วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมิทธ คาด ไทยมีสิทธิหิมะตก! เตือนปีนี้แล้งหนัก

'สมิทธ' เผยปรากฏการณ์โพล่าโคลุ้นหิมะตกเมืองไทยยังมีโอกาส หากอากาศหนาวเย็นระลอกสองปะทะลมมรสุมตะวันตก เตือนประชาชนเก็บกักน้ำเจอภัยแล้งแน่หลังพบปรากฏการณ์เอลนีโญในมหาสมุทรแปซิฟิก

วันที่ 23 ม.ค.57 นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผย 'ไทยรัฐออนไลน์' ถึงสถานการณ์ภัยหนาวรุนแรงกว่าทุกปีว่าเกิดจากปรากฎการณ์โพล่าโค (polacool) คือความหนาวเย็นจากขั้วโลกเหนือยกตัวดันพรวดเข้ามาปกคลุมทั่วโลกเผญิชความหนาวจนมาถึงมาไทยที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรซึ่งตอนนี้เกิดสภาวะโลกร้อนหรืิอปรากฏเอลนีโญที่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกแล้วเกิดจากกระแสน้ำอุ่นเปลี่ยนเส้นทางจากฝั่งตะวันตกมามหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันกออกจะเห็นว่าเกิดพายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่หลาย 10 ลูก จากระดับอุณหภูมิทะเลสูงมากถึง 27 องศาเซลเซียส การยกตัวของอากาศร้อนขึ้นสูงกว่าเดิมส่งผลให้อากาศเย็นจากขั้วโลกหนือเข้ามาแทนที่เร็วมาก

นายสมิทธ กล่าวว่า เกิดอากาศหนาวเย็นเข้ามาไทยปกคุมภาคเหนือและภาคอีสานเกือบหมดซึ่งประเทศไทยเกิดมีอากาศหนาวถึงสองชั้นอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือและลมแรงกระทบพื้นที่สูงมากผิดปกติมีความเร็วลมแรงมาก 35-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้ลมหนาวลงมาลึกถึงภาคใต้ตอนบนหนาวมากบางแห่งใกล้จุดติดลบ เกือบจะเกิดหิมะตกได้เช่นแถวภูกระดึง ยอดดอยแม่ฮ่องสอน หากในช่วงนี้มีลมมรสุมตะวันตกมากจาทะเลอ่าวเบงกอลมหาสมุทนอินเดียเข้ามาทางพม่า ประเทศไทยจะมีหิมะทันที

มีหลายประเทศในตะวันออกกลางที่ไม่เคยมีหิมะตกก็ไปแล้ว เช่น อิสราเอล ดูไบ อียิปต์ ถ้าเมืองย่างกุ้งในพม่าหิมะตก ไทยก็จะมีหิมะไทยก็ด้วย แม้ว่าตอนนี้อากาศหนาวเย็นเริ่มเบาลงแล้วแต่ไว้ใจไม่ได้อาจลงมาอีกระลอกสองเพราะโลกเราเจอกับสภาวะโลกร้อนอะไรก็เกิดขึ้นได้หมดทำให้ผิดฤดูกาล

ปีนี้ไทยจะเกิดภัยแล้งเร็วขึ้นจากเอลนีโญ จะแห้งแล้งไปถึงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม จะมีภาวะฝนทิ้งช่วงอากาศร้อนจัดจะเจอคลื่นความร้อนจากมหาสุมทรอินเดีย เป็นการคาดการณ์จากอุตุนิยมวิทยาโลกว่าเกิดปรากฏการณ์แห้งแล้งในภูมิภาคนี้ หากเดิือนพฤษภาคม ฝนไม่ตกคนไทยจะเดือดร้อนมากปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่มีน้ำน้อยกว่าทุกปีไม่มีน้ำทำนาแน่นอน

"ถ้านักการเมืองยังไม่เลิกทะเลาะกัน คนไทยอดน้ำตายเชื่อผม ทำงานมา 30 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์อย่างนี้ลมหนาวความกดอากศสูงลงมากและในสถิติทะเลมีไต้ฝุ่นสูงผิดปกติฟิลิปปินส์ซ้ำหนัก เตือนประชาชนให้เก็บกักน้ำไว้ก่อนที่จะมีปรากฏการณ์แห้งแล้งนาน เก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งกลางเดือนพ.ค. อันตรายไม่มีฝนตกแห่งยาวนานถึงก.ค. เลยอันตรายมากระวังคนเราขาดน้ำไม่มีน้ำกิน ไม่มีน้ำเลี้ยงสัตว์ปริมาณน้ำเขื่ิอนปีนี้น้อยมาก" นายสมิทธ กล่าว

 

'สมิทธ' เผยปรากฏการณ์โพลาโคลุ้นหิมะตกเมืองไทยยังมีโอกาสหากอากาศหนาวเย็นระลอกสองปะทะลมมรสุมตะวันตก เตือนประชาชนเก็บกักน้ำเจอภัยแล้งแน่หลังพบปรากฏการณ์เอลนีโญในมหาสมุทรแปซิฟิก 23 ม.ค. 2557 12:31 23 ม.ค. 2557 15:19 ไทยรัฐ