วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อกโกแลตกับไวน์ ต้านโรคเบาหวาน

ช็อกโกแลตกับไวน์ ต้านโรคเบาหวาน

  • Share:

สองมหาวิทยาลัยของอังกฤษ ศึกษาพบว่าการกินช็อกโกแลตและดื่มเหล้าไวน์แดง อาจจะช่วยป้องกันโรคเบาหวานแบบที่ 2 ได้

นักวิจัยได้พบในการศึกษากับคนจำนวนเกือบ 2,000 คนว่าการกินและดื่มของเหล่านี้ จะช่วยลดอาการดื้ออินซูลินและรักษาระดับของน้ำตาลในเลือด เพราะเหตุว่ามันช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้น เนื่องจากว่าหากปล่อยทิ้งไว้ให้เรื้อรัง อาจทำให้เป็นเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด แม้กระทั่งมะเร็งได้

ศาสตราจารย์เอดิน แคสวิดี้ โรงเรียนแพทย์นอร์วิชชี้แจงว่า “การวิจัยของเรามุ่งที่คุณประโยชน์ในการกินอาหารกลุ่มย่อยบางอย่างที่อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ เราสนใจสารนี้ ที่มีอยู่ในผักและสมุนไพรอย่างผักชีฝรั่ง ไม้จำพวกสะระแหน่ ต้นเซเลอรี่ กับสารแอนโธไซยานินส์ ที่มีอยู่ในผลไม้ลูกเล็ก องุ่นแดง และผักผลไม้ที่มีสีน้ำเงินสีแดง”

อาจารย์กล่าวต่อไปว่า ครั้งนี้นับเป็นการศึกษาดูว่าสารประกอบที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพเหล่านี้ จะสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ ผลจากการทดลองในห้องปฏิบัติการได้แสดงว่า อาหารเหล่านี้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเบาหวานได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้