วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใจบาป ลักพระพุทธรูป200ปี วัดดังเมืองคอน

โจรใจบาปบุกงัดประตูโบสถ์ โจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี ประจำวัดแพร่ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านแค้นเชิญหมอไสยศาสตร์ทำพิธีสาปแช่งให้มีอันเป็นไป...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ม.ค. 57 พ.ต.ท.อธิวุฒิ ไวยกาญจน์ รอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายโจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี ในโบสถ์วัดแพร่ หมู่ 2 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วย ร.ต.ต.เจริญ ขวัญทองเย็น หัวหน้าสายตรวจประจำตำบลช้างซ้าย เจ้าหน้าที่วิทยาการนครศรีธรรมราช รีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบพระครูโสภิตปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดแพร่ พร้อมด้วยพระภิกษุ สามเณร รวมทั้งชาวบ้านจำนวนมาก ยืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่หน้าโบสถ์ ที่ประตูโบสถ์พบร่องรอยถูกงัดจนพัง และเปิดอ้าเอาไว้ จากการตรวจสอบภายในโบสถ์ พบพระพุทธรูปเนื้อสำริด ปางอุ้มบาตร สูง 150 ซม. หนักประมาณ 50 กก. ที่ประดิษฐานอยู่หน้าพระประธานในโบสถ์หายไป ส่วนพระพุทธรูปและทรัพย์สินอื่นๆ ภายในโบสถ์ยังอยู่ครบ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบนามบัตรของบุคคลที่รับซื้อพระพุทธรูป พระเครื่อง และของมีค่าเก่าแก่ตกอยู่ 1 ใบ คาดว่าเป็นของคนร้ายที่รีบร้อนทำตกหล่นเอาไว้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานพร้อมเก็บร่องรอยลายนิ้วมือของคนร้ายไว้ประกอบคดี

จากการสอบสวนปากคำ พระครูโสภิตปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดแพร่ได้ความว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าว มีอายุเก่าแก่เกือบ 200 ปี เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คู่วัดแพร่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2419 ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อช่วย" ด้านหลังจะสลัก พ.ศ. 2419 เอาไว้ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ ซึ่งทางวัดใช้เป็นพระลากประจำเรือพนมพระ ในเทศกาลชักพระออกพรรษาทุกปี สันนิษฐานว่า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา คนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ได้แอบมางัดประตูโบสถ์เข้าไปโจรกรรมพระลากองค์ดังกล่าวแล้วหลบหนีไป

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า การโจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่ตามวัดต่างๆ กระทำกันเป็นขบวนการและทำตามใบสั่งซื้อ และคาดว่านามบัตรที่ตกหล่นอยู่ในที่เกิดเหตุ คงจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งโจรกรรมพระพุทธรูปแก๊งนี้อย่างแน่นอน ซึ่งจะได้สอบสวนสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าว พากันรุมสาปแช่งคนร้ายให้มีอันเป็นไป พร้อมกับไปเชิญหมอไสยศาสตร์จำนวน 3 คน มาร่วมประกอบพิธีบริเวณประตูทางเข้าโบสถ์ เพื่อสาปแช่งคนร้ายให้มีอันเป็นไป จนกว่าจะนำพระพุทธรูปหลวงพ่อช่วย พระลากที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดแพร่มาคืนจึงจะหายเป็นปกติ.

โจรใจบาปบุกงัดประตูโบสถ์ โจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี ประจำวัดแพร่ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านแค้นเชิญหมอไสยศาสตร์ทำพิธีสาปแช่งให้มีอันเป็นไป... 23 ม.ค. 2557 17:00 23 ม.ค. 2557 17:45 ไทยรัฐ