วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่านหนาวเย็นอีกระลอก เกิดแม่คะนิ้งหลายพื้นที่

น่านหนาวเย็นอีกระลอก เกิดแม่คะนิ้งหลายพื้นที่

  • Share:

น่านหนาวเย็นอีกระลอก บนยอดดอยอุณหภูมิลดต่ำสุดอยู่ที่ 1-2 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้งหลายพื้นที่...

วันที่ 23 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังความกดอากาศสูงจากจีนได้แผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบนอีกครั้ง ทำให้ จ.น่าน กลับมามีสภาพอากาศหนาวเย็นจัด โดยวันนี้เวลา 07.00 น. เขตเมืองน่าน จ.น่าน อุณหภูมิวัดได้ 7.3 องศาเซลเซียส ส่วนบนยอดดอย มีสภาพอากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดต่ำสุดอยู่ที่ 1-2 องศาเซลเซียส และที่บ้านสะว้า ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เช้านี้ชาวบ้านพบว่า เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งเกิดขึ้นตามใบหญ้าและกอพุ่มไม้ในหมู่บ้านหลายแห่ง


นายชัยยันต์ คำป้อ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้งขึ้นบ้างแล้วเป็นบางจุด กระจายอยู่บนสนามหญ้า แม้ว่าปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งจะเกิดขึ้นเกือบทุกปีในหมู่บ้าน เนื่องจากเป็นหมู่บ้านบนดอยพื้นที่สูง แต่ปีนี้พบว่าเกิดน้ำค้างแข็งขึ้นมากที่สุด เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดและเย็นยาวนาน โดยอุณหภูมิที่สามารถวัดได้ อยู่ที่เกือบ 0 องศาเซลเซียส.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้