วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
24 ม.ค. 2557 05:00 น.
รอบโลก 24/01/57

รอบโลก 24/01/57

โดย
24 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

จีนประชุมปฏิรูป

ปักกิ่ง-คณะกรรมการปฏิรูปแห่งรัฐบาลจีน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2556 เปิดประชุมเพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 23 ม.ค. โดยมีนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกถาวรลำดับ 2 ของคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ (โปลิตบูโร) เข้าร่วมการประชุม พร้อมด้วยสมาชิกถาวรโปลิตบูโรลำดับ 5 และลำดับ 7 และเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวม 19 นาย ยกเว้นนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน.

จับแก๊งข้ามชาติ

ซิดนีย์-สำนักงานตำรวจออสเตรเลีย แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 105 ราย ซึ่งเกี่ยวพันคดีอาชญากรรมข้ามชาติ เมื่อ 23 ม.ค. พร้อมยึดของกลางเป็นอาวุธปืน ยาบ้า และเงินสด 26 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยกลุ่มผู้ต้องหาเป็นสมาชิกขบวนการค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด และฟอกเงิน รวม 18 กลุ่ม ซึ่งกระจายตัวอยู่ใน 20 ประเทศทั่วโลก แต่ข่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใดบ้าง ขณะที่ภารกิจครั้งนี้มีชื่อเรียกว่า “ปฏิบัติการเอลิโก” ใช้เวลาสอบสวนนานกว่า 1 ปี และตำรวจออสเตรเลียได้เตรียมประสานกับองค์กรตำรวจสากลอินเตอร์โพลให้ขยายผลสอบสวนเพื่อควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีกราว 128 ราย หลังมีรายงานว่ากลุ่มอาชญากรข้ามชาติสนับสนุนเงินทุนแก่กลุ่มติดอาวุธฮิซบัลเลาะห์ในเลบานอน.

ก่อหอคอยกรามคนไข้

โซล-เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้บุกเข้าไปยังคลินิกศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่งในย่านกังนัม ของกรุงโซล เมื่อ 23 ม.ค. หลังได้รับข้อร้องเรียนว่า ภายในคลินิกก่อหอคอยสูง 60 ซม. ที่ทำจากกระดูกช่วงกรามของคนไข้ ที่เข้าไปใช้บริการผ่าตัดเหลากรามออกให้ใบหน้าเล็กเรียวตามสมัยนิยม ซึ่งทางคลินิกนำไปโพสต์ลงในเว็บไซต์ของตัวเอง กระทั่งถูกสั่งให้ลบออก เพราะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงถึงความไม่เหมาะสม คาดว่าจะถูกสั่งปรับเป็นเงิน 3 ล้านวอน (ราว 90,000 บาท).

เริ่มหาเสียงเลือกตั้ง

โตเกียว-เมื่อ 23 ม.ค. บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น เริ่มขึ้นแล้วก่อนถึงวันเปิดหีบ 9 ก.พ.นี้ ระหว่างนายโมริชิโร โฮโซกาวา ที่ชูนโยบายต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ กับนายโยชิอิ มาซูโซเอะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข สมาชิกพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ที่สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ทั้งที่ญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติครั้งประวัติศาสตร์เมื่อเกือบ 3 ปีก่อนจากเหตุแผ่นดิน ไหว และคลื่นยักษ์สึนามิ จนเกิดความสูญเสียและรังสีรั่วภายในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้