วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวลาวโวยช่อง7 เทียบภาษามั่ว

ชาวลาวโวยช่อง7 เทียบภาษามั่ว

  • Share:

ชาวลาว โวย ช่อง 7 เทียบภาษามั่ว ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ล่าสุด ช่อง 7 แสดงความเสียใจ เตรียมนำเสนอ แบบถูกต้องพรุ่งนี้ (23 ม.ค.57)...

วันนี้ (22 ม.ค.57) เฟซบุ๊กของนิตยสารมะหาซน ของลาว หรือ mahason magazine https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151882014074149&set=pcb.10151882017449149&type=1&theater ได้โพสต์ข้อความ แสดงความไม่พอใจและเรียกร้องให้ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ของประเทศไทย ออกมาชี้แจง กรณีมีการนำเสนอรายการ ที่มีการนำภาษาไทยและภาษาลาว มาเปรียบเทียบกัน โดยทาง mahason magazine ได้กล่าวตำหนิการนำเสนอดังกล่าว ว่าไม่ตรงกับความเป็นจริง จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ขณะที่ประชาชนชาวลาวจำนวนมาก ก็ได้ออกมาโพสต์แสดงความไม่พอใจเช่นกัน

 


อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมา ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยระบุข้อความดังต่อไปนี้

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ มาจากความบกพร่องของผู้ดูแลคอลัมน์ ที่ไม่ได้ตรวจสอบเนื้อหาให้ถี่ถ้วน ฝ่ายข่าวช่อง 7 สี ใคร่ขออภัยในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไป และใคร่ขอแสดงความรับผิดชอบโดยการนำข้อมูลและภาษาที่ถูกต้องมานำเสนอให้ทุกท่านได้ชมในวันพรุ่งนี้ ในข่าวภาคเที่ยง กราบขออภัยเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี่

ทั้งนี้ นายแคน สาริกา บรรณาธิการและคอลัมนิสต์เครือเนชั่น ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ อธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า  ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น น่าจะมีต้นตอมาจาก ไกด์ทัวร์คนลาว มักจะมีการนำคำพูดดังกล่าว มาพูดให้คนไทยฟัง เพื่อสร้างความขบขัน แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยกลับไปเชื่อว่าเป็นการแปลความเช่นนั้นจริงๆ

โดยคำที่ถูกต้อง สำหรับภาษาไทยและภาษาลาว คือ
รถไฟ = ลดไฟ
กระดาษทิชชู่ = เจี้ยทิชชู่
ถ่ายรูป = ถ่ายฮูป 
ผ้าอนามัย = ผ้าอานาไม
ห้องคลอด = ห้องปะสูด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้