วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนปีม้า พาโชคลาภ

วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ของปฏิทินจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2557 ช่วงก่อนใกล้เทศกาลชาวจีนจะนิยมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เรียกว่าล้างบ้าน พอถึงช่วงเทศกาลจะมีการหยุดงานหยุดประกอบธุรกิจการค้าเพื่อทำพิธีไหว้เทพเจ้า เจ้าที่ และบรรพบุรุษที่ล่วงลับ พร้อมกับใช้เวลาในช่วงนี้ไปเยี่ยมคารวะญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และเที่ยวพักผ่อน จึงมีสำนวนที่ต้องปฏิบัติเป็นประเพณีของวันตรุษจีนว่า “วันจ่าย วันไหว้ วันถือ” โดย วันจ่าย หมายถึงวันจับจ่ายซื้อข้าวของ เครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งมีทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้ กระดาษเงิน กระดาษทอง เป็นต้น วันไหว้หมายถึงการไหว้ในวันสิ้นปี จะเป็นการไหว้เทพเจ้า เจ้าที่ในตอนเช้า ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษในตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติในตอนบ่าย และช่วงกลางดึก ของคืนวันสิ้นปีย่างเข้าตรุษจีน จะไหว้ “ไฉ่ซิงเอี๊ย” หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยปีนี้จะเสด็จลงมาทางทิศใต้ ช่วงเวลาไหว้ที่ดีที่สุดอยู่ระหว่างเวลา 03.15-04.45 น. หลังเที่ยงคืนของวันที่ 30 มกราคม 2557 วันถือ คือวันตรุษจีน โดยถือกันว่าในวันนี้ทุกคนจะพูดและทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล จะกล่าวคำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” แปลเป็นไทย คือ “ขอให้โชคดีปีใหม่”

 

ด้าน อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านประเพณีของชาวจีน กล่าวถึง ตรุษจีนปีนี้ว่า ตรงกับปีม้า เรียกว่าเป็นปีนักษัตรใหญ่รองจากมังกร โดยม้า จัดเป็นสัตว์ที่วิเศษมากที่พระเจ้าสร้างให้กับมวลมนุษยชาติ และมีความสำคัญมากมายทุกๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งกิจกรรมของมนุษย์ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับม้าทั้งสิ้น ม้าเป็นสัตว์ที่ อดทน ออกตัวแรง และวิ่งเร็ว และเป็นสัตว์ที่ข้ามทะเลสาบได้ ปีม้าจึงเป็นปีที่เศรษฐกิจจะพุ่งไปข้างหน้า เป็นปีที่ให้โชคลาภและในเทศกาลตรุษ จีนปีนี้  ลักขณา  นะวิโรจน์ เจ้าแม่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ได้จัดงาน “China’s Greatest” โดยรวบรวมและคัดสรรสินค้าไฮไลต์สุดยอดเครื่องเซ่นไหว้มงคล ที่โด่งดังขึ้นชื่อจากประเทศต้นตำรับ และตลาดดังทั่วกรุง มาให้ได้จับจ่ายอย่างครบครัน ทั้งชุดของคาว (โหงวแซ หรือ ซาแซ), ชุดของหวาน (โหงวเปี้ย หรือซาเปี๊ย), ชุดผลไม้มงคล (โหงวก้วย หรือ ซาก้วย) ตลอดจนชุดเซ่นไหว้เทพยดาเจ้าที่, ชุดไหว้บรรพบุรุษ, ชุดกระดาษไหว้ และชุดของไหว้เสริมดวงชะตา แก้ชงรับปีมะเมีย 2557 ที่นิยมไหว้ในเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษสุด กับชุดไหว้โหงวแซ หรือซีฟู้ดจักรพรรดิ์ ที่คัดสรรอาหารทะเลชั้นยอด สด สะอาด จากทั่วทุกมุมโลกมารวมไว้ที่นี่ อาทิ กุ้งมังกรเมนล็อปสเตอร์จากอเมริกา, ปูอลาสก้าขนาดใหญ่พิเศษจากชิลี, หอยเป่าฮื๊อเกรดพรีเมียมจากเม็กซิโก รสชาติความอร่อยจากแหล่งชื่อดังที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุด ส่วนขนมหวานจากตลาดสามย่าน บางน้ำผึ้ง, รวมถึงขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊ว ตำนานขนมเปี๊ยะชื่อดัง จาก จ.ฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังมีเครื่องเซ่นไหว้ อาหาร และขนมมงคลอีกหลากหลายรูปแบบที่คัดสรรมาพิเศษ เพื่อเทศกาลตรุษจีนโดยเฉพาะ ในแคมเปญ “Gourmet Market & Home Fresh Mart China’s Greatest” ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ทุกสาขา.

 

วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ของปฏิทินจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2557 ช่วงก่อนใกล้เทศกาลชาวจีนจะนิยมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่... 23 ม.ค. 2557 14:07 23 ม.ค. 2557 14:39 ไทยรัฐ