วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงครั่งแบบไม่คลั่ง โกยเงินไร่ละ 7แสนบาท

แขวนรังแม่ครั่ง.

“เห็นพ่อแม่เลี้ยงครั่งมาตั้งแต่เด็ก จึงเลี้ยงบ้าง ปลูกต้นจามจุรี 20 ต้น แต่ละปีจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้าน ส่งไปขายถึงสหรัฐอเมริกา บางส่วนจะใช้ภายในบ้านเรา ใช้ทำเชลแล็กทาไม้ แคปซูลใส่ยา เครื่องสำอางสีแดง

ปีที่ผ่านมาขนาดครั่งติดไม่ค่อยมาก ยังทำเงินได้ตั้ง 700,000 บาท คิดดูแล้วเลี้ยงครั่งได้เงินดีกว่าทำนา ไม่ต้องใส่ปุ๋ยใส่ยา ครั่งเก็บขายได้ราคายุติธรรม ไม่เหมือนข้าวจำนำดูเหมือนจะได้ราคาดี แต่เอาเข้าจริงมีแต่ปัญหา ปีนี้จึงตัดสินใจปรับที่อีก 2 ไร่ ปลูกจามจุรีไว้เลี้ยงครั่ง”

พ่อเจริญ สาระถี ชาวบ้านตำบลน้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง บอกว่า การเลี้ยงครั่งไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ปลูกต้นจามจุรีไว้ไร่ละ 12 ต้น เพื่อให้รังครั่งใหญ่อ้วนสมบูรณ์ขายได้ราคา ปล่อยให้ต้นจามจุรีอายุ 3 ปี เอารังแม่ครั่งมาแขวน ช่วงที่เหมาะ ม.ค.-ก.พ. อากาศเย็นสบายไม่ร้อนหรือเย็นมากเกิน เพราะถ้าอากาศร้อนกว่า 35 องศา ครั่งจะตาย

ส่วนการคัดแม่พันธุ์จะต้องดูรังที่สวยอ้วนกลมยาว เอามาห่อด้วยฟาง อากาศจะถ่ายเทจะดีกว่าใช้ใบมะพร้าว นอกจากอากาศจะถ่ายเทได้ดีกว่า ใบยังไม่ลื่นทำให้ตัวครั่งร่วงลงพื้นดิน นำรังครั่งไปแขวนตามกิ่งจามจุรี 60 คู่/ต้น แบบต้นสลับต้น เพื่อปีต่อไปจะได้เปลี่ยนไปแขวนต้นอื่น ต้นจามจุรีจะได้ไม่โทรม ตายเร็ว

แขวนรังทิ้งไว้ 1 เดือน ตัวแม่ครั่งจะเดินไปที่กิ่งจามจุรี เกาะกินน้ำเลี้ยงสร้างรังใหม่ เราสามารถเก็บซากรังแม่ที่แขวนไว้ลงมา แต่จะขายได้ต้องแกะฟางและแกนไม้ในออกให้หมด

ส่วนครั่งที่เกาะตามกิ่งจามจุรี ในช่วง 1 ปี จะสร้างรังใหม่ ปีหนึ่งจะได้ครั่ง 300–400 กก./ต้น ขายได้ กก.ละ 120–150 บาท ขึ้นอยู่กับภาวะตลาดว่ามีครั่งออกมามากหรือน้อย

“ครั่งจะมี 2 อย่างคือ ครั่งดอ อายุเพียง 10 เดือน ขนาดรังจะเล็กน้ำหนักเบาแห้งเร็ว ทำให้ต้องเก็บรังลงมาก่อนในช่วง ธ.ค. ส่วนครั่งปี รังจะอวบอ้วนยาว น้ำหนักดีกว่า สามารถเก็บได้ในช่วง ม.ค.-ก.พ.”

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกร กล่าวเสริมว่า แม้ว่าอาชีพเพาะครั่งจะทำรายได้ดี ในแถบเอเชีย ไทยถือว่ามีการเลี้ยงครั่งมากสุด รองจากอินเดีย แต่กลับไม่มีนักวิชาการ หน่วยงานภาครัฐให้คำแนะนำส่งเสริมการเลี้ยงเลย ทั้งที่เป็นอาชีพที่ทำรายได้ดี ดังนั้น
สภาเกษตรกรจึงทำโครงการเกษตรกรต้นแบบจิตใจสาธารณะ เพื่อจัดตั้งศูนย์เรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ให้กับเพื่อนบ้านรายอื่นๆ พร้อมทั้งส่งเสริมให้ปลูกต้นจามจุรี ที่นอกจากช่วยให้โลกเย็นลง

ชาวบ้านยังมีรายได้ที่แน่นอนเป็นกอบเป็นกำ...ไม่ต้องพึ่งโครงการใดๆจากรัฐบาล กลวง!

 

เพ็ญพิชญา  เตียว

“เห็นพ่อแม่เลี้ยงครั่งมาตั้งแต่เด็ก จึงเลี้ยงบ้าง ปลูกต้นจามจุรี 20 ต้น แต่ละปีจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้าน ส่งไปขายถึงสหรัฐอเมริกา บางส่วนจะใช้ภายในบ้านเรา ใช้ทำเชลแล็กทาไม้ แคปซูลใส่ยา เครื่องสำอางสีแดง... 23 ม.ค. 2557 13:34 23 ม.ค. 2557 15:15 ไทยรัฐ