วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนเดือด ม็อบปะทะตร. ตาย2เจ็บอื้อ

การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและตำรวจปราบจลาจลที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

การเมืองยูเครนเริ่มเข้มข้น หลังจากที่ประธานาธิปดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ปฏิเสธการลงนามสนธิสัญญาเพื่อเข้าร่วมสหภาพยุโรป ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในประเทศเป็นอย่างมาก

ทำให้เริ่มมีการร่วมตัวกันของประชาชนในกรุงเคียฟ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย จนรัฐบาลยูเครนตัดสินใจออกหมายจับแกนนำหลายสิบคนในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งสร้างความไม่พอใจผู้ชุมนุมมากขึ้นไปอีก

ด้านประธานาธิปดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ออกเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการก่อความไม่สงบ เพราะเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ โดยอ้างถึงการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจในวันที่ 19 มกราคม 2556 ที่ผ่านมาว่าทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 200 คน

นอกจากนี้ประธานาธิปดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ยังขอให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมการเจาจรเพื่อหาทางออก แต่มิได้บอกว่าจะอ่อนข้อให้หรือระบุวันเวลาที่ชัดเจอแต่อย่างใด มากกว่านั้นรัฐสภายูเครนได้ผ่านกฎหมายเกี่ยวกับการต่อต้านการชุมนุมในวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้ชุมนุมลุกฮือด้วยความโกรธแค้น จนปะทะกับตำรวจในที่สุด

การปะทะในวันพุธที่ผ่านมา มีความรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการชุมนุมขึ้น เพราะว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 คน บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมใช้ก้อนหินและระเบิดเบนซินขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ ส่วนตำรวจก็ไม่แพ้กัน ใช้กระสุนยางและระเบิดมือ ขว้างใส่ผู้ชุมนุมเหมือนกัน

ด้านแกนนำผู้ชุมนุม นายวิตาลี คลิทช์โก อดีตแชมป์เหรียญเงินมวยโลก ประกาศยื่นคำขาดให้รัฐบาลยุบสภาและยกเลิกการใช้กฎหมายต่อต้านการชุมนุม ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง มิเช่นนั้น จะนำกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวบทั่วกรุงเคียฟ โดยย้ำว่า ถ้าฝ่ายตำรวจใช้ความรุนแรงก็จะใช้ความรุนแรงโต้ตอบ

ไม่ใช่แค่เกมภายในประเทศที่เข้มข้น แต่เกมการเมืองระหว่างประเทศก็เร้าร้อนไม่แพ้กัน ล่าสุดสหภาพยุโรปออกมาประกาศว่าจะพิจารณาการให้ยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรปใหม่ ถ้าเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ลิดรอนสิทธิมนุษยชนขึ้น ส่วนสหรัฐฯ ก็ออกตัวสนับสนุนผู้ชุมนุมประท้วง โดนประกาศว่า สาเหตุของความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพราะรัฐบาลยูเครนไม่มีความพยายามที่จะเจรจาอย่างแท้จริง

ส่วนรัสเซีย ซึ่งพยายามดึงยูเครนเข้ากลุ่มของตนนั้น ได้ให้เงินสนับสนุนรัฐบาลยูเครนด้วยการซื้อพันธบัตรของรัฐบาลยูเครน มูลค่ากว่า 48,000 ล้านบาท ในวันที่ 17 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา หนำซ้ำยังออกมาแถลงว่าการชุมนุมที่รุนแรงขัดต่อรัฐธรรมนูญของยูเครน

สถานการณ์ดูว่าไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้น คงต้องจับตากันต่อไปว่า รัฐบาลจะรับมือกับการชุมนุมครั้งประวัติศาสตร์นี้อย่างไร เพราะนี้อาจจะเป็นบทเรียนให้ไทยก็เป็นได้.

การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและตำรวจปราบจลาจลที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน 23 ม.ค. 2557 18:27 23 ม.ค. 2557 18:59 ไทยรัฐ