วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อิสสระ' โชว์บันทึกการแจ้งความคุ้มครองสิทธิผู้ชุมนุม

"อิสสระ  สมชัย แกนนำ กปปส.ลาดพร้าว" ตั้งโต๊ะแถลงโชว์บันทึกการแจ้งความคุ้มครองสิทธิผู้ชุมนุม ขณะที่ "สุเทพ" ยังคงเดินเรียกแขกภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อเนื่อง

วันที่ 23 ม.ค.57  นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส.ลาดพร้าว ตั้งโต๊ะแถลงข่าว พร้อมโชว์เอกสารบันทึกการแจ้งความ ที่แกนนำ กปปส. มอบอำนาจให้ นายสิทธิ์เกียรติ ระดาพัฒน์ เป็นตัวแทนเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สน.บางซื่อ โดยบันทึกการแจ้งความ ระบุเหนือหาว่า การชุมุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นในบริเวณห้าแยกลาดพร้าว นับตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.57 เป็นได้วยความสงบ และแกนนำ ได้วางมาตรการดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวด จึงไม่เข้าข่ายกับการกระทำอันกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน หรือความมั่นคงของรัฐ ตามความหมายในพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่รัฐบาลเพิ่งประกาศใช้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.57 จึงเข้าแจ้งความไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ว่ารัฐบาลไม่มีอำนาจในการเข้าปราบปรามการชุมนุมโดยสันติของพวกตนเอง

ขณะที่การเดินรณรงค์ชัตดาวน์ของ กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ภายใต้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้เคลื่อนขบวนอย่างต่อเนื่องล่าสุดอยู่บริเวณถนนหลังสวน ใช้เวลาทั้งหมดเกือบ 6 ชั่วโมง ซึ่งมีนายณัฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำ กปปส.เวทีอโศกและนางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา ปราศรัยบนรถขยายเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก พร้อมระบุไม่มีความจำเป็นที่รัฐบาลออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในขณะนี้ และตลอดเส้นทางมีอดีต ส..พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมเดินขบวนอยู่ชั้นในวงรอบร่วมกับนายสุเทพ ขณะที่สื่อมวลชนได้ถูกกันออกนอกวงในชั้นแรกต่างจากที่ผ่านมา เพื่อป้องกันผู้แฝงตัวเป็นสื่อเข้าประชิดตัวนายสุเทพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างเคลื่อนขบวนประมาณ 13.30. นายสุเทพ พร้อมขบวนชัตดาวน์ ได้แวะพักทานข้าวบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม จากนั้นเคลื่อนขบวนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลังสวนผ่านโรงเรียนมาแตร์เดอี มีผู้ปกครองที่มารับบุตรหลาน ได้นำบุตรหลานมาส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจนายสุเทพ เช่น ดารานักแสดง กิ๊ก สุวัจนี ที่มาพร้อมบุตรสาว 2 คน ขณะที่ประชาชนบางส่วนนำเงินธนบัตรเย็บติดกันเป็นป้ายมามอบให้นายสุเทพ เช่นพนักงานบริษัทที่นำเงินมาต่อเป็นทางยาว

ท่ามกลางการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่จัดระเบียบอย่างเข้มงวดมากขึ้นตลอดเส้นทาง โดยจะมีการทำกำแพงมนุษย์เป็นวงล้อมถึง 3 ชั้น ก่อนเข้าถึงตัวสุเทพและแกนนำ ชุดการ์ดล่วงหน้าที่จะคอยสังเกตุการณ์ รวมถึงส่องกล้องสังเกตการณ์สิ่งผิดปกติทั้งด้านล่างและบนอาคารสูง และยังคงมีรถกันกระสุนนำหน้าขบวน หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน.

 

"อิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส.ลาดพร้าว" ตั้งโต๊ะแถลงโชว์บันทึกการแจ้งความคุ้มครองสิทธิผู้ชุมนุม ขณะที่ "สุเทพ" ยังคงเดินเรียกแขกภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อเนื่อง 23 ม.ค. 2557 16:22 23 ม.ค. 2557 17:21 ไทยรัฐ