วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรก.ฉุกเฉินเอฟเฟกต์! หลายชาติเตือนเลี่ยงมากทม.หวั่นสถานการณ์รุนแรง

หลายประเทศในทั้งในเอเชียและยุโรป ต่างเตือนประชาชน ที่ต้องการเดินทางมายังกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ชุมนุมโดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล...

หลายประเทศในทั้งในเอเชียและยุโรป ต่างยกระดับการเตือนประชาชน ที่ต้องการเดินทางมายังกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ชุมนุมโดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลของน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ซึ่งประกาศใช้พระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 60 วันเพื่อรับมือการประท้วง เมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ที่ผ่านมา

ปัจจุบันมีประเทศและดินแดนซึ่งประกาศเตือนภัยสำหรับการเดินทางมายังกรุงเทพมหานครแล้วทั้งหมด 46 แห่ง โดยส่วนใหญ่ประกาศเตือนที่ระดับ 2 หรือ 3 ซึ่งหมายถึงให้พลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางไปกรุงเทพฯโดยไม่จำเป็น แต่มีเพียง ฮ่องกง, โอมาน, คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เท่านั้น ที่ประกาศเตือนภัยในระดับสูงสุด หรือเตือนพลเมืองไม่ให้เดินทางมาประเทศไทย

 

 

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดี ฟิลิปปินส์ประกาศเพ่ิมระดับการเตือนภัย การเดินทางไปยังกรุงเทพฯและปริมณฑลรวมถึงพื้นที่ที่พรก.ฉุกเฉินถูกประกาศใช้ จากระดับ 1 เป็นระดับ 2 โดยการเตือนภัยระดับ 2 จะประกาศเมื่อมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อชีวิต, ความปลอดภัยและทรัพย์สิน และภายใต้การเตือนภัยระดับนี้ ชายฟิลิปปินส์ในกรุงเทพฯ ควรจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็น และหลีกเลี่ยงที่สาธารณะและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการอพยพ

ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย แนะนำพลเมืองผ่านเว็บไซต์ของหน่วยงาน ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมในประเทศไทย และควรเลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็น เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และแนะนำชาวมาเลเซียที่อยู่ในไทยแล้ว ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของไทย

ส่วนประเทศจีน นายฉิน กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศระบุบนเว็บไซต์ของหน่วยงาน ว่าจีนกำลังติดตามสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นในไทยอย่างใกล้ชิด เขายังเรียกร้องห้ทุกพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง หาทางแก้ปัญหาผ่านการพูดคุยและการหารือ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของชาติและสวัสดิภาพของประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพและความสงบเรียบร้อยในสังคมกลับคืนมาโดยเร็ว

ด้านสหราชอาณาจักร (ยูเค) แจ้งเตือนประชาชนผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองของไทย โดยระบุว่า สถานการณ์ในขณะนี้นั้นไม่สามา รถคาดเดาได้และบางครั้งก็เปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน และแนะนำพลเมืองให้ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคำสั่งของเจ้าหน้าที่ของไทย

 

 

ทั้งนี้ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยกระดับเตือนภัยการเดินทางมากรุงเทพมหานครเป็นระดับสีดำ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อวันพุธ วันเดียวกับที่พรก.ฉุกเฉินของไทยมีผลบังคับใช้ ขณะที่สหรัฐฯประกาศเตือนภันครั้งล่าสุดเมื่อ 19 ม.ค. โดยเตือนพลเมืองว่า มีความเสี่ยงในการเดินทางไปพื้นที่บางส่วนในกรุงเทพฯ เนื่องจากความไม่สงบในสังคมและความขัดแย้งทางการเมือง ก่อนไทยจะมีการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 2 ก.พ.นี้

หลายประเทศในทั้งในเอเชียและยุโรป ต่างเตือนประชาชน ที่ต้องการเดินทางมายังกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ชุมนุมโดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล... 24 ม.ค. 2557 04:30 24 ม.ค. 2557 05:01 ไทยรัฐ