วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาตลาดทุนไทย ค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมวิกฤติลงทุน

สภาตลาดทุน ออกแถลงการณ์ค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมความเชื่อมั่นการลงทุน ชี้ เศรษฐกิจไทยมีความเปราะบางมากกว่าวิกฤติครั้งก่อน ถ้าจบอย่างสันติโดยเร็ว จะกระทบเศรษฐกิจไม่มาก เตือนนักธุรกิจต้องปรับตัวให้แข็งแกร่ง...

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน สมาคมบริษัทจัดการลงทุน สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย และ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ออกแถลงการณ์ว่า การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะซ้ำเติมความไม่มั่นใจนักลงทุน ภาคธุรกิจ และประชาชน จึงขอให้รัฐบาลพิจารณาใช้อย่างระมัดระวัง

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีนักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยว ยกเลิกการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย รวมทั้งยกเลิกแผนการเยี่ยมชมธุรกิจ หรือ company visit หลัก เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย และบริษัทประกันชีวิต ประกันภัย จะไม่จ่ายชดเชยหากเกิดเหตุในประเทศที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งนักลงทุนเหล่านี้มีความอ่อนไหวในเรื่องการเมืองค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ ยังกังวลว่าจะกระทบกับภาคการเงินและภาคการลงทุน เพราะปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อจะยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะที่เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะความเปราะบางมากกว่าวิกฤติปี 2535 ปี 2551 และ ปี 2553 ดังนั้น จึงขอให้สถานการณ์จบลงด้วยสันติโดยเร็ว

ส่วนผลกระทบต่อการลงทุนในตลาดหุ้น มองว่า ที่ผ่านมาราคาหุ้นปรับลดลงมาค่อนข้างมากก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่ที่สหรัฐฯ ประกาศจะลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ QE เมื่อเดือนสิงหาคม 2556 ทำให้มีแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติออกจากหุ้นไทยไปแล้ว 2 แสน 9 หมื่นล้านบาท ดังนั้น จึงไม่ห่วงแรงขายจะน้อยลงในขณะนี้ แต่จะเป็นช่วงนักลงทุนควรหาโอกาสในวิกฤติ โดยเลือกหุ้นพื้นฐานที่ดีในราคาถูก

ด้านนางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.บัวหลวง กล่าวว่า การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการทำลายอารมณ์การลงทุน เพราะขณะนี้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ยังสามารถใช้ดูแลสถานการณ์ได้อยู่แล้ว หรือรัฐบาลอาจจะเห็นประเด็นอื่นที่สาธารณชนไม่รับทราบ จึงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ยอมรับว่ามีผลต่อการลงทุนในระยะสั้น

ส่วนในระยะยาวยังเชื่อมั่นว่า เงินทุนต่างชาติจะกลับมาลงทุนในไทย เพราะไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุน นักธุรกิจไทยมีความสามารถ ดังนั้น ขอให้ภาคธุรกิจใช้ช่วงเวลานี้ปรับปรุงธุรกิจให้แข็งแกร่ง เพื่อพร้อมเดินหน้ากิจการเมื่อเหตุการณ์การเมืองกลับสู่ภาวะปกติ

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย กล่าวว่า นักลงทุนต่างชาติสอบถามถึงการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มายังโบรกเกอร์ต่างๆ ซึ่งได้ชี้แจงว่า ยังไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น เป็นมาตรการที่รัฐบาลใช้ดูแลสถานการณ์ แต่หาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กินเวลายาวนาน ผลกระทบจะมีมากขึ้น

สำหรับมูลค่าการซื้อขายหลังเกิดปัญหาการเมือง พบว่าชะลอลง ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะซึม ซึ่งหวังว่าเมื่อเหตุการณ์การเมืองดีขึ้นต่างชาติจะกลับมาซื้อหุ้นไทย

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. กล่าวว่า ยังสามารถดูแลระบบการซื้อขายได้ตามปกติ แม้ที่อาคาร ตลท. จะปิดทำการ เพราะเป็นหน้าที่หลักที่ต้องดูแลระบบการซื้อขาย เพื่อให้บริการแก่โบรกเกอร์ทุกราย

ทั้งนี้ ตลท.มีแผนที่จะเดินทางไปนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ที่ประเทศสิงคโปร์ ออสเตรเลีย ในเดือนมีนาคม เพื่อให้ข้อมูลและสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน.

สภาตลาดทุน ออกแถลงการณ์ค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมความเชื่อมั่นการลงทุน ชี้ เศรษฐกิจไทยมีความเปราะบางมากกว่าวิกฤติครั้งก่อน ถ้าจบอย่างสันติโดยเร็ว จะกระทบเศรษฐกิจไม่มาก เตือนนักธุรกิจต้องปรับตัวให้แข็งแกร่ง... 23 ม.ค. 2557 16:12 23 ม.ค. 2557 17:14 ไทยรัฐ