วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.จุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ตำหนิ กปปส. สุเทพขอโทษบนเวที!

"สำนักจุฬาราชมนตรี"  ออกแถลงการณ์ ตำหนิกลุ่มกปปส.จังหวัดตรังที่เข้าไปข่มขู่ พี่น้องชาวมุสลิมในมัสยิดสุโส๊ะ ขณะทำพิธีทางศาสนา พร้อมเรียกร้องให้เคารพและให้เกียรติศาสนสถาน  ไม่นำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขากปปส.ขึ้นเวทีกล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 23 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกแถลงการณ์  ตำหนิการการกระทำของกลุ่มกปปส.จังหวัดตรัง ภายหลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมกปปส. จำนวน 300 คน เข้าไปปิดประตูมัสยิดสุโส๊ะ ในอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ที่มีพี่น้องมุสลิม กำลัง ละหมาดซูฮรีกัน และมีนักเรียนกำลังเรียนหนังสือในโรงเรียนของมัสยิด พร้อมเป่า นกหวีด บังคับข่มขู่ให้หยุดกิจกรรมต่าง ๆ และให้ ปิดการเรียนการสอน จนเด็กนักเรียนพากันแตกตื่น มีการยิงปืนบริเวณหน้ามัสยิด เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา

ซึ่งเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า   “สำนักจุฬาราชมนตรี จึงขอตำหนิการข่มขู่ คุกคามมัสยิดบ้านสุโส๊ะในครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าเคารพและให้เกียรติต่อศาสนสถานของทุก ศาสนาไม่ว่าจะเป็น มัสยิด วัด หรือโบสถ์ ก็ตาม โดยไม่นำศาสนสถานเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือข่มขู่คุกคาม การปฏิบัติศาสนกิจที่กระทำกันอยู่ในศาสนสถานนั้น ๆ ทั้งนี้ โดยหลักธรรมของอิสลามแล้ว แม้ในยามสงคราม ก็ให้ละเว้นการทำลายศาสนสถาน ไม่คุกคามนักบวชและไม่ทำร้ายเกษตรกร สำนักจุฬาราชมนตรีขอให้มุสลิมทุกคนอดกลั้นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และใช้วิจารญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารและการแสดงความเห็น หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งและการใช้ความรุนแรง "

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 15.00 น. ในวันพรุ่งนี้  (24 ม.ค.57)   ตัวแทนสำนักจุฬาราชมนตรีจะแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าวร่วมกับหลายองค์กรของพี่น้องชาวมุสลิม ที่ทำการคณะกรรมการอิสลาม  จังหวัดสงขลา

ด้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแจงบนเวทีปราศรัยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความจริงแต่เป็นการเข้าใจผิด หลังจากทราบข่าวได้โทรศัพท์ประ สานไปยังนายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ทราบว่ากลุ่มกปปส. ตรังได้เข้าไปที่โรงเรียนปอเนาะห์เพื่อขอให้หยุดการเรียนการสอน แต่มัสยิดดังกล่าวอยู่ภายในพื้นที่เดียวกันกับโรงเรียน และระหว่างที่ กปปส.ตรัง เข้าไปพื้นที่ ผู้นับถือศาสนาอิสลามอยู่ระหว่างการทำพิธีทางศาสนา อย่างไรก็ตาม กลุ่ม กปปส.ตรัง ได้เข้าไปขอโทษผู้นำศาสนาของมัสยิดสุโสะ (โต๊ะอิหม่าม) แล้ว โดยโต๊ะอิหม่ามไม่ได้ติดใจในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยแยกปทุมวันกรณีดังกล่าวนั้นว่า ฝ่ายรัฐบาลนำไปขยายผลเพื่อทำให้พี่น้องมุสลิมโกรธเคืองว่า กปปส.ดูหมิ่นไม่ให้เกียรติศาสนาอิสลาม ทั้งนี้ในนามเลขาธิการ กปปส. ต้องขออภัย และต้องขอรับผิด เพราะไม่เคยนำประเด็นเรื่องศาสนามาเป็นประเด็นในการต่อสู้ เราสู้เพื่อชาติ เคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้เราเป็นคนดี

สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ ตำหนิกลุ่มกปปส.จังหวัดตรังที่เข้าไปข่มขู่ พี่น้องชาวมุสลิมในมัสยิดสุโส๊ะ ขณะทำพิธีทางศาสนา พร้อมเรียกร้องให้เคารพและให้เกียรติศาสนสถาน ไม่นำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขากปปส.ขึ้นเวทีกล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ดังกล่าว 23 ม.ค. 2557 22:55 23 ม.ค. 2557 23:52 ไทยรัฐ