วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวนา4จังหวัด ปิดสายเอเชีย จี้รัฐคืนข้าวเปลือก

ม็อบชาวนา ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท และอ่างทอง ปิดถนนสายเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง จี้รัฐคืนข้าวเปลือก หลังไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว ด้าน นายอำเภออินทร์บุรีแนะเส้นทางเลี่ยง ...

ความคืบหน้ากรณีม็อบชาวนา ชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดสิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง ชัยนาท สุพรรณบุรี ปิดถนนสายเอเชียขาขึ้น กม.ที่ 68-69 บริเวณหน้า ร.ร.พรหมบุรีรัชดาภิเษก หมู่ที่ 3 ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ได้มีชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดสิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง ชัยนาท สุพรรณบุรี มาชุมนุมปิดถนน สายเอเชีย ขาขึ้น ตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 19.30 น. ได้ยอมเปิดถนนให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ม.ค.57 ม็อบชาวนาจากจังหวัดลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท และอ่างทอง จำนวนหึ่ง ได้เคลื่อนขบวนมาทำการปิดถนนสายเอเชียขาขึ้น–ขาล่อง หลัก กม.ที่ 104-105 หมู่ที่ 1 ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี โดยผู้ชุมนุมได้ใช้รถไถปิดถนนเอเชีย ทั้งขาขั้นและขาล่อง ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว ซึ่งในการปิดถนนครั้งนี้ ผู้ชุมนุมให้เหตุผลว่า เดือดร้อนมากจริงๆ หลังขายข้าวเปลือกในโครงการจำนำข้าวกับรัฐบาลเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับเงิน ชาวนาไม่มีเงินจะกินและใช้ ทั้งยังมาเป็นหนี้ เสียดอกเบี้ย ไม่มีเงินจ่ายก็เอาข้าวเราคืนมา

ส่วนข้อเรียกร้องชาวนานั้น มี 3 ข้อเหมือนเดิม คือ 1.ขอให้รัฐบาลคืนข้าวเปลือกให้กับเกษตรกรทั้งหมด เนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินที่จะมาจ่ายให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนำ 2.รัฐบาลจะต้องชดเชยดอกเบี้ยในระหว่างที่รับใบประทวนทั้งหมดจนถึงวัน นี้ 3. รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่ปลูกข้าวที่ได้ไปกู้ยืมเงินมาลงทุนใหม่ ซึ่งก่อนหน้าที่ชาวนาจะปิดถนน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผวจ.สิงห์บุรี พล.ต.ต.โกศล บัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี พ.ต.อ.ศานิตย์ โพธิพรหม ผกก.สภ.อินทร์บุรี นายโสภณ คชพันธ์ นายอำเภออินทร์บุรี ได้เข้าเจรจากับชาวนาแล้วแต่ไม่เป็นผล

ส่วนเส้นทางการจราจร นายโสภณ คชพันธ์ นายอำเภออินทร์บุรี ได้ชี้แจงว่า ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถใช้เส้นทางเอเชียขาขึ้นที่จะเดินทางไป จ.ชัยนาท และ จ.นครสวรรค์ เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกสิงห์ใต้ บริเวณ อ.เมือง สิงห์บุรี กม.ที่ 83 เข้าถนนทางหลวงชนบท สาย สห.3026 แยกทางหลวงหมายเลข 311-แยกทางหลวงหมายเลข 3030 แล้ววิ่งต่อไปบนทางหลวงหมายเลข 311 ประมาณ 32 กิโลเมตร ผ่าน อ.อินทร์บุรี เลี้ยวขวาข้ามสะพานโพนางดำ บรรจบสายเอเชียที่ กม.115 เพื่อไป จ.ชัยนาท และ จ.นครสวรรค์

สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาจาก จ.นครสวรรค์ และชัยนาท เพื่อเข้ากรุงเทพฯ เมื่อเดินทางมาถึง กม.115 ให้กลับรถแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนไปวัดโคกจันทร์ วิ่งตรงไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 311 ตรงเข้าถนนทางหลวงชนบทสิงห์บุรี สาย สห.3026 เพื่อออกถนนสายเอเชียเข้า จ.อ่างทอง และกรุงเทพฯต่อไป.

ม็อบชาวนา ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท และอ่างทอง ปิดถนนสายเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง จี้รัฐคืนข้าวเปลือก หลังไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว ด้าน นายอำเภออินทร์บุรีแนะเส้นทางเลี่ยง... 23 ม.ค. 2557 18:11 23 ม.ค. 2557 19:23 ไทยรัฐ