วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมู่บ้านอินเดียตั้งศาลเถื่อน สั่งรุมโทรมเหยื่อสาว ฐานคบชายต่างถิ่น

หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย ตั้งศาลเถื่อนสั่งลงโทษหญิงสาวด้วยการให้ผู้ชายรุมโทรมข่มขืน ฐานแอบคบชายต่างถิ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในรัฐเบงกอลตะวันตกของประเทศอินเดีย จับกุมชาย 13 คน ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการข่มขืนสตรีวัย 20 ปีคนหนึ่ง ซึ่งถูกคณะผู้อาวุโสในหมู่บ้านของเธอ ตั้งศาลเถื่อนตัดสินลงโทษด้วยการรุมโทรม เนื่องจากไม่ยอมรับความสัมพันธ์ของเธอกับชายอีกคน โดยขณะนี้ผู้เคราะห์ร้ายกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

จากเอกสารคำร้องต่อศาลของพ่อแม่ผู้เคราะห์ร้าย เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (20 ม.ค.) โดยมีฉนวนเหตุมาจาก ความสัมพันธ์ระหว่างสตรีชาวเผ่ารายนี้กับชายนอกเผ่าจากหมู่บ้านใกล้ๆกัน โดยความสัมพันธ์ของทั้งคู่เกิดขึ้นมาประมาณ 5 ปีแล้ว และเมื่อวันจันทร์ฝ่ายชายเดินทางมายังบ้านของฝ่ายหญิงเพื่อขอแต่งงาน แต่ถูกชาวบ้านพบเห็นเข้า สภาหมู่บ้านซึ่งประกอบด้วยผู้อาวุโสประจำเผ่า จึงตั้งศาลเถื่อนพิพากษาความผิดของทั้งสอง

ทั้งคู่ถูกสภาหมู่บ้านสั่งปรับเป็นเงิน 25,000 รูปี (ราว 13,000 บาท) ในข้อหาตกหลุมรัก โดยฝ่ายชายสามารถจ่ายค่าปรับดังกล่าวได้ ตรงข้ามกับฝ่ายหญิง หัวหน้าหมู่บ้านซึ่งเป็นญาติห่างๆของฝ่ายหญิง จึงสั่งลงโทษด้วยการข่มขืนแทน เอกสารคำร้องระบุ

หลังจากเกิดเหตุ ครอบครัวของฝ่ายหญิงรวบรวมความกล้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงบ่ายวันพุธ และผู้เคราะห์ร้ายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันเดียวกัน ก่อนที่ตำรวจจะดำเนินการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้ง 13 คน รวมถึงตัวหัวหน้าหมู่บ้านด้วย

ทั้งนี้ สภาหมู่บ้านซึ่งประกอบด้วยผู้อาวุโสประจำเผ่า มีอำนาจอิทธิพลอย่างมากต่อชีวิตในชนบท และมักออกคำสั่งลงโทษผู้ที่ละเมิดความเชื่อท้องถิ่น

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นในอินเดีย โดยบางคนประนามว่าเป็นการประทำที่อุกอาจ และขาดซึ่งมนุษยธรรม และเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีเพื่อลงโทษผู้ประทำผิดโดยเร็ว ขณะที่นาย มานิช เตวารี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวสารของอินเดีย ก็ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยระบุว่า ในประเทศประชา ธิปไตยที่ปกครองภายใต้กฎหมาย การลงโทษโดยพลการไม่ใช่เรื่องที่อนุญาตให้ทำได้

นอกจากนี้ ดิเวีย ไอเยอร์ เจ้าหน้าที่ขององค์การนิรโทษกรรมสากลประจำอินเดีย ออกมาเรียกร้องให้ตำรวจในรัฐเบงกอลตะวันตก สืบสวนเหตุที่เกิดขึ้นให้กระจ่าง ลงโทษผู้ที่ต้องรับผิดชอบ และต้องให้ความมั่นใจแก่ผู้เคราะห์ร้ายและครอบครัวของเธอว่าจะได้รับความคุ้มครองจากตำรวจโดยทันที

หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย ตั้งศาลเถื่อนสั่งลงโทษหญิงสาวด้วยการให้ผู้ชายรุมโทรมข่มขืน ฐานแอบคบชายต่างถิ่น... 24 ม.ค. 2557 00:29 24 ม.ค. 2557 01:13 ไทยรัฐ