วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. เดินหน้าจัดเลือกตั้ง ห่วงกาบัตรล่วงหน้าไม่ได้


กกต. เดินหน้าจัดเลือกตั้งตามปกติ ระหว่างรอคำวินิจฉัยศาลรธน. เผย ภาคกลางบางส่วน ใต้ กทม. มีอุปสรรค ห่วงเปิดกาบัตรล่วงหน้าไม่ได้  ยันกกต.ไม่ปะทะ

วันที่ 23 ม.ค. 57 นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคมว่า แม้ขณะนี้ทางกกต.จะอยู่ระหว่างการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า หน่วยงานใดมีอำนาจออก พ.ร.ก.วันเลือกตั้ง และกำหนดเลือกตั้งใหม่นั้น แต่หากศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา ทางกกต.ก็ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งไปตามกำหนดการตามปกติ โดยขณะนี้ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งอย่างเต็มที่

ส่วนภาคกลางถือว่ามี ความพร้อมในระดับหนึ่งแม้จะมีรายงานว่ามีกลุ่ม ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งมาปิดล้อมศาลากลางและสำนักงาน กกต.ประจำ จังหวัด จำนวน 3-4 แห่งก็ตาม แต่ภาพรวมทุกอย่างก็ถือว่ามีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ส่วนกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ 15 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ถือว่ายังเป็นปัญหาอยู่ โดยเฉพาะขณะนี้ศาลากลางจังหวัดและสำนักงานกกต.ประจำจังหวัดที่เป็นศูนย์ บัญชาการได้ถูกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดการเลือกตั้งปิดล้อมหมดทุกแห่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องไปอาศัยสถานที่เซฟเฮาส์ปฏิบัติงานเพื่อเตรียมความพร้อม ในการจัดการเลือกตั้งแทน แต่ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งทาง กกต.ก็จะพยายามเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

นายภุชงค์ กล่าวว่า สำหรับวันเลือกตั้งล่วงหน้าในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคมนี้ ทางกกต.มีความเป็นห่วงว่าในวันนั้นจะไม่สามารถเปิดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ เพราะจากสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะมีบุคคลที่ไม่เห็นด้วยมาปิดล้อม หรือขัดขวางการลงคะแนนหรือไม่ แต่หากมีการปิดล้อมหรือกดดันการลงคะแนนเลือกตั้ง ทางกกต.ก็มีแนวทางปฏิบัติซึ่งเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายที่ให้อำนาจไว้ ตามมาตรา 78 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. อย่างไรก็ตาม ทางประธานกกต.และ กกต.ทุกคนได้เน้นย้ำในเรื่องของการหลีกเลี่ยงการปะทะความรุนแรงกับการจัดการลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งนี้ เพราะไม่ต้องการให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

กกต. เดินหน้าจัดเลือกตั้งตามปกติ ระหว่างรอคำวินิจฉัยศาลรธน. เผย ภาคกลางบางส่วน ใต้ กทม. มีอุปสรรค ห่วงเปิดกาบัตรล่วงหน้าไม่ได้ ยันกกต.ไม่ปะทะ 23 ม.ค. 2557 15:54 23 ม.ค. 2557 16:52 ไทยรัฐ