วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
16 ปีที่รอคอย

16 ปีที่รอคอย

โดย โจโจ้
24 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 49 ไปแล้วสำหรับ “เจ้าเพชร” อำนาจ (รื่นเริง) เกษตรพัฒนา อดีตขุนพลกำปั้นทีมชาติไทย ที่เคยสร้างชื่อให้กับประเทศไทยมาแล้วหลายสมัย หลังจาก

ที่เป็นฝ่ายชนะคะแนนร็อคกี ฟูเอนเตส นักชกชาวฟิลิปปินส์อย่างเอกฉันท์

ถือเป็นการกระชากเข็มขัดแชมป์โลกของสหพันธ์มวยนานาชาติกลับคืนมาหลังจากที่รอคอยมานานถึง 16 ปีเต็ม โดยแชมป์โลกคนสุดท้ายของสถาบันนี้คือ “เจ้าโบ้” รัตนพล ส.วรพิน

และต้องดีใจกับ “จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง ที่สมหวังได้แชมป์โลกคนแรกในการเป็นโปรโมเตอร์ หลังจากเฝ้าเพียรพยายามส่งนักชกขึ้นชิงแชมป์โลกมาหลายปี

ความสำเร็จของ “เจ้าเพชร” ครั้งนี้ ถือเป็นนักมวยสมัครเล่นคนที่สองที่คว้าแชมป์โลกสถาบันหลักมาครองได้ ต่อจาก “พเยาว์ พูลธรัตน์” อดีตเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์แรกที่แคนาดา

การคว้าแชมป์โลกของอำนาจครั้งนี้ถือเป็นยอดมวย 3 แบบที่ประสบความสำเร็จบนสังเวียนเลือด ไล่ตั้งแต่เป็นแชมป์มวยไทยในชื่อ “เพชรป.บูรพา” และความสำเร็จในเชิงสากลสมัครเล่นก่อนจะลงเอยด้วยแชมป์โลกของสถาบันใหญ่

ต้องยอมรับว่าการที่นักชกสมัครเล่นคนหนึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกได้นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการสะสมประสบการณ์และกระดูกมวยมาอย่างโชกโชนในนามทีมชาติไทยในทัวร์นาเมนต์ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ และเวิลด์แชมเปียนชิพ จึงทำให้เรื่องการตื่นเวที หรือการเอาตัวรอดมักจะได้เปรียบนักชกทั่วไปที่เพิ่งเริ่มนับหนึ่ง

นักชกรายไหนรายนั้นหากไร้ประสบการณ์หรือมีกระดูกมวยไม่แกร่งพอ โอกาสที่จะเรียนลัดก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแชมป์ก็จะยากตามไปด้วย ต่อให้ซ้อมหนักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถ้าไปต่อยนอกบ้านด้วยแล้วบอกได้เลยว่าเปอร์เซ็นต์ชนะหรือความฟิตเหลือแค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

และส่วนใหญ่จะตายเพราะอาการตื่นเวทีจนทำให้ฟอร์มการชกตกไป

เห็นได้จากนักชกหลายคนที่ได้รับโอกาสทอง

ในการขึ้นชิงแชมป์โลก แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่ชิงทั้งที่ฟอร์มการชกในการอุ่นเครื่องก่อนชิงแชมป์โลกเหมือนกับพระเอกก็ตาม

ต้องดีใจแทนวงการมวยด้วยที่วันนี้ประเทศไทยมีแชมป์โลกสถาบันหลักเพิ่มอีกคนต่อจาก “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย แชมป์รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลก

ซึ่งก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับวงการมวยอาชีพของไทยที่เราสามารถคว้าแชมป์โลกได้ตั้งแต่ต้นปี ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่คุ้มค่าและสมกับการรอคอย

ที่ผ่านมาหลายโปรโมชั่นพยายามที่จะสร้างสรรค์ในการหาแชมป์โลกแต่ก็ยังไม่สมหวัง

ยิ่งในปีนี้เราจะมีนักชกไทยได้รับโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกสถาบันหลักอีกหลายคน ก็หวังว่าเข็มขัดเส้นนี้น่าจะเป็นขวัญกำลังใจและสร้างความฮึกเหิมให้กับนักชกคนอื่นๆประสบความสำเร็จตามไปด้วย

โดยเฉพาะ “เจ้ามะ” เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม ที่กำลังจะขึ้นชิงแชมป์โลกของสมาคมมวยโลกเป็นสมัย 2 ในวันที่ 26 มี.ค. ที่ญี่ปุ่น

ความสำเร็จของ “เจ้าเพชร” วันนี้ถือว่ามาถึงเป้าหมายที่วางไว้แล้ว

แต่ก็ยังไม่ใช่ยิ่งใหญ่ซะทีเดียว อย่าลืมว่าหนทางจากนี้ไปจะยากกว่าหลายเท่าสำหรับการป้องกันแชมป์โลกไว้ให้ได้นานที่สุดให้สมกับที่รอคอยมานานถึง16ปี

เหนือสิ่งอื่นใดคือการขยันฝึกซ้อมต้องเสมอต้นเสมอปลายและไม่หลงระเริงซะก่อน เพื่อให้แชมป์โลกอยู่คู่กับเอวให้นานที่สุด

แล้ววันนั้นจะเป็นวันที่ประสบความสำเร็จ

และยิ่งใหญ่ที่สุด.


โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้