วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาเดือด! ล่ารายชื่อร้องศาลปกครอง

ชาวนาเดือด! ล่ารายชื่อร้องศาลปกครอง

  • Share:

นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทยคาดรัฐไม่สามารถหาเงินมาจ่ายหนี้จำนำข้าวภายใน 25 ม.ค. พร้อมล่ารายชื่อ รวบรวมหลักฐานยื่นศาลปกครอง ขณะที่นายกสมาคมชาวนาไทย วอนรัฐช่วยพยุงราคาข้าวเปลือกให้ชาวนาตามสมควร...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.57 นายภูติ ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่รับพิจารณาแผนกู้เงินใช้หนี้จำนำข้าว 1.3 แสนล้านบาท และให้รัฐบาลตัดสินใจเองในเรื่องนี้นั้น หากเป็นการละเมิดกฎหมาย รัฐบาลต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งรัฐบาลก็คงจะต้องออกไปหากู้ตามสถาบันการเงินต่างๆ แต่ทางสมาคมฯ คาดว่าคงจะกู้เงินไม่ได้ แม้ว่ารัฐบาลมีความต้องการที่จะกู้ให้สำเร็จเป็นอย่างมากก็ตาม

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลได้สัญญากับชาวนาว่าจะจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาได้ครบทั้งหมดภายในวันที่ 25 ม.ค. 57 แต่ล่าสุดทาง นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ออกมาชี้แจงว่า ยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถจ่ายเงินค่าจำนำข้าวได้ทันในวันที่ 25 หรือไม่ แต่คาดว่ารัฐบาลก็ยังไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ทันวันที่กำหนดไว้แน่ๆ เพราะรัฐบาลเลื่อนมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว และก็คงจะเลื่อนวันจ่ายค่าจำนำข้าวออกไปอีก

ขณะที่ชาวนาเป็นจำนวนมากรู้สึกเจ็บปวดกับเรื่องนี้กันเป็นอย่างยิ่ง เพราะหลายๆ คนไม่มีแม้แต่เงินที่จะซื้อข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งชาวนากลุ่มนี้ตกอยู่กับความเครียดและความกังวลมาเป็นเวลานานแล้ว ในเมื่อชาวนาลงทุนลงแรง นำข้าวไปจำนำกับรัฐบาลแล้ว ก็อยากที่จะได้กำไร หรือได้เพียงแค่เงินคืนบ้าง ซึ่งชาวนาบางคนเจ็บแล้วจำ และถึงกับเปลี่ยนสีเสื้อที่เคยใส่เลย หรือเปลี่ยนอุดมการณ์กันไปเลยทีเดียว

หากในวันที่ 25 ม.ค. 57 รัฐบาลยังไม่สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาได้ ทางสมาคมส่งเสริมชาวนาไทยจะรวบรวมรายชื่อชาวนากว่า 40 จังหวัด ที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับหลักฐานต่างๆ จากกรณีที่ไม่ได้รับเงินจำนำข้าว โดยจะรวบรวมให้ทันภายในวันที่ 29 ม.ค.นี้ และจะนำไปยื่นต่อศาลปกครอง แจ้งวัฒนะ

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย จะไม่นำเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องกับสมาคมฯ และขอเป็นคนกลางจะดีกว่า

นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย กล่าวว่า ขอเสนอแนะให้รัฐบาลควรใช้นโยบาย ที่เรียกว่านโยบายพยุงราคาข้าวเปลือก เข้าช่วยเหลือชาวนา กล่าวคือ ควรให้ราคาข้าวเปลือกภายในประเทศในความชื้น 15% ให้ลอยตัวไปตามกลไกของตลาดและให้กำหนดราคาเป้าหมาย ข้าวเปลือกเจ้า 5% ในความชื้น 15% ให้อยู่ที่ราคา 12,000 บาทก็ได้ เพื่อให้พ่อค้าโรงสีอยู่ได้ แต่ให้รัฐบาลได้ช่วยพยุงราคาเพิ่ม หรือเติมให้ชาวนาได้ให้ครบ 12,000 บาท หลังจากชาวนาถูกหักความชื้นไป แล้วมารวมเป็น 12,000 บาท และให้นับเอาเฉพาะปี พ.ศ.2557/2558

หากพ้นไปถึงปี พ.ศ.2559/2560 ถ้ารัฐบาลคุมต้นทุนการผลิต หรือคุ้มค่าครองชีพของชาวนาไม่ได้ รัฐบาลควรจะต้องปรับพยุงราคาข้าวเปลือกของชาวนาให้สูงขึ้นไปตาม พ.ศ.นั้นๆ ตามไปด้วยทุกๆ พ.ศ. ในส่วนของข้าวหอมมะลิให้คงอยู่ที่ราคา 20,000 บาทอย่างเดิมในความชื้น 15% ขั้นตอนต่างๆให้ถือแบบอย่างเดียวกันกับข้าวเจ้า 5% เหมือนกัน

ถ้ารัฐบาลพรรคใดพรรคหนึ่งทำได้ตามรูปแบบที่สมาคมส่งเสริมชาวนาไทยได้นำเสนอมานี้ จะเป็นรูปแบบที่ยั่งยืนและถาวรให้กับชาวนาได้ทั้งประเทศ และควรจะต้องทำให้เป็นพระราชกำหนดเป็นกฎหมายคุ้มครองอย่างหนึ่งอย่างใดให้มั่นคงให้เป็นการถาวรให้กับชาวนาไทยตลอดไป

ทั้งนี้ ใครจะมาเป็นรัฐบาลก็ตาม แต่ก็จะต้องเอานโยบายนี้ให้กับชาวนาและเอานโยบายประชานิยมอย่างอื่นมาใช้กับชาวนามิได้ ดังนั้น สมาคมชาวนาไทยขอฝากผู้เกี่ยวข้อง หรือพรรคการเมือง ก่อนที่จะเข้ามาบริหารประเทศและสื่อต่างๆ ได้โปรดช่วยกันรับไปพิจารณาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้