วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส. จ่อร้องศาล ถอน'พรก.ฉุกเฉิน'

"อิสสระ สมชัย" แกนนำ กปปส. โต้การชุมนุมไม่มีความรุนแรงจากผู้ชุมนุม จ่อแจ้งความ สน.บางซื่อ เป็นหลักฐาน เตรียมส่งทนายฟ้องศาล เพิกถอนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...

วันที่ 23 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เวทีห้าแยกลาดพร้าว นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส.ห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดโต๊ะแถลงข่าว ว่า วันนี้ นางจารุชา พรหมจรรยา พร้อมคณะ 4 คน ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจาก นายอลงกฎ ศรีโมรา ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ พระราชพรหมยาน หรือ "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี มามอบให้ทาง กปปส. เพื่อขอบารมีช่วยคุ้มครองแกนนำและผู้ชุมนุมทุกคนให้ปลอดภัยจากผู้ก่อกวน สร้างสถานการณ์ความรุนแรง

ดังนั้น ตนต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก และจะอัญเชิญขึ้นบนเวที เพื่อประดิษฐานเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ และเตือนสติไม่ให้อยู่ในความไม่ประมาท เพราะมีข่าวจะเกิดเหตุร้ายรายวัน และการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เป็นนัยว่าจะเกิดความไม่สงบขึ้นอย่างแน่นอน

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะไปแจ้งความที่ สน.บางซื่อ เป็นหลักฐานโต้แย้งการออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะการชุมนุมของ กปปส. เวทีห้าแยกลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. เป็นการชุมนุมโดยสงบ ไม่ได้ทำร้ายประชาชน และไม่ได้ทำลายทรัพย์สินราชการให้เสียหาย แต่ในทางตรงข้าม ได้เกิดเหตุกับการชุมนุม 2 ครั้ง ครั้งแรกลอบปาระเบิดจากสะพานลอยข้ามแยกลาดพร้าว แต่โชคดีไม่มีคนเจ็บ ครั้งที่สอง คนร้ายใช้อาวุธปืนเก็บเสียงลอบยิงการ์ด ขณะปฏิบัติหน้าที่ใต้สะพานข้ามแยก จนได้รับบาดเจ็บ และยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ยังไม่มีเหตุการณ์อื่น เหตุที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากปัจจัยภายนอก เกิดจากกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งเป็นพวกของรัฐบาล เป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่า การชุมนุมไม่ได้ก่อให้เกิดการจลาจล หรือความรุนแรง จึงให้ไปแจ้งความเพื่อใช้เป็นหลักฐาน

หลังจากนั้นจะให้ทนาย กปปส. ยื่นคำร้องต่อศาลให้เพิกถอนประกาศ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เพราะขัดขวางสิทธิของประชาชนที่จะมาชุมนุมโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ ส่วนท่าทีการเคลื่อนไหวในวันนี้ ยังไม่มีแผนจะไปไหน แต่มีสายหลายหน่วยงานแจ้งมาหลายที่ และเรากำลังส่งหน่วยเราไปดู และรอแจ้งกลับมา ซึ่งในช่วงบ่ายอาจมีการเคลื่อนไหว

ขณะที่บรรยากาศช่วงเช้า ซึ่งมีอากาศหนาว บริเวณพื้นที่การชุมนุม นศภ.ชินวัจน์ แสงอังศุมาลี เภสัชสนาม ที่มาประจำจุดนี้ เปิดเผยว่า ส่วนมากผู้ชุมนุมจะมีอาการเป็นหวัด และเจ็บคอจากการใช้เสียง ซึ่งเราก็ได้รีบจัดยารักษาแก้ไอให้เบื้องต้น อย่างยาอมแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และส่วนใหญ่จากการที่ตรวจดูแล้ว ผู้ชุมนุมยังไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด.

"อิสสระ สมชัย" แกนนำ กปปส. โต้การชุมนุมไม่มีความรุนแรงจากผู้ชุมนุม จ่อแจ้งความ สน.บางซื่อ เป็นหลักฐาน เตรียมส่งทนายฟ้องศาล เพิกถอนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน... 23 ม.ค. 2557 12:11 23 ม.ค. 2557 14:01 ไทยรัฐ