย มีผู้ถือหุ้นรายย่อยและสถาบันมากกว่า 45% รวมทั้งต้องแข่งขันกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น การปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ธนาคารใช้มาตรฐานเดียวกัน โดยคำนึงถึงปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ ตลอดจนความสามารถชำระหนี้ของผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันเป็นสำคัญ

24 ม.ค. 2557 07:29 24 ม.ค. 2557 07:29 ไทยรัฐ