วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าน1ปีคดีฆ่า'นายกพีระ' ญาติรอผลกรรมตามสนอง

ผ่าน1ปีคดีฆ่า'นายกพีระ' ญาติรอผลกรรมตามสนอง

  • Share:

ผ่านไปปีกว่าแล้วกับการลอบสังหาร นายพีระ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ซึ่งถูกมือปืนพระกาฬกระหน่ำเอ็ม16 และปืนคาร์บิน ยิงถล่มสิ้นใจตายหน้าสำนักงานสงขลาฟอรั่ม กลางเมืองสงขลา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 พ.ย. 2555 ที่ผ่านมา

เป็นคดีใหญ่และอุกฉกรรจ์กลางเมืองสงขลา!??

คดีนี้เมื่อเดินมาถึงตอนท้าย ตำรวจสามารถรวบรวมหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ถึง 10 ราย สรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการไปตามกฎหมาย ซึ่งล่าสุดอยู่คดีอยู่ในชั้นพิจารณาของศาลดำเนินการกันต่อไป 7 ใน 10 ผู้ถูกกล่าวหา ถูกฟ้องดำเนินคดีไปตามขั้นตอนขิงกฎหมาย ขณะที่อีก 3 คน อัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่ญาติผู้เสียชีวิตยื่นฟ้องเองตามสิทธิ์อันพึงทำได้


ผลจะออกมาอย่างไรกระบวนการยุติธรรมเท่านั้นจะเป็นเครื่องตัดสิน

ย้อนไปดูเหตุการณ์ในวันนั้น เป็นวันที่คนสงขลาตื่นตระหนกไปตามๆ กัน หลังมีข่าวมือปืนพระกาฬ บุกสังหารนายพีระ ด้วยอาวุธสงคราม คนร้ายซิ่งปิกอัพกราดเอ็ม 16กับ อาก้า รัวใส่นายพีระถึงหน้าสำนักงานสงขลาฟอรั่ม ซึ่งเป็นที่ทำงาน

คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ พล.ต.ท.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ผบช.ภ.9 ลงมาสั่งการไล่ล่าคนร้ายเดี๋ยวนั้น มีทีมงานอย่าง พล.ต.ต.ชินทัต มีศุข รอง ผบช.ภ.9 , พล.ต.ต.สุวิทย์ เชิญศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา , พ.ต.อ.อำพล บัวรับพร รอง ผบก.สส.ภ.9 , พ.ต.อ.คำรณ ยอดรักษ์ และ พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา ร่วมเป็นชุดคลี่คลายสะสาง

ตอนแรกตำรวจตั้งปมไว้หลายเรื่อง กระทั่งสุดท้ายมาขมวดปมตรงเรื่องที่นายพีระ เป็นแกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าข้ามทะเลสาบสงขลา จากฝั่ง อ.เมือง ไปยังฝั่ง อ.สิงหนคร ยาวกว่า 1 กม. ด้วยเงินงบประมาณ 495 ล้าน


เป็นเรื่องที่นายพีระไปขัดขาคนหลายกลุ่มด้วยกัน!??


ตำรวจแกะรอยคนร้ายจากพยานหลักฐานที่มีอยู่ ทั้งเบาะแสจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งปลอกกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุ และพยานแวดล้อมที่เรียกมาสอบปากคำ นำมาปะติดปะต่อกัน ประกอบกับการใช้เทคนิคพิเศษ สืบจนรู้ว่าในกลุ่มผู้ต้องสงสัย มีใครติดต่อกับใครบ้าง นำทุกอย่างมาประกอบเป็นแผนประทุษกรรม ประกอบกับได้หลักฐานรถปิกอัพที่คนร้ายใช้เป็นยานพาหนะทำงาน

ไม่นานก็ได้รายชื่อกลุ่มผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 10 คนด้วยกัน มีทั้งคนจ้างวานและมือปืนจากซุ้มระโนด ซึ่งในจำนวนนี้นั้นมีนายอุทิศ ชูช่วย นายก อบจ.สงขลา ถูกแจ้งข้อหาใช้จ้างวานฯ รวมกับพรรคพวกอีก 3 ราย ส่วนอีก 7 คน ทำหน้าที่เป็นทีมงานสั่งตาย ซึ่งในตอนหลังนายอุทิศ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมยื่นขอประกันตัวในวงเงิน 3 ล้านบาทออกไปในภายหลัง ขณะเดียวกัน พนักงานอัยการ ก็มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้เกี่ยวข้องอีก 3 คน คือ นายปราโมทย์ แสงอรุณ นายก อบต.ท่าบอน อ.ระโนด นายณัฐพร นัคเร และ นายชยันต์ หนูพันธ์ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทว่าญาตินายพีระ ก็ดำเนินการฟ้องร้องเองเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม


ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล

จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาล่วงเลยไปกว่า 1 ปีแล้ว คนสงขลายังเฝ้าจับตาดูว่าคดีนี้ผู้กระทำผิด จะได้รับกรรมอย่างไรบ้าง ด้วยเพราะนายนายพีระ เป็นบุคคลหนึ่งที่คนสงขลารัก ในภาพนักอนุรักษ์เมืองสงขลา ที่ออกมาขวางทางกลุ่มผู้มีอิทธิพลคอยย่ำยีธรรมชาติ

โดยเฉพาอย่างยิ่ง สำหรับญาตินายพีระ การได้เห็นกฎหมายลงโทษผู้กระทำผิด คือสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดเพื่อลงโทษลงทัณฑ์

ใครก่อกรรมไว้ผลกรรมย่อมสนองตามนั้น!??

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้