วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ กำชับห้ามใช้กำลัง-ยึดหลักสากล

"เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)" เผย "ยิ่งลักษณ์" กำชับห้ามใช้กำลังเด็ดขาด พร้อมยึด ก.ม.และหลักสากล

วันที่ 23 ม.ค.57 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ให้สัมภาษณ์อีกครั้งภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ ที่มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานว่า สำหรับการประชุมครม.นัดพิเศษครั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบรายละเอียดข้อกำหนด และข้อบัญญัติให้สมบูรณ์ที่สุด ไม่ให้มีข้อบกพร่อง โดยนายกฯได้สั่งการเป็นลายลักษณ์อักษรว่า เมื่อได้มอบหน้าที่ให้ตนเป็น ผอ.ศรส. แล้วจะต้องทำงานยึดหลักกฎหมาย อยู่ในกรอบความถูกต้อง และไม่ให้ใช้กำลังโดยเด็ดขาด แต่ให้ยึดการปฏิบัติหน้าที่โดยหลักสากล ซึ่งปัจจุบันจะใช้กำลังตำรวจในการดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนเรื่องออกการมาตรการเป็นความรับผิดชอบของตนและเจ้าหน้าที่ โดย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้คนดีไม่เดือดร้อน เว้นแต่คนฝ่าฝืนกฎหมาย โดยจะเปิดโอกาสให้มีการชุมนุมได้ อาทิ กรณีหาเสียงท้องถิ่น หรือหาเสียงของ ส.ส. แต่กรณีชุมนุมของ กปปส.สงบ สันติ ปราศจากอาวุธจริงหรือไม่ เพราะมีการข่มขู่ คุกคาม โดยเวลา 16.00 น. วันนี้ (23 ม.ค.) มาตรการภายใต้คำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

"เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)" เผย "ยิ่งลักษณ์" กำชับห้ามใช้กำลังเด็ดขาด พร้อมยึด ก.ม.และหลักสากล 23 ม.ค. 2557 15:34 23 ม.ค. 2557 16:00 ไทยรัฐ