วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ หึ่งวิ่งขึ้นซี 8 ตำแหน่งละ 1.5 ล้าน

ผอ.กองการเจ้าหน้าที่แฉมีทุกกรม-ปัญหาที่รัฐบาล ข้าราชการแค่ผู้ปฏิบัติ

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยกรณีที่มีการร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เรื่องการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการระดับ 8 (เจ้าพนักงานป่าไม้ อาวุโส) ของกรมป่าไม้ว่า ข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่ใช่ของกรมป่าไม้ แต่เป็นของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่กำลังเปิดรับสมัครสรรหาตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนตำแหน่งข้าราชการระดับ 8 ของกรมป่าไม้ ได้มีการสรรหาและประกาศรายชื่อเรียบร้อยแล้ว จำนวน 27 คน ตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังรอว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คัดค้านการสรรหาดังกล่าวหรือไม่ ยืนยันว่า ในส่วนของกรมป่าไม้ ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการสรรหาตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสนั้น เป็นของกรมอุทยานแห่งชาติฯ จำนวน 24 คน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอน การเปิดรับสมัครสรรหาและมีเรื่องร้องเรียนว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน จำนวน 1.5 ล้านบาทต่อตำแหน่ง ซึ่งได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในกรมอุทยานฯ ค่อนข้างมากเนื่องจากกรมอุทยานฯ ยังไม่มีการแต่งตั้งอธิบดี มีแต่รักษาการ แต่กลับมีการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้สมัครว่าหากใครต้องการจะเป็น เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส จะต้องจ่ายเงิน จำนวน1.5 ล้านบาท โดยมีข้าราชการระดับสูง เป็นผู้ประสานงาน ในการเรียกร้องผลประโยชน์ซึ่งสวนทางกับนโยบายของนายวิเชษฐ์ ที่ระบุว่า ในยุคที่นายวิเชษฐ์เป็นรัฐมนตรีจะไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง แต่กลับมีการเรียกร้องผลประโยชน์กันอย่างโจ๋งครึ่มในกรมอุทยานฯ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายวิเชษฐ์ กล่าวว่า ขอตรวจสอบก่อนว่ามีข้อเท็จจริง รายละเอียดเป็นอย่างไร ขณะที่นายพสิษฐ์ เอี๋ยวพานิช ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานฯกล่าวว่า กรมอุทยานฯ เปิดสรรหาข้าราชการระดับ 8 (เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส) 24 คน ส่วนจะมีการซื้อขายตำแหน่งหรือไม่ ตนไม่รู้ แต่ข้าราชการเป็นผู้ปฏิบัติ ต้องทำตาม ปัญหาอยู่ที่รัฐบาล การซื้อขายตำแหน่งต้องแก้ที่ระบบ ระบบทุกวันนี้เป็นปัญหาไม่อย่างนั้น คนไม่ออกมาประท้วงเต็มท้องถนน การซื้อขายตำแหน่งเป็นแค่ปลายเหตุ มีทุกกรม ทุกกระทรวง โดยตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสขณะนี้ได้ขยายเวลารับสมัครสรรหาออกไปเพื่อความ โปร่งใส คาดว่าจะมีผู้มาสมัครประมาณ 700-800 คน.

ข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่ใช่ของกรมป่าไม้ แต่เป็นของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่กำลังเปิดรับสมัครสรรหาตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนตำแหน่งข้าราชการระดับ 8 ของกรมป่าไม้ ได้มีการสรรหาและประกาศรายชื่อเรียบร้อยแล้ว จำนวน 27 คน ตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา ... 24 ม.ค. 2557 01:27 24 ม.ค. 2557 01:27 ไทยรัฐ