วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.-กบฏซูดานใต้ ลงนามข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

รบ.-กบฏซูดานใต้ ลงนามข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

  • Share:

ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกองกำลังกบฏแห่งประเทศซูดานใต้ ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงแล้ว ในการเจรจาที่ประเทศเอธิโอเปีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกองกำลังกบฏแห่งประเทศซูดานใต้ ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงแล้ว ในการเจรจาที่กรุง แอดดิสอาบาบา เมืองหลางของประเทศเอธิโอเปียเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากเหตุความวุ่นวายในประเทศเริ่มขึ้นตั้งแต่กลางเดือนธ.ค.ปีก่อน

ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง การต่อสู้ที่เกิดขึ้นในประเทศจะต้องหยุดลงภายใน 24 ชั่วโมง โดย ทาบัน เดง หัวหน้าทีมผู้แทนของฝ่ายกบฏระบุว่า ข้อตกลงนี้จะกลายเป็นส่วนผสมในการสร่างสภาพแวดล้อมเพื่อได้มาซึ่งสันติภาพในซูดานใต้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาบซูดานยังแสดงความกังขาว่า ฝ่ายต่อต้านจะสามารถควบคุมนักรบของกลุ่มได้ทั้งหมดหรือไม่

อนึ่ง การประชุมนทั้งสองฝ่ายถูกพักเอาไว้ ก่อนจะเริ่มการเจรจาอีกครั้งในวันที่ 7 ก.พ. เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ และนายรีเยค มาชาร์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี

ข้อเรียกร้องหลังของฝ่ายกบฏคือรัฐบางต้องปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายนายมาชาร์ ที่ถูกจับกุมฐานวางแผนก่อรัฐประหาร ซึ่งนายมาชาร์ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และเรียกร้องให้ทหารยูกันดาที่ต่อสู้กับกบฏรวมกับรัฐบาล ถอนกำลังออกจากซูดานใต้

ทั้งนี้ ผลจากการต่อสู้ในซูดานใต้ ทำให้ประชาชนมากกว่า 500,000 คนต้องอพยพจากถิ่นที่อยู่อาศัย โดยราว 70,000 คนขออาศัยหลบภัยที่ค่ายของขององค์การสหประชาชาติ ขณะที่เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นแล้วมากกว่า 1,000 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้