วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประปาชานเมืองเฟส4อืด กทม.เซ็ง กปน.แชร์เงินแล้วแต่งานไม่คืบ-ท่อรั่วทำสีลมทรุด

ประปาชานเมืองเฟส4อืด กทม.เซ็ง กปน.แชร์เงินแล้วแต่งานไม่คืบ-ท่อรั่วทำสีลมทรุด

  • Share:

วสันต์ มีวงษ์

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.57 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายวันชาติ จิ๋วพัฒนกุล ฝ่ายโยธา เขต บางรัก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่า มีเหตุถนนเกิดทรุดตัว บริเวณถนนสีลม บริเวณหน้าปากซอยสีลม 18 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ท่อประปาแตก ซึ่งคาดว่าท่อประปาคงจะหมดอายุงาน จึงทำให้น้ำที่มีแรงดันสูง ดันขึ้นมาบนพื้นผิวถนนและทำให้ ถนนทรุดตัว อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตฯ ได้ ประสานแจ้งการประปานครหลวง (กปน.) เข้าดำเนินการแล้ว ซึ่งหาก กปน. ดำเนินการซ่อมท่อ ประปาแล้วเสร็จ เขตฯ จะร่วมกับ กปน. ซ่อมแซม ถนนต่อไป ขณะเดียวกันได้ประสานไปยัง สน.บางรัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว

วันเดียวกัน นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ภายหลังที่ กทม.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับการประปานครหลวง (กปน.) ในโครงการ วางท่อจ่ายน้ำประปาเร่งด่วน ในกรุงเทพมหานคร ระยะที่ 4 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 เพื่อดำเนินการจ่ายน้ำประปาในพื้นที่ที่ยังเข้าไม่ถึง 14 สำนักงานเขต จำนวน 224 เส้นทาง ประกอบด้วย เขตคลองสามวา บางบอน หนองแขม ทวีวัฒนา บางขุนเทียน มีนบุรี หนองจอก ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ สวนหลวง ประเวศ คันนายาว สายไหม และลาดกระบัง รวมระยะทาง 203 กิโลเมตร วงเงินทั้งสิ้น 328 ล้านบาท ซึ่ง กทม.และ กปน. รับผิดชอบค่าใช้จ่ายร่วมกัน โดย กทม.ได้โอนเงินให้ กปน. เป็นผู้หาผู้รับจ้างมาดำเนินการ และ ขณะนี้ผ่านไปแล้วกว่า 1 ปี ได้รับแจ้งว่า กปน.ได้ทำสัญญาจัดจ้างผู้รับเหมามาดำเนินการทั้งสิ้น 10 สัญญา แต่จนถึงขณะนี้งานก็ยังไม่คืบหน้ายังไม่มีการดำเนินการวางท่อจ่ายน้ำแต่อย่างใด สัญญา ส่วนใหญ่ได้จัดทำราคากลางแล้วอยู่ระหว่าง รออนุมัติขายแบบ และมีบางสัญญาอยู่ในขั้นตอน การประกวดราคา

สำหรับโครงการวางท่อจ่ายน้ำประปาเร่งด่วนฯ ระยะที่ 4 จะช่วยให้ชาวกรุงเทพฯ มีน้ำประปา ใช้ในครัวเรือนอย่างทั่วถึง ถึงร้อยละ 90 หรือเพิ่ม การใช้น้ำขึ้นอีกราว 4,700 ครัวเรือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้