วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม้ว' โทรถามอาการ 'ขวัญชัย' เจ้าตัวลั่นขอสู้ต่อ

''ขวัญชัย'' อาการดีขึ้น ยันพร้อมลุยสู้ต่อ ''ทักษิณ'' โทรถามอาการอย่างใกล้ชิด มั่นใจคนร้ายเป็นมืออาชีพประสงค์เอาชีวิต ไม่ย้ายไปรักษาใน กทม. เพราะกลัว กปปส. ยกพวกปิด รพ. ตร.ภาค 4 จัดทีมสืบสวนชุดใหญ่ ตามล่ามือปืนอาก้า แต่ยังไร้วี่แวว...

จากกรณีคนร้ายซิ่งรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ทอง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ใช้ปืนอาก้ากราดยิง นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด ขณะนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่หน้าบ้านพัก ภายในสถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร 97.5 เมกะเฮิรตซ์ เลขที่ 449 หมู่ 11 บ.หนองลีหู ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรฯ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา

กระสุนถูกเข้าที่ต้นแขนขวานายขวัญชัย 2 นัด กระดูกแตกละเอียด และที่ขาขวาเหนือหัวเข่ากระสุนฝังในอีก 1 นัดแพทย์จากโรงพยาบาลเอกอุดร ผ่าตัดเอากระสุนออก และผ่าตัดดามกระดูกแขนเรียบร้อย อาการปลอดภัย ขณะที่ตร.กำลังตามล่าคนร้าย ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าวันที่ 23 มกราคม 2557 พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อตรวจดูจุดจอดรถ ตรวจแนวการยิง จุดที่คนร้ายน่าจะยืนยิง เพื่อประกอบการสืบสวนสอบสวน แนวทางจับกุมคนร้าย เนื่องจากภาพกล้องวงจรปิดที่ได้ไม่ชัดเจนนัก

 

โดย พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยว่า คดีนี้ตำรวจเร่งทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากที่ พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4 เรียกประชุมด่วนตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยให้ชุดสืบสวนภูธร ภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ชุดสืบสวนพิรุณ และกุหลาบดง ของ สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมทำงานเป็นทีม มี พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้าชุดสืบสวน

คดีนี้ตำรวจตั้งปมไว้กว้างๆ คือ เรื่องส่วนตัว เรื่องการเมือง และเรื่องอื่นๆ ซึ่งขณะนี้ยังให้ความสำคัญในทุกประเด็น และเมื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนแล้ว จึงจะค่อยๆ ตัดประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป ขณะนี้มีการสอบปากคำพยานไปแล้ว 4-5 ปาก และจะมีการประชุมสรุปความคืบหน้าต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงพยาบาลเอกอุดร เพื่อดูอาการนายขวัญชัย พบว่าหลังผ่าตัดแพทย์ยังคงให้นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุธครบมือ จำนวน 4 นาย ยืนเฝ้าหน้าห้อง ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าข้างในเด็ดขาด รวมถึงมีการตั้งจุดตรวจบริเวณทางเข้าโรงพยาบาลอีกด้วย โดยอาการทั่วไปของนายขวัญชัยในวันนี้ดีขึ้น สามารถพูดจาตอบโต้ได้ แต่ยังคงมีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากฤทธิ์ยาสลบ มีญาติเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

นายขวัญชัย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงที่ถูกยิงได้ยินเสียงปืนดังทีละนัด 5 ครั้ง นัดแรกตนรู้สึกเจ็บที่แขนขวา จากนั้นถูกยิงเข้าที่ขา จนตนล้มลง และกลิ้งหลบคมกระสุนไปใต้โต๊ะ จากนั้นจึงเป็นเสียงปืนยิงถล่มเป็นชุดๆ คาดว่ามือปืนคงคิดว่ายิงตนตายแล้ว จากนั้นจึงขับรถหนีไป ซึ่งตนดูแล้วมือปืนเป็นมืออาชีพที่ต้องการมาฆ่าตนอย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องความขัดแย้งจนทำให้มีการส่งมือปืนมาสังหาร ช่วงเช้าวันนี้ตนให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ช่อง 4 Channal และช่องเอเชียอัพเดตไปแล้ว ซึ่งตนบอกว่าตนยังพร้อมจะสู้ต่อไป และที่ตนรอดมาได้ เพราะตนเป็นลูกหลานหลวงปู่เสือดำ (หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร วัดศรีนวลธรรมวิมล) ตนไม่เคยทำผิดศีลธรรม ไม่เคยผิดลูกผิดเมียใคร

“ภรรยาบอกว่าท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ โทรมาถามอาการด้วยความห่วงใย และพร้อมจะให้ผมไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระราม 9 กทม. ที่มีแพทย์เชี่ยวชาญระบบประสาทและกระดูก แต่ผมขอรักษาตัวที่อุดรธานี ที่เป็นบ้านของผม เพราะคิดว่าหากไปรักษาตัวที่กรุงเทพฯ คงถูกพวก กปปส. มาล้อมโรงพยาบาลอย่างแน่นอน ขนาด สตช.ที่มีตำรวจอยู่ยังถูกล้อม ผมจึงขอรักษาตัวอยู่ที่นี่ เพราะหากมีอะไร คนเสื้อแดงพร้อมจะออกมาปกป้องผมที่โรงพยาบาลได้ทันที หากถึงช่วงที่จะรักษาเรื่องระบบประสาท คงจะให้แพทย์ที่กรุงเทพฯ เดินทางมารักษาที่อุดรธานีแทน” นายขวัญชัย กล่าว

 

วันเดียวกัน นางอาภรณ์ สาราคำ อายุ 52 ปี ภรรยานายขวัญชัย เดินทางไปโรงพักเมืองอุดรธานี เข้าพบ พ.ต.ท.บรรจง ชาสังข์ พงส.สภ.เมือง อุดรธานี เพื่อให้ปากคำ โดยให้การถึงสาเหตุการลอบสังหารในครั้งนี้ว่า น่าจะมาจากที่นายขวัญชัยจัดรายการวิทยุวิเคราะห์ข่าวการเมืองเป็นประจำ อาจจะไปกระทบความรู้สึกของกลุ่มคนที่เห็นไม่ตรงกับฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล สนับสนุนประชาธิปไตย และก็อาจจะสืบเนื่องจากเหตุการณ์บ้านเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้เก็บปลอกกระสุนปืน AK 47 จำนวน 43 ปลอก มีร่องรอยกระสุนปืนถูกหน้าบ้านและภายในบ้านจำนวน 16 รู แต่ไม่นับรวมกับหลังคาและรั้วบ้าน และสามารถเก็บหัวกระสุนขนาด 7.62 มม. ที่สมบูรณ์ได้ทั้งหมด 10 นัด ส่วนภาพคนร้ายยังไม่สามารถสเกตช์ได้ เนื่องจากไม่มีพยาน

 

''ขวัญชัย'' อาการดีขึ้น ยันพร้อมลุยสู้ต่อ ''ทักษิณ'' โทรถามอาการอย่างใกล้ชิด มั่นใจคนร้ายเป็นมืออาชีพประสงค์เอาชีวิต ไม่ย้ายไปรักษาใน กทม. เพราะกลัว กปปส. ยกพวกปิด รพ. ตร.ภาค 4 จัดทีมสืบสวนชุดใหญ่ ตามล่ามือปืนอาก้า แต่ยังไร้วี่แวว... 23 ม.ค. 2557 14:15 23 ม.ค. 2557 15:00 ไทยรัฐ