วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอบามาตั้ง กก.ปราบข่มขืน นศ.ในสถาบัน

โอบามาตั้ง กก.ปราบข่มขืน นศ.ในสถาบัน

  • Share:

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการข่มขืนในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการข่มขืนในรั้วมหาวิทยาลัย ที่ผู้เสียหายส่วนใหญ่ไม่ได้รับความเป็นธรรม...

สภาสตรีและเยาวชนหญิงประจำทำเนียบขาวสหรัฐฯ เผยรายงานสำรวจสวัสดิภาพสตรี ประจำปี 2557 เมื่อ 22 ม.ค. พบว่า หญิงชาวอเมริกันราว 22 ล้านคน เคยถูกข่มขืนสมัยยังเป็นนักศึกษา โดยเหตุข่มขืนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในหอพักนักศึกษาหรืองานเลี้ยงของชมรม และผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นคนที่เหยื่อรู้จัก แต่เหยื่อข่มขืนมักไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะสถาบันการศึกษาจะไกล่เกลี่ยเรื่องให้สิ้นสุดก่อนถึงขั้นตอนดำเนินคดีทางกฎหมาย เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของสถาบัน ทำให้นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการข่มขืนในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมในเวลา 90 วัน และเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

วันเดียวกัน ศาลสูงในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯ พิจารณาคดี “เอมี่” (นามสมมติ) หญิงชาวอเมริกันซึ่งถูกลุงของตัวเองข่มขืนและถ่ายภาพอนาจารเมื่อปี 2540 ขณะมีอายุได้ 8 ขวบ ยื่นฟ้องร้องค่าเสียหายจากผู้ครอบครองหรือนำภาพอนาจารของตนไปเผยแพร่ต่อ โดยศาลตัดสินให้เอมี่ได้รับค่าเสียหาย 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ยังมิอาจตัดสินได้ว่าใครจะเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายให้เอมี่ หลังนายดอยล์ พาโรไลน์ ผู้ต้องหาคดีครอบครองสื่อลามกอนาจารเยาวชนซึ่งถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว มีภาพของเอมี่อยู่ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว 2 ภาพ แต่ทนายของพาโรไลน์แย้งว่าเอมี่ควรฟ้องเรียกค่าเสียหายจากลุงของตัวเอง ซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพไปเผยแพร่ และถูกศาลตัดสินจำคุกตั้งแต่ 12 ปีก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้