วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดร.สมเกียรติ ชี้ ทักษิณใช้ทุนครอบงำสื่อ-การเมือง เพื่อตนเอง

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ขึ้นเวที กปปส. อ้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้เงินทุนครอบงำสื่อ-การเมือง เพื่อสนองประโยชน์ธุรกิจ ประกาศจุดยืน ไม่ไปเลือกตั้ง 2 ก.พ. และจะไม่ไปเลือกตั้ง จนกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศ...

วันนี้ (22ม.ค.57) เวลา 21.20 ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ขึ้นเวที กปปส.แยกอโศก โดยกล่าวนำว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองเป็นคนจำพวกที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ว่าเป็นคนโลกสวย แต่ปัจจุบันตนเองได้เปลี่ยนไปแล้ว จึงขอประกาศตรงนี้เลยว่า ในวันที่ 2 ก.พ.2557 ตนเองจะไม่ไปเลือกตั้ง และจะไม่ไปเลือกตั้ง จนกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศสำเร็จ  

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อว่า ระบอบทักษิณ ได้ก่อร่างสร้างตัวในประเทศไทย มาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยในคราวหนึ่งที่ตนเอง ได้มีโอกาสยกมือสอบถาม พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า บริษัทชินคอรป์เป็นบริษัทที่มีผลกำไรมหาศาล เหตุใดจึงไม่กันเงินจากผลกำไรส่วนหนึ่ง มาไว้สำหรับงานวิจัย เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่นเดียวกับบริษัทชื่อดังในประเทศ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับตอบตนเองว่า งานวิจัยเรื่องเรื่องที่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก และได้ผลตอบแทนน้อย ในทางธุรกิจถือว่าไม่คุ้มค่า จึงถือเป็นเรื่องที่ไร้ประโยชน์ ซึ่งคำตอบดังกล่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้ตนเองรู้ได้เลยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ใช่บุคคลที่มีคุณค่าพอที่จะให้ความสำคัญอีกต่อไป เพราะเห็นชัดว่าวิสัยทัศน์คับแคบและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวเท่านั้น

นอกจากนี้ ดร.สมเกียรติ ยังได้กล่าวอ้างว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า เป็นผู้ที่พยายามใช้เงินทุนเข้าคลอบงำสื่อมวลชนและการเมือง เพื่อสนองผลประโยชน์ในทางธุรกิจของตนเอง ซึ่งเรื่องที่ตนเองทนไม่ได้ก็คือการเข้าครอบครองสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และพยายามชี้นำการทำงาน จนทำให้ตนเองทนไม่ได้และลาออกจากผู้บริหารไอทีวี ในที่สุด 

ทั้งนี้ ดร.สมเกียรติ สรุปในท้ายที่สุดว่า ตนเองเชื่อมั่นว่า การต่อสู้ของมวลมหาประชาชนจะต้องได้รับชัยชนะในที่สุด แม้ว่าจะจบช้าหรือเร็วก็ตาม เพราะเหตุผลในการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน นั้น มีเหตุผลเพื่อเป็นการสร้างชาติ สร้างแผ่นดิน ไม่ได้ต่อสู้เพื่อพวกพ้อง หรือ ผลประโยชน์ส่วนตัว หรือ เป็นการต่อสู้ของใครบางคน เพื่อใครบางคนเท่านั้น และยังเป็นการต่อสู้ที่ชอบธรรม มีเหตุผลสมบูรณ์ เพื่อสร้างสังคมประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ขึ้นเวที กปปส. อ้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้เงินทุนครอบงำสื่อ-การเมือง เพื่อสนองประโยชน์ธุรกิจ ประกาศจุดยืน ไม่ไปเลือกตั้ง 2 ก.พ. และจะไม่ไปเลือกตั้ง จนกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศ... 23 ม.ค. 2557 22:00 24 ม.ค. 2557 12:51 ไทยรัฐ