วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนากำแพงเพชรบุกศูนย์ราชการ จี้รัฐจ่ายจำนำข้าว

ชมรมชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร เรียกร้องเงินค่าจำนำข้าว ด้านปลัดจังหวัดเผย รัฐบาลกำลังหาทางชัดเจนในข้อกฎหมาย เพื่อจะกู้เงินมาจ่ายให้เกษตรกร คาดศุกร์นี้จะมีความชัดเจน ก่อนทั้งหมดยอมสลายตัว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 57 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายสุรเชษฐ สีเหนี่ยง ประธานชมรมชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร นำชาวนาจากหลายอำเภอกว่า 1,000 คน เดินทางมาขอพบ นายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเรียกร้องเงินค่าจำนำข้าว

จากนั้นตัวแทนได้อ่านแถลงการณ์ของชมรมชาวนา จ.กำแพงเพชร ว่า ชมรมชาวนามีจุดยืน ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย ไม่มีข้าง ให้การสนับสนุนทุกพรรคการเมืองที่ได้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น ชาวนามีความเป็นอิสระ ไม่อยู่ใต้อำนาจนักการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น และยังมีข้อเสนอแนะกับ ธ.ก.ส. เช่น ขอให้ ธ.ก.ส.ช่วยผ่อนปรนพักชำระหนี้ทุกสัญญา ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้น หรือระยะยาว โดยชาวนาจะเป็นผู้จ่ายดอกเบี้ยเองออกไปอีก 1 ปี รัฐบาลต้องรีบดำเนินการจัดการข้าวรอบปี 2557/2556 เพราะอีกไม่นานก็จะเกี่ยวข้าวอีกแล้ว เพราะในปัจจุบันข้าวที่เกี่ยวขายให้พ่อค้าคนกลางได้แค่เกวียนละ 6,000 ถึง 7,000 บาทเท่านั้น และการจ่ายเงินขอให้เร็ว โดยขอให้จ่ายเงินภายใน 15 วันหรือไม่เกิน 1 เดือน


ต่อมา นายรณชัย จิตวิเศษ ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางมาพบกับกลุ่มชาวนา พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลกำลังประชุมหาทางกู้เงินจากสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ หรือนำงบประมาณของประเทศมาช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องชัดเจนในข้อกฎหมาย ว่าสามารถทำได้หรือไม่ โดยในวันศุกร์นี้ก็จะได้ข้อสรุปว่า จะนำเงินมาจากทางใด จากนั้นคาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะสามารถทำสัญญากู้ และนำเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากฟังคำชี้แจงของปลัดจังหวัดแล้ว มีชาวนาบางรายเสนอขอให้รัฐบาลค้ำประกันการกู้เงินจาก ธ.ก.ส. โดยให้ชาวนาสามารถนำใบประทวนค่าข้าวไปจำนำกับ ธ.ก.ส. โดยขอกู้ในวงเงิน 80 เปอร์เซ็นต์ของใบประทวนนั้น และหลังจากที่รัฐบาลได้เงินมาแล้ว ก็ให้หักเงินจากใบประทวนดังกล่าวไป ส่วนที่เหลือค่อยคืนให้กับชาวนา ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวชาวนาต่างเห็นชอบด้วย โดยทางปลัดจังหวัดกล่าวว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอไปยังผู้ที่รับผิดชอบต่อไป จากนั้นทั้งหมดได้พากันสลายตัว โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น.

 

ชมรมชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร เรียกร้องเงินค่าจำนำข้าว ด้านปลัดจังหวัดเผย รัฐบาลกำลังหาทางชัดเจนในข้อกฎหมาย เพื่อจะกู้เงินมาจ่ายให้เกษตรกร คาดศุกร์นี้จะมีความชัดเจน ก่อนทั้งหมดยอมสลายตัว... 23 ม.ค. 2557 14:42 23 ม.ค. 2557 15:39 ไทยรัฐ