วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ชี้ รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมเศรษฐกิจไทย

'มาร์ค' ชี้ รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมเศรษฐกิจไทย

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ชี้ พ.ร.ก.ซ้ำเติม ศก.ไทย งงฉุกเฉินตรงไหน หวังศาล รธน.รับตีความเลื่อนวันเลือกตั้ง ขย่มซ้ำจำนำข้าว "รัฐยิ่งลักษณ์" ล้มเหลวต้องยกเลิก...

วันที่ 23 ม.ค. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงความกังวลในการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า ส่งผลกระทบต่อประเทศหลายด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่จะทำให้การบริหารยากลำบากยิ่งขึ้น เช่น กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติเสียง 4:3 ไม่ลดดอกเบี้ยนโยบาย แสดงให้เห็นว่าขณะนี้ ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจจะไปซ้ำเติมต่อสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ให้หนักยิ่งขึ้น

ขณะที่ภาคสื่อสารมวลชนก็แสดงความกังวลต่อการจำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน ส่วนภาคการเมืองโดยเฉพาะการเลือกตั้ง ก็กังวลว่าอาจมีการใช้อำนาจพิเศษสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ ทั้งนี้ ตนยังงงๆ คือ ขณะที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน นายกฯ จะต้องออกข้อกำหนดตามมาตรา 11 หรือ 12 ของ พ.ร.ก. เพื่อยืนยันอำนาจของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปทำการต่างๆ แต่ประกาศที่บอกว่า จะใช้ข้อกำหนดห้ามสิ่งนั้นสิ่งนี้ ซึ่งในสถานการณ์ซึ่งอ้างว่าฉุกเฉินนั้น ผบ.ศรส. บอกให้รอถึงวันจันทร์หน้า แล้วมันภาวะฉุกเฉินอย่างไร

แต่ในส่วนของประชาชนกลับไม่รู้สึกหวาดกลัวต่อการประกาศ พ.ร.ก.ของรัฐบาล กลับออกมาร่วมกับกลุ่ม กปปส.ต่อต้านรัฐบาลมากยิ่งขึ้น เป็นเพราะความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากฝ่ายประชาชน ดังนั้น การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล จึงใช้ไม่ได้ผลกับประชาชน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาประเด็นการเลื่อนวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ม.ค.นั้น ตนคาดหวังว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา มิฉะนั้นจะทำให้ปัญหายังคงคาราคาซังต่อไป แต่หากมีการรับเรื่องไว้พิจารณาก็จะได้ความกระจ่างในข้อกฎหมาย กรณีอำนาจของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะทำให้ต่อไปนายกรัฐมนตรีไม่สามารถนำไปเป็นข้ออ้าง โยนเรื่องไปให้ กกต.ได้อีก ก็จะคลี่คลายสถานการณ์ไปได้ระดับหนึ่ง แต่ในแง่ของการเลือกตั้ง ตนไม่แน่ใจว่าจะสามารถคลี่คลายปัญหาได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงปัญหาโครงการจำนำข้าวที่มีกลุ่มเกษตรกรชาวนา ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ค้างค่าข้าวให้ชาวนาว่า รู้สึกเห็นใจกับกลุ่มชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน และเป็นสิทธิที่เขาควรจะได้รับเงินดังกล่าว เพราะเอาข้าวมาจำนำแล้ว และหวังว่าหากมีการเปลี่ยนรัฐบาล สิ่งแรกที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการ คือ จ่ายเงินให้กับชาวนา และต้องยกเลิกนโยบายดังกล่าวด้วย เพราะพิสูจน์ชัดแล้วว่า ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนที่รัฐบาลจะกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท กับธนาคารกรุงไทยนั้น ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะสามารถทำได้ตามกฎหมายหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้