วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.เปรียบ เลื่อนเลือกตั้ง เหมือนทำรัฐประหาร

แกนนำ นปช. มองผลการวินิจฉัยของศาล รธน. หากต้องเลื่อนเลือกตั้ง ชี้ เหมือนทำรัฐประหารแบบกลายๆ ขณะแกนนำ นปช. นัดมวลชนชุมนุมใหญ่ วันที่ 29 ม.ค.นี้ เพื่อรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง

วันที่ 23 ม.ค. 57 นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวถึงสถานการณ์การเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทยว่า เริ่มส่งให้เห็นว่าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 57 อาจจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น มวลชน นปช. จึงจำเป็นต้องแสดงตัวออกมาทำกิจกรรมรณรงค์ ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ เพื่อนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ เพราะการเลือกตั้งเป็นทางออกเดียวของประเทศ

ซึ่งการเคลื่อนขบวนนี้ จะไม่มีการปะทะกับมวลชนของ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ส่วนรูปแบบการทำกิจกรรมยังอยู่ระหว่างการหารือกันอีกครั้ง ว่าจะจัดแบบรายจังหวัด หรือรายภูมิภาค แต่การทำกิจกรรมจะไม่จัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากเป็นพื้นที่ประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นเรื่องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาด ว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ และใครเป็นผู้มีอำนาจในการเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งประธาน นปช. มองว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเข้าข้างกลุ่ม กปปส. คือ สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ พร้อมให้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาเลื่อน และหากเป็นเช่นนั้นก็จะเท่ากับว่าเป็นการฉีกรัฐธรรมนูญในทันที.

แกนนำ นปช. มองผลการวินิจฉัยของศาล รธน. หากต้องเลื่อนเลือกตั้ง ชี้ เหมือนทำรัฐประหารแบบกลายๆ ขณะแกนนำ นปช. นัดมวลชนชุมนุมใหญ่ วันที่ 29 ม.ค.นี้ เพื่อรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง 23 ม.ค. 2557 16:34 23 ม.ค. 2557 17:26 ไทยรัฐ