วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอสเอ็มอีชักผวาปิดกรุงเทพฯ ชี้ยืดเยื้อ 2 เดือนทุบกำลังซื้อวูบ


นายรุ่งโรจน์ บุนฑารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ.เบสท์ อินเตอร์โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องสำอางในกลุ่มเอสเอ็มอี เปิดเผยว่า จากเหตุความวุ่นวายทางการเมือง และการปิดกรุงเทพฯในช่วงที่ผ่านมา บริษัท ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะโรงงานตั้งอยู่นอกกรุงเทพฯ และคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) สินค้าต่างๆทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ก็ยังไม่ลดลง แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อไปอีก 1-2 เดือน ข้างหน้าก็อาจจะมีผลกระทบต่อคำสั่งซื้อของบริษัท เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น และกำลังซื้อ ภายในประเทศก็จะลดลง เพราะผู้บริโภคในประเทศก็ไม่กล้าใช้จ่ายมากนัก

“แม้ว่าคำสั่งซื้อต่างๆ จะยังไม่ลดลง แต่ก็มีสัญญาณด้านลบเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 โดยจะเห็นได้จากคำสั่งซื้อ มีการเปลี่ยนแปลงคือ เปลี่ยนจากเดิมที่สั่งสินค้าเดือนละ 1 ครั้ง มาเป็น 2-3 เดือนต่อครั้งโดยเฉพาะเอเย่นต์ในต่างจังหวัด เพราะ ต้องรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจ ภายในประเทศเป็นช่วงๆ ซึ่งหากความวุ่นวายทางการเมืองยังคงยืดเยื้อต่อไป ก็จะกระทบต่อยอดขายในอนาคต”

ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมาบริษัทมียอดขาย 100 ล้านบาท และตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้ ยอดขายจะเพิ่มขึ้น 20% แต่จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้คาดว่าในปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเพียง 10% ซึ่งถือได้ว่าได้รับผลกระทบไม่มาก เพราะสินค้าหลักของบริษัทจะเป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางและยา เพราะถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลง แต่สินค้าเครื่องสำอางก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น โดยผู้บริโภคอาจจะลดเกรดสินค้า มาใช้สินค้าที่มีราคาต่ำลง แต่ปริมาณการใช้ยังคงเท่าเดิม ซึ่งในสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรจะปรับตัวในการผลิตสินค้าที่มีความหลากหลาย และพึ่งพาตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อลดผลกระทบจากความผันผวน ทั้งการเมืองในประเทศและเศรษฐกิจโลก.

แต่หากเหตุการณ์ยืดเยื้อไปอีก 1-2 เดือน ข้างหน้าก็อาจจะมีผลกระทบต่อคำสั่งซื้อของบริษัท เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น และกำลังซื้อ ภายในประเทศก็จะลดลง เพราะผู้บริโภคในประเทศก็ไม่กล้าใช้จ่ายมากนัก ... 24 ม.ค. 2557 03:52 24 ม.ค. 2557 03:52 ไทยรัฐ