วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพ้เกมแต่ชนะใจ!! 'ยูจินี บูชาร์ด'แร็กเก็ตนางฟ้าคนใหม่

ถึงแม้จะตกรอบรายการ แกรนด์ สแลม รายการแรกของปี อย่าง ออสเตรเลีย โอเพ่น 2014 ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงกระแสความน่ารักของ "ยูจินี บูชาร์ด" แร็กเก็ตสาววัยใสจากแคนาดา ที่ยังคงเกาะกุมหัวใจแฟนเทนนิสทั่วโลก หรือว่า เธอจะเป็นนางฟ้าคนใหม่ของวงการลูกสักหลาด?


สาวน้อยวัย 19 ปี กลายเป็นนักเทนนิสหญิงที่ได้รับการจับตามองอีกคนหนึ่งในศึก"ออสเตรเลีย โอเพ่น 2014" ทั้งรูปร่างหน้าตาที่ไม่เป็นรองใคร จนถูกมองว่ามีโอกาสที่จะขึ้นเป็น "นิว มาเรีย ชาราโปวา" หรือแม้กระทั้งเรื่องฝีมือความสามารถ ถึงแม้สุดท้ายจะมาจอดป้ายในรอบรองชนะเลิศหลังพ่ายให้กับ "หลี่ นา" จากจีน 2 เซตรวด 2-6,4-6 แต่ด้วยวัยเพียง 19 ปี แถมมีดีกรีเป็นถึงมือ 31 ของโลก ทำให้เชื่อได้ว่าสาวน้อยคนนี้จะต้องมีอนาคตสดใสจนสามารถทาบชั้นบรรดารุ่นพี่ได้เป็นแน่แท้

บูชาร์ด เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ปี 1994 เมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา โดยเธอเริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนจะเข้าเป็นสมาชิกของศูนย์ฝึก"เทนนิส แคนาดา เนชันแนล เทรนนิง เซนเตอร์"และเทิร์นโปรเข้าสู่วงการแร็กเก็ตอาชีพในปี 2009

สาวน้อยจากมอนทรีออล ถูกจับตามองตั้งแต่ปี 2012 หลังจากที่เธอสามารถคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ศึก วิมเบิล ดัน ระดับเยาวชน ทั้งในประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ที่เป็นการคว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกัน ก่อนจะมาทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในปี 2013 ด้วยการผ่านเข้ารอบ 3 ศึกวิมเบิลดัน จนถึงการทะลุเข้าไปเล่นในรอบลีกๆของรายการต่างๆถึงแม้จะไม่มีแชมป์ติดมือแต่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้เธอขยับจากอันดับที่ 144 ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 32 ของโลก ทำให้เธอคว้ารางวัล ดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำปี 2013 ของดับเบิลยูทีเอ มาครอง และนับเป็นนักเทนนิสหญิงชาวแคนนาเดียนคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้ ต่อจาก คาร์ลิง บาสเซตต์-เซโซกู นักหวดสาวงามจากยุค 80 ที่เคยคว้ารางวัลนี้ไปครองเมื่อปี 1983

สำหรับผลงานในศึก ออสซี โอเพ่น ปีนี้ บูชาร์ด ก็เริ่มแกรนด์สแลม แรกของปีได้อย่างสวยหรู โดยผ่าน 3 รอบแรกมาได้ด้วยการจบภายใน 2 เซต ก่อนจะพลิกเอาชนะ เคซีย์ เดลลักกัว ในรอบที่ 4 2-1 เซต 6-7,6-2,6-0 ทำให้ "จินีย์"เป็นนักเทนนิสจากแคนนาดาคนแรกที่ผ่าด่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายใน แกรนด์ สแลม ได้ หลังจากที่ แพทริเซีย ฮี-บูเลส ตำนานของประเทศเคยทำได้ในรอบนี้เมื่อปี 1992 หรือ 22 ปีที่แล้วในศึก ยูเอส โอเพน

ขณะที่ีรอบก่อนรองชนะเลิศ บูชาร์ด ก็ยังสร้างเซอร์ไพรส์ได้อย่างต่อเนื่องโดยเอาชนะ อนา อิวาโนวิช หวดมือเก๋าจากเซอร์เบีย มือ 14 ของโลก 2-1 เซต 5-7,7-5,6-2 ก่อนจะเข้าไปจอดในรอบตัดเชือก แต่แค่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้เธอก้าวขึ้นมาอยู่ใน 20 อันดับแรกของโลก ในการจัดอันดับครั้งหน้า

และด้วยผลงานและหน้าตาที่สดใสสมวัยทำให้ บูชาร์ด ถูกยกย่องให้เป็นนางฟ้าของวงการเทนนิสคนใหม่และมีโอกาสล้มรุ่นพี่อย่าง มาเรีย ชาราโปวา ในฐานะนักกีฬาที่มีมูลค่าทางการตลาดที่สูงที่สุดในโลก

แซม ดูวัลล์ เอเยนต์ประจำตัวของแร็กเก็ตสาวรายนี้กล่าวว่า “ด้านการตลาด ผมคิดว่าเธอสามารถเป็นนักเทนนิสที่มีชื่อเสียงมากสุดในโลก เธอมีบุคลิกดี, กำลังมาแรง และหน้าตาสวย เธอพูดได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส และ ภาษาอังกฤษ แฟนๆ ชาวออสซี และฝรั่งเศสรักเธอ”

“ผมคิดว่าเธอมีความสามารถฟันรายได้มากกว่า มาเรีย  เธอพูดได้ 2 ภาษา ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันระดับแกรนด์ สแลม มาเรีย เป็นไอดอลของ จีนี ตั้งแต่ตอนเธอยังเด็ก แต่ตอนนี้พวกเขาเป็นคู่แข่งกันไปแล้ว ถ้ายึดมาตรฐานของ มาเรีย จีนี เองก็เก่งพอจะไปถึงจุดนั้น เธอกำลังฟอร์มดี เธอรู้ว่า มาเรีย เป็นแชมป์ 4 สแลม หากเธอผลงานดีกว่าทุกคน เธอก็จะเป็นนักเทนนิสสมบูรณ์แบบ แทบไม่อยากเชื่อว่าจะมีคนสนใจเธอมากแค่ไหน”

แต่ต่อให้เป็นกร่ำศึกดวลแร็กเก็ตมามากแค่ไหนสุดท้ายแล้ว บูชาร์ด ก็ยังมีไลฟ์สไตล์แบบเด็กสาวทั่วไป โดยเธอมักจะใช้เวลาว่างไปกับการ ช๊อปปิง,อ่านหนังสือ และว่ายน้ำ หรือออกไปปาร์ตีกับเพื่อนสาวคนสนิท ลอรา ร็อบสัน นักเทนนิสชาวอังกฤษ ขณะที่ศิลปินคนโปรดของเธอคือ เจย์-ซี แร็ปเปอร์ผิวสี และ จัสติน บีเบอร์ ป็อปสตาร์หนุ่มคนดัง โดยเฉพาะในรายหลังที่เธอปลื้มสุดๆจนถึงขั้นออกปากอยากจะไปเดตด้วย

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าเส้นทางในอนาคตของ"ยูจินี บูชาร์ด"จะจบลงเช่นไรแต่ด้วยสเน่ห์ทั้งหน้าตาและฝีมือที่ปรากฏสู่สายตาคนทั้งโลก ก็เชื่อได้ว่านางฟ้าคนนี้ได้จับจองพื้นที่ในหัวใจของกองเชียร์ไปเป็นที่เรียบร้อย.

(ภาพประกอบจากทวิตเตอร์Eugenie Bouchard ,Dailymail.co.uk )

ถึงแม้จะตกรอบรายการ แกรนด์ สแลม รายการแรกของปี อย่าง ออสเตรเลีย โอเพ่น 2014 ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงกระแสความน่ารักของ "ยูจินี บูชาร์ด" แร็กเก็ตสาววัยใสจากแคนาดา ที่ยังคงเกาะกุมหัวใจแฟนเทนนิสทั่วโลก หรือว่า เธอจะเป็นนางฟ้าคนใหม่ของวงการลูกสักหลาด? 24 ม.ค. 2557 05:27 24 ม.ค. 2557 06:04 ไทยรัฐ