วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. ซัด 'สุรพงษ์' ทำตัวเป็นกงสุลอเมริกา

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ตอก "สุรพงษ์" บิดเบือนข้อแถลงสหรัฐฯ สร้างภาระการทูต จวกทำตัวเป็นกุงสุลอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ แถลงการณ์หาผลประโยชน์ให้ตัวเอง...

วันที่ 23 ม.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ อ้างแถลงการณ์สหรัฐอเมริกามาบิดเบือนกล่าวร้ายผู้ชุมนุมว่า เป็นพฤติกรรมช่างยุให้คนไทยมีความรู้สึกเป็นลบต่อต่างประเทศ เพราะชี้นำว่าต่างประเทศเลือกข้างอยู่ฝั่งตรงข้ามกับประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายที่จะเป็นภาระทางการทูตในอนาคต และคนในแวดวงทูตจะไม่ปฏิบัติในเรื่องเหล่านี้ จึงขอให้ยุติการกระทำดังกล่าวทันที

ทั้งนี้ พฤติกรรมของนายสุรพงษ์ ทำตัวเหมือนกับเป็นกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ หรือ ประจำ ศอ.รส. เพราะมีการนำแถลงการณ์ต่างประเทศมาใช้ประโยชน์ทางการเมืองให้กับตัวเอง ทั้งที่แถลงการณ์ของสหรัฐฯ ระบุเพียงแต่ขอให้ยุติความรุนแรง และให้เจ้าหน้าที่รัฐเร่งหาตัวผู้กระทำความผิด ตนจึงขอเรียกร้องถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า ความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้ชุมนุม ล้วนโดนกระทำจากอำนาจมืดของคนในฝั่งรัฐบาล ทำร้ายอย่างต่อเนื่อง และให้จับพฤติกรรมรัฐบาลไทยว่า จะอำนวยความสะดวกให้มีการทำร้ายประชาชนหรือไม่ ที่สำคัญขอฝากไปถึงเอกอัครราชทูตไทยในทุกประเทศ ขอให้ระมัดระวังในการให้ หรือชี้แจงข้อมูลเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของรัฐบาลที่คิดแต่ประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่คิดถึงประโยชน์โดยรวมของชาติ.

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ตอก "สุรพงษ์" บิดเบือนข้อแถลงสหรัฐฯ สร้างภาระการทูต จวกทำตัวเป็นกุงสุลอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ แถลงการณ์หาผลประโยชน์ให้ตัวเอง... 23 ม.ค. 2557 12:24 23 ม.ค. 2557 14:04 ไทยรัฐ