วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตสาหกรรมรถยนต์ ห่วงม็อบกระทบยอดขาย

สื่อนอกเผย โตโยต้า ญี่ปุ่น เตรียมทบทวนแผนลงทุนในไทยภายในสัปดาห์นี้ หลังม็อบยืดเยื้อ ห่วงกระทบยอดขายในกรุงเทพฯ...

การชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนอุตสาหรกรรมผลิตรถยนต์ โดยเฉพาะนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น ต้องไตร่ตรองแผนการลงทุนกันใหม่ เนื่องจากที่ตั้งของประเทศไทยนั้นเป็นจุดศูนย์กลางของภูมิภาค และยังมีผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จำนวนมาก เมื่อรวมกับมาตรการลดหย่อนภาษีจากภาครัฐ จึงทำให้นักลงทุนในอุตสาหกรรมรถยนต์อย่างโตโยต้า ฟอร์ด และมาสด้า ตัดสินใจมาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งสร้างงานจำนวนกว่า 500,000 อัตรา และเพิ่มอัตราการผลิตในภาคอุตสาหกรรมกว่าร้อยละ 10

ในปัจจุบัน ประเทศไทยผลิตรถยนต์มากเป็นอันดับ 9 ของโลก และผลิตมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรถยนต์กว่าครึ่งที่ผลิตในประเทศ ส่งออกไปขายทั่วโลก

สถานการณ์การเมืองที่รุนแรงในขณะนี้ ทำให้นักลงทุนหวั่นไหวไม่น้อย

บริษัท โตโยต้า จำกัด มหาชน (ประเทศญี่ปุ่น) แถลงในอาทิตย์นี้ว่า อาจจะไตร่ตรองแผนการลงทุนเสริมศักยภาพการผลิตในประเทศไทยมูลค่า 20,000 ล้านบาทในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน ซึ่งขณะนี้ โตโยต้า ผลิตรถยนต์มากที่สุดในประเทศไทย จำนวน 843,000 คันในปี 2556 ที่ผ่านมา

"เรามีลูกค้าน้อยลงในศูนย์รถยนต์ของเรา เพราะลูกค้าไม่พร้อมจะซื้อรถยนต์ในขณะที่สถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอนแบบนี้" นายเคียวอิจิ ทานาดะ ประธานบริษัท โตโยต้า ประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ

ด้านค่ายรถยนต์ มาสด้า และค่ายนิสสัน ต่างมีความเห็นตรงกันว่าการประท้วงปิดถนนในกรุงเทพฯ สร้างผลกระทบกับจำนวนลูกค้าที่เข้ามาดูรถยนต์ ซึ่งในส่วนของค่ายนิสสันอาจส่งผลถึงยอดขาย เพราะนิสสันมียอดขายกว่าร้อยละ 40 จากการทำตลาดในกรุงเทพมหานคร

ส่วนค่ายโตโยต้า คาดว่ายอดขายรถยนต์ของตนในประเทศไทย จะลดลงไปถึงร้อยละ 10 เหลือเพียงประมาณ 400,000 คัน เนื่องจากนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลยิ่งลักษณ์หมดอายุไป และโตโยต้ายังคาดว่ายอดขายรถยนต์ทั่วประเทศ ก็ถูกปรับลดถึงร้อยละ 13.6 เหลือประมาณ 1.15 ล้านคัน

ด้านกระทรวงการคลังของไทยคาดว่า การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศในปี 2557 อาจจะเหลือแค่ร้อยละ 3 จากร้อยละ 6.4 ในปี 2556

สถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอนยังยืดเยื้อออกไปอีก อาจจะยิ่งทำให้ยอดขายรถยนต์ตกลงไปอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประเทศไทยอย่างแน่นอน.

สื่อนอกเผย โตโยต้า ญี่ปุ่น เตรียมทบทวนแผนลงทุนในไทยภายในสัปดาห์นี้ หลังม็อบยืดเยื้อ ห่วงกระทบยอดขายในกรุงเทพฯ... 23 ม.ค. 2557 15:55 23 ม.ค. 2557 16:28 ไทยรัฐ