วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ลั่น! 2กพ.ไม่มีเลือกตั้งแน่นอน

'สุเทพ' ขึ้นเวทีปลุกอารยะขัดขืนสู้ พ.ร.ก. ฟุ้งมวลมหาประชาชนก้าวข้ามความกลัวมาแล้ว เหน็บศรส.หาที่ตั้งกองบัญชาการไม่ได้ ขนาดกองทัพอากาศยังไม่ให้ใช้สถานที่ หว่านยาหอม หากมวลมหาประชาชนปฏิรูปปท.สำเร็จ ได้รัฐบาลใหม่ จะจ่ายหนี้ชาวนาทันที ลั่นขวางทุกคูหาเลือกตั้ง ย้ำต้องปฏิรูปก่อน...

เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 22 ม.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นกล่าวบนเวทีกปปส.ปทุมวัน โดยมีกลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแต่งเครื่องแบบมายืนรวมพลังบนเวที โดยนายสุเทพ กล่าวมีใจความตอนหนึ่ง ว่า วันนี้เดินขบวนจากเวทีอโศกผ่านชิดลมเข้าหลังสวนและออกถนนสารสิน เลี้ยวเข้าวิทยุ ก่อนกลับอโศก ระยะทาง 6 กม. ใช้เวลาเดิน 8 ชม.เศษ วันก่อนไปเดินลาดพร้าวได้เงินบริจาคมากว่า 5 ล้านบาท ก่อนหน้านั้นไปเดินที่สีลม สาทร นางลิ้นจี่ และกลับมาเวทีลุมพินี มีประชาชนบริจาคกว่า 5 ล้านบาทเช่นกัน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าพวกเราเป็นคนดี ยึดหลักสงบ อหิงสา เราไม่ทำแบบทักษิณ หากกล่าวหาเรา เราก็จะเผยแพร่คลิปลักษณะนี้ต่อไป ที่ต้องออกมายืนยันเพื่อจะออกมาบอกว่าเราให้ความเคารพความเป็นมนุษย์และเคารพทุกศาสนา แต่ทักษิณ ไม่เป็นแบบนั้น ทำร้ายเราทุกอย่าง เราชุมนุมอย่างสงบ แต่กลับถูกทำร้ายต่างๆ นานา แล้วเอาไปเป็นข้ออ้างในการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระดมกำลังมาเตรียมปราบปรามประชาชน แต่ทหารไม่ให้ความร่วมมือ เพราะเห็นว่าไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น ไม่สมควรประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลไม่มีอำนาจในการประกาศ พ.ร.ก.ในตอนนี้ ดังนั้น จึงเป็นคำสั่งเถื่อน คำสั่งโมฆะที่ไม่มีใครร่วมมือด้วย

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า จะเห็นได้ว่าสมัยตนเป็นรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก. ก็เพราะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในบ้านเมือง และมี ผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพให้ความร่วมมือ ร่วมเป็นคณะกรรมการ ตนเป็นผอ.ศอฉ. แต่วันนี้เอา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มาสั่งการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อจัดการกับผู้ชุมนุม แต่ไม่มี ผบ.เหล่าทัพคนไหนเอาด้วย กับ ร.ต.อ.เฉลิม เห็นได้จากขนาดสถานที่ ที่จะใช้เป็นที่ตั้งของศูนย์รักษาความสงบ ยังหาไม่ได้ กองทัพอากาศก็ไม่อนุญาต แถม ร.ต.อ.เฉลิม เจอ พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าไปขอจับมือ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ชักมือหนี  

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า วันนี้เดินขบวนเริ่มจากคนหลักร้อย กลายเป็นหลักหมื่น หลักแสน ประชาชนเหล่านี้ออกมาเพราะไม่กล้าอยู่บ้าน เพราะกลัว พ.ร.ก. ของ ร.ต.อ.เฉลิม ตนขอบอกว่าพ.ร.ก.ไม่สามารถทำอะไรเราได้ เพราะเราก้าวพ้นความกลัวมาแล้ว รัฐบาลชุดนี้กำลังจะจบ ตอนนี้แค่หลอกลวงไปวันๆ

ก่อนหน้านี้นายโทนี คาตาลัคซี นักค้นคว้าวิจัยทางการเมืองและนักเขียนชาวอเมริกัน เคยแฉพฤติกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ มาแล้วว่าจ้างใครเป็นลิ่วล้อบ้าง แม้กระทั่งสื่อมวลชน ดังนั้น เราต้องขับไล่ออกไปจากประเทศไทย วันนี้รัฐบาลออกพ.ร.ก.เพื่อสกัดม็อบชาวนาที่จะมาทวงเงิน เพราะเงินหมดไปแล้ว รัฐบาลจึงไม่จ่ายเงิน แต่ยังมาใส่ร้ายม็อบ กปปส. ว่าเป็นต้นเหตุ ซึ่งไม่เกี่ยวกันเลย เพราะรัฐบาลเป็นฝ่ายที่ผิดนัดชำระหนี้เองต่างหาก

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ชาวนาต้องตามทันเล่ห์กลรัฐบาล ที่ไม่มีเงินจ่ายเพราะผูกขาดการค้าข้าวอยู่กับพรรคพวกตนเอง สุดท้ายขายไม่ออก เลยไม่มีเงินให้ชาวนา เมื่อเป็นรัฐบาลรักษาการ ไม่สามารถกู้เงินได้ ก็ไปบังคับเอากับธนาคารของรัฐ แต่ก็ไม่มีธนาคารที่ไหนยอม ตนกล้าพูดได้เลยว่า ถ้ารัฐบาลประชาชนมีอำนาจจะจ่ายเงินให้พี่น้องชาวนาทันที และทำเป็นงานแรก

"เราไม่ต้องการการเลือกตั้ง กปปส.จะขัดขวางเพราะไม่ต้องการให้คนไม่ดีกลับมา เราต้องการปฏิรูปประเทศ เราต้องการแก้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้ง เพื่อสกัดโกง ไม่ต้องไปเลือกตั้ง เพราะมวลมหาประชาชนจะปิดกั้นหมดทุกเส้นทาง และการเลือกตั้ง 2 ก.พ.จะต้องไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน " นายสุเทพ กล่าว

'สุเทพ'ขึ้นเวทีปลุกอารยะขัดขืนสู้พ.ร.ก. ฟุ้งมวลมหาประชาชนก้าวข้ามความกลัวมาแล้ว เหน็บศรส.หาที่ตั้งกองบัญชาการไม่ได้ ขนาดกองทัพอากาศยังไม่ให้ใช้สถานที่ หว่านยาหอม หากมวลมหาประชาชนปฏิรูปปท.สำเร็จ ได้รัฐบาลใหม่ จะจ่ายหนี้ชาวนาทันที ลั่นขวางทุกคูหาเลือกตั้ง ย้ำต้องปฏิรูปก่อน .. 23 ม.ค. 2557 20:59 23 ม.ค. 2557 21:35 ไทยรัฐ