วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นายกฯ'ถก'สภากห.'วอนทหารช่วย-'ทัพฟ้า'ยันไม่มีสลายม็อบ

'นายกฯ'ถก'สภากห.'วอนทหารช่วย-'ทัพฟ้า'ยันไม่มีสลายม็อบ

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" ถกโต๊ะเล็ก "ผบ.เหล่าทัพ" ก่อนประชุมสภากลาโหม วอนให้ "ทหาร" อย่าเกียร์ว่าง ช่วยดูแลบ้านเมืองในฐานะ ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ด้าน "แม่ทัพฟ้า" รับเข้าใจรัฐบาลเผยทหารไม่ได้ค้านใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการบังคับใช้ ก.ม. การันตีไม่มีการสลายม็อบ กระชับพื้นที่ แจงใช้ทหาร 40 กองร้อยเท่าเดิม...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เวลา 11.15 น.ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ภายหลังการประชุมสภากลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานสภากลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ได้รับประทานอาหารร่วมกัน

 

จากนั้นเวลา 12.20 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ได้เดินทางกลับ โดยมี พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะรอง ผอ.ศรส. ยังคงอยู่เพื่อติดตามและรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าให้นายกฯ ส่วน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะเจ้าของสถานที่ประชุม ครม.นอกสถานที่ยังคอยอำนวยความสะดวก และดูแลคณะรัฐมนตรี

จากนั้นพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.ให้สัมภาษณ์ ว่า กองทัพไม่ได้ค้านใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเข้าใจความถึงจำเป็นของสถานการณ์บ้านเมือง เพื่อใช้ในการบังคับใช้กฎหมาย และขอให้มั่นใจว่าจะไม่มีการสลายม็อบ ไม่กระชับพื้นที่ ไม่ใช้ความรุนแรง ให้รอดูจาก คำสั่ง ศรส. โดยทหารในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานยังคงใช้กำลังทหารจำนวน 40 กองร้อยเท่าเดิม ซึ่งในส่วนนี้ นายกฯได้ขอให้ทหารช่วยออกมาดูแลในวันเลือกตั้ง เหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประธานสภากลาโหม เดินทางมาถึงกองทัพอากาศ ก็ได้เชิญ ผบ.เหล่าทัพ ประกอบด้วย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.เข้าร่วมประชุมวงเล็ก เพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่ทหารจะต้องออกไปเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ตามคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ในที่ประชุมไม่มีหารือการเปลี่ยนสถานที่จาก สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทอง ที่เป็นที่ตั้ง ศรส. มาเป็น กองบัญชาการกองทัพอากาศเพราะพื้นที่นี้เป็นที่ตั้ง ฐานทัพอากาศ สนามบิน และเขตพระราชฐาน เนื่องจากมีกฎระเบียบเยอะ ไม่เหมาะ แต่มาใช้เป็นครั้งคราวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เป็นที่สังเกตว่า ทั้ง พล.อ.ธนะศักดิ์  พล.อ.ประยุทธ์ พล.ร.อ.ณรงค์ และพล.อ.อ.ประจิน ยังพูดคุยทักทาย หยอกเย้ากันชื่นมื่น ไม่เครียดเหมือนเดิม.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้