วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส.ยอมหยุด 1 วัน หลังเจรจาแกนนำม็อบ

สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ยอมหยุดทำการ 1 วัน หลัง เจรจากับแกนนำ กคป. หนึ่งในเครือข่าย กปปส. แต่ส่วนอื่นที่อาจกระทบต่อประชาชน ยังเปิดทำงานตามปกติ

วันที่ 23 ม.ค. ข้าราชการ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ทยอยเดินออกจากอาคาร ภายหลังแกนนำ กลุ่มเครือข่ายกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย หรือ กคป. ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวร่วมแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส.เจรจากับ นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายกมล ธรรมเสรีกุล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ผู้รับผิดชอบดูแลอาคารสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ปิดทำการสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นเวลา 1 วัน เพื่อแสดงออกว่าสำนักงานอัยการเข้าข้างประชาชน

ซึ่งระหว่างการเจรจา นายนันทศักดิ์ และ นายกมล พยายามอธิบายเหตุผลที่ไม่สามารถปิดทำการสำนักงานอัยการสูงสุดแห่งนี้ได้ เนื่องจากรับผิดชอบดูแลคดีอาญาทั่วประเทศ หากหยุดทำการจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่มาติดต่อปรึกษาด้านกฎหมาย และคดีความที่ต้องดำเนินการส่งฟ้องภายใน 24 ชั่วโมง

แต่ทางแกนนำ กคป. ยืนยันต้องปิดสำนักงานอัยการในวันนี้ โดยขอให้ข้าราชการที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่และส่วนงานที่จะไม่กระทบต่อ ประชาชนกลับบ้าน ภายใต้เงื่อนไขที่โฆษกอัยการสูงสุด ต้องสัญญาว่าจะปฏิบัติงานด้วยความเที่ยงธรรม และจะยืนอยู่ข้างประชาชน

สำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.) ยอมหยุดทำการ 1 วัน หลัง เจรจากับแกนนำ กคป. หนึ่งในเครือข่าย กปปส. แต่ส่วนอื่นที่อาจกระทบต่อประชาชน ยังเปิดทำงานตามปกติ 23 ม.ค. 2557 14:05 23 ม.ค. 2557 14:49 ไทยรัฐ