วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.จุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ตำหนิ กปปส. สุเทพขอโทษบนเวที!

ส.จุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ตำหนิ กปปส. สุเทพขอโทษบนเวที!

  • Share:

"สำนักจุฬาราชมนตรี"  ออกแถลงการณ์ ตำหนิกลุ่มกปปส.จังหวัดตรังที่เข้าไปข่มขู่ พี่น้องชาวมุสลิมในมัสยิดสุโส๊ะ ขณะทำพิธีทางศาสนา พร้อมเรียกร้องให้เคารพและให้เกียรติศาสนสถาน  ไม่นำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขากปปส.ขึ้นเวทีกล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 23 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกแถลงการณ์  ตำหนิการการกระทำของกลุ่มกปปส.จังหวัดตรัง ภายหลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมกปปส. จำนวน 300 คน เข้าไปปิดประตูมัสยิดสุโส๊ะ ในอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ที่มีพี่น้องมุสลิม กำลัง ละหมาดซูฮรีกัน และมีนักเรียนกำลังเรียนหนังสือในโรงเรียนของมัสยิด พร้อมเป่า นกหวีด บังคับข่มขู่ให้หยุดกิจกรรมต่าง ๆ และให้ ปิดการเรียนการสอน จนเด็กนักเรียนพากันแตกตื่น มีการยิงปืนบริเวณหน้ามัสยิด เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา

ซึ่งเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า   “สำนักจุฬาราชมนตรี จึงขอตำหนิการข่มขู่ คุกคามมัสยิดบ้านสุโส๊ะในครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าเคารพและให้เกียรติต่อศาสนสถานของทุก ศาสนาไม่ว่าจะเป็น มัสยิด วัด หรือโบสถ์ ก็ตาม โดยไม่นำศาสนสถานเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือข่มขู่คุกคาม การปฏิบัติศาสนกิจที่กระทำกันอยู่ในศาสนสถานนั้น ๆ ทั้งนี้ โดยหลักธรรมของอิสลามแล้ว แม้ในยามสงคราม ก็ให้ละเว้นการทำลายศาสนสถาน ไม่คุกคามนักบวชและไม่ทำร้ายเกษตรกร สำนักจุฬาราชมนตรีขอให้มุสลิมทุกคนอดกลั้นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และใช้วิจารญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารและการแสดงความเห็น หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งและการใช้ความรุนแรง "

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 15.00 น. ในวันพรุ่งนี้  (24 ม.ค.57)   ตัวแทนสำนักจุฬาราชมนตรีจะแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าวร่วมกับหลายองค์กรของพี่น้องชาวมุสลิม ที่ทำการคณะกรรมการอิสลาม  จังหวัดสงขลา

ด้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแจงบนเวทีปราศรัยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความจริงแต่เป็นการเข้าใจผิด หลังจากทราบข่าวได้โทรศัพท์ประ สานไปยังนายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ทราบว่ากลุ่มกปปส. ตรังได้เข้าไปที่โรงเรียนปอเนาะห์เพื่อขอให้หยุดการเรียนการสอน แต่มัสยิดดังกล่าวอยู่ภายในพื้นที่เดียวกันกับโรงเรียน และระหว่างที่ กปปส.ตรัง เข้าไปพื้นที่ ผู้นับถือศาสนาอิสลามอยู่ระหว่างการทำพิธีทางศาสนา อย่างไรก็ตาม กลุ่ม กปปส.ตรัง ได้เข้าไปขอโทษผู้นำศาสนาของมัสยิดสุโสะ (โต๊ะอิหม่าม) แล้ว โดยโต๊ะอิหม่ามไม่ได้ติดใจในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยแยกปทุมวันกรณีดังกล่าวนั้นว่า ฝ่ายรัฐบาลนำไปขยายผลเพื่อทำให้พี่น้องมุสลิมโกรธเคืองว่า กปปส.ดูหมิ่นไม่ให้เกียรติศาสนาอิสลาม ทั้งนี้ในนามเลขาธิการ กปปส. ต้องขออภัย และต้องขอรับผิด เพราะไม่เคยนำประเด็นเรื่องศาสนามาเป็นประเด็นในการต่อสู้ เราสู้เพื่อชาติ เคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้เราเป็นคนดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้