วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปลัด กทม.'เผย พร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.แล้ว

'ปลัด กทม.'เผย พร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.แล้ว

  • Share:
ปลัด กทม.เผย ทุกหน่วยพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.นี้ ย้ำ จนท.ทำตามกฎหมายเลือกตั้ง ให้อำนาจ ผอ. เขตประเมินสถานการณ์ยึดหลักความปลอดภัย จนท.-ทรัพย์สินและประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิ์...

วันที่ 23 ม.ค.57 นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมและความปลอดภัยในการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 ม.ค. 2557 นี้ ว่า ขณะนี้ทุกเขตพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วตามกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนที่ยังกังวลคือ เรื่องของสถานที่การลงคะแนนเลือกตั้ง หรือหน่วยเลือกตั้งเฉพาะพื้นที่ที่มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก เช่น เขตบางกะปิ เพราะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขตกว่า 80,000 คน และเขตบางขุนเทียน มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขต 50,000 คน ซึ่งจากเดิมเขตบางกะปิจะขอใช้พื้นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน แต่เนื่องจากไม่ได้รับการอนุเคราะห์ จึงประสานขอใช้โรงเรียนบ้านบางกะปิแทน โดยได้ประสานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเรื่องสถานการณ์ ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในวันนั้น จึงได้มีการประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง กทม. และ ผอ.เขตพื้นที่ทั้ง 50 เขต มีมติว่าในการดำเนินการการเลือกตั้ง ขอให้ยึดความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการเป็นหลัก

ดังนั้น เมื่อมีการปิดล้อม หรือมีการขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่เจ้าหน้าที่ ก็ให้การประเมินสถานการณ์อยู่ในดุลยพินิจของ ผอ.เขตพื้นที่แต่ละเขตว่าจะงดปฏิบัติหน้าที่ ก็สามารถดำเนินการได้ หากมองว่าสถานการณ์อาจจะไม่ปลอดภัย ให้เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

ปลัด กทม. กล่าวต่อว่า ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์การปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง เพราะขณะนี้ก็เห็นอยู่แล้วว่ามีความพยายามจะไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ดังนั้น ในส่วนนี้ทาง กทม. ตกลงกันว่า ให้ จนท.ทุกคนยึดหลักความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่และประชาชนที่จะเดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งเป็นลำดับแรก ซึ่งขณะนี้มีความกังวลจากภาคเอกชนที่เคยให้ใช้สถานที่จัดเลือกตั้ง ว่ามีความกลัว ถ้าเกิดเหตุการณ์เป็นอันตรายก็จะไม่อยากให้ใช้พื้นที่ แต่ได้มีการหารือแล้วว่าหากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สถานที่นั้นๆ เสียหาย กทม.จะรับผิดชอบเอง

"ขณะที่ กทม.เน้นการทำตามกฎหมายเลือกตั้งทุกประการ โดย กกต.ก็ให้ กกต.ของ กทม.ดำเนินการทั้งหมด ซึ่งในครั้งนี้จะลดการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งลง เพราะอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งและการเผชิญหน้า และเชื่อว่าประชาชนจะทราบดีอยู่แล้วถึงกติกาและขั้น ตอนการเลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งทั่วไป เพียงแต่อยู่ในดุลยพินิจของประชาชนเองว่าจะมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งหรือไม่" นางนินนาท กล่าว

อย่างไรก็ตาม นางนินนาท กล่าวด้วยว่า การเลือกล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ทุกเขตพื้นที่ประชาชนสามารถไปเลือกตั้งได้ที่สำนักงานเขตที่ตัวเองมีสิทธิ์ และหน่วยเลือกตั้งนอกเขต โดยเขตบางกะปิสามารถไปใช้สิทธิ์ได้ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ เขตบางขุนเทียนไปใช้สิทธิได้ที่สวนพักผ่อนเซ็นทรัลพระราม 2 ทั้งนี้ มีประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว 900,000 คน จากประชาชนในเขต กทม.มีสิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปทั้งหมด 4,360,924 คน โดยในช่วงเช้าวันที่ 26 ม.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งเขตบางบางกะปิ เพื่อดูแลความเรียบร้อย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้