วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หอการค้า คาดตรุษจีนเงินสะพัด 47,700 ล้าน

หอการค้า คาดตรุษจีนเงินสะพัด 47,700 ล้าน

  • Share:

หอการค้า ประเมินบรรยากาศช่วงตรุษจีนปีนี้จะคึกคักน้อยลง เหตุประชาชนระวังจับจ่ายใช้สอย หลังชุมนุมทางการเมืองยืดเยื้อกว่า 2 เดือน คาดเม็ดเงินสะพัด 47,700 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.57 นายธนวรรธณ์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนจะคึกคักใกล้เคียงกับปีก่อน คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในช่วงเทศกาล 47,744 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 5.9 เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง หากไม่มีปัญหาการเมือง เทศกาลตรุษจีนปีนี้จะมีเงินสะพัดเพิ่มขึ้นร้อยละ 8-10 จากปีก่อน

เนื่องจากปัญหาการเมืองที่ยื้ดเยื้อ ทำให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น เห็นได้จากผลสำรวจ ที่กลุ่มตัวอย่างตอบว่า ให้แต๊ะเอีย และออกไปท่องเที่ยวน้อยลง ส่วนการซื้อของไหว้บรรพบุรุษยังคงปริมาณเท่าเดิม เพราะประชาชนเชื้อสายจีนยังคงไหว้บรรพบุรุษตามธรรมเนียม เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล แต่ราคาสินค้าแพงขึ้น

สำหรับการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยประชาชนในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ยังคงใช้จ่ายในอัตราที่ลดลงประมาณร้อยละ 5-7 คิดเป็นเม็ดเงินประมาณ 700-1,000 ล้านบาทต่อวัน หรือ 5,000-10,000 ล้านบาทต่อสัปดาห์

แต่หากการเมืองยืดเยื้อและรุนแรงมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยผ่านการท่องเที่ยวเป็นอันดับแรก โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังประเมินว่า เศรษฐกิจในปีนี้จะยังเติบโตได้ร้อยละ 3-4 หากการเมืองไม่มีความรุนแรงมากขึ้น

นายธนวรรธน์ กล่าวต่อถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25% ว่า เศรษฐกิจไทยยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง จึงไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะค่าเงินบาทยังทรงๆ อยู่ที่ไม่เกิน 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ แสดงว่ายังไม่มีเงินไหลออกอย่างรวดเร็ว อีกทั้งตลาดหุ้นลดลงไม่มาก หลังประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อว่า ในระหว่างการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือนนี้จะไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดลง ยกเว้นหากเกิดผลทางจิตวิทยาในเชิงลบของนักท่องเที่ยว และนักลงทุนต่างชาติ เช่น สถานทูตหลายประเทศประกาศเตือนนักท่องเที่ยวมาไทยมากขึ้น หรือเพิ่มระดับความรุนแรงของการเดินทางมาไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้