วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาเกษตรฯ ปูด 'นิวัฒน์ธำรง' รับปากจ่ายเงินชาวนาใน 3 สัปดาห์

สภาเกษตรฯ ปูด 'นิวัฒน์ธำรง' รับปากจ่ายเงินชาวนาใน 3 สัปดาห์

  • Share:

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ชี้ ต้องเร่งแก้ปัญหาชาวนาไม่ได้รับเงินจำนำข้าว เข้าทวงถามกำหนดจ่ายเงินกับนิวัฒน์ธำรงแล้ว พร้อมรับปาก ว่าจะทยอยจ่ายภายใน 3 สัปดาห์ พร้อมหนุนแนวทางปฏิรูปภาคเกษตร กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น...

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหาของเกษตรกรที่สำคัญ และต้องเร่งแก้ปัญหาด่วนที่สุด คือ ชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งล่าสุดได้มีการคุยกับ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อทวงถามกำหนดจ่ายเงินให้กับชาวนา โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้รับปากว่าจะทยอยจ่ายเงินให้กับชาวนาได้ภายใน 3 สัปดาห์ หากถึงกำหนดเวลา รัฐบาลยังไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้ ทางสภาเกษตรฯ ก็จะหารือกัน เพื่อหาแนวทางการดำเนินการต่อไป และหากรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้ เชื่อว่าชาวนาจะยกระดับการชุมนุมที่รุนแรงขึ้นแน่นอน

ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ยังกล่าวอีกด้วยว่า แนวทางการปฏิรูปภาคเกษตรที่ควรดำเนินการ เช่น การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นมากขึ้น ปฏิรูปโครงสร้างการผลิตทางการเกษตรการปฏิรูปสนับสนุนสินค้าเกษตร การเตรียมรับมือการเจรจา FTA พร้อมทบทวนการเปิดเสรีการค้าที่มีผลบังคับใช้แล้ว การปฏิรูปกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งกฎหมายที่ดิน การจัดการทรัพยากรน้ำ ทั้งหมดนี้ต้องเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม ที่สำคัญคือการกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความสำคัญภาคเกษตร ถือเป็นพื้นฐานเศรษฐกิจ และความมั่นคงของชาติ

“การปฏิรูปหลายครั้ง มุ่งเน้นที่การปฏิรูปการเมือง และเศรษฐกิจเป็นหลัก แม้ตอนนี้จะมีกระแสปฏิรูปขึ้นมาอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีใครพูดถึงการปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวย” นายประพัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปประเทศไทยจะเอื้อประโยชน์ให้กับคนในเมืองมากกว่าเกษตรกร และประชาชนในภูมิภาค จึงเป็นสาเหตุให้คน 2 กลุ่ม มีทัศนคติไม่เหมือนกัน เพราะสภาพที่เกิดขึ้นจริงมีความต่างกัน อีกทั้งภาคอุตสาหกรรมยังทำให้เกษตรต้องเข้ามาอยู่ในภาคอุตสาหกรรม การปฏิรูปครั้งนี้จึงต้องมีทางออกที่เป็นประโยชน์กับเกษตรกร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้